วิจัยชี้ สารจาก “เห็ดขี้ควาย” บรรเทาโรคซึมเศร้าได้ ในเวลาแค่สัปดาห์เดียว


เชื่อว่าหลายๆ คนคงอาจจะทราบกันว่า เห็ดหลายชนิดในโลกนั้น โดยเฉพาะ “เห็ดขี้ควาย” นั้น มีสารหลอนประสาทชื่อ “ไซโลไซบิน” (psilocybin) อยู่ ซึ่งสารตัวนี้มันมีฤทธิ์ทำให้คนตกอยู่ในภาวะเคลิ้ม มีการรับรู้ที่ผิดเพี้ยนได้

 

 

ลักษณะเช่นนี้เองทำให้ตามปกติผุ้คนจึงพยายามที่จะหลีกเลี่ยงเห็ดขี้ควาย อย่างไรก็ตามเห็ดตัวนี้ก็อาจจะมีประโยชน์กว่าที่คิดก็ได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้ ศูนย์วิจัยอาการประสาทหลอนและจิตสำนึก Johns Hopkins ได้ออกมาเปิดเผยว่า

สารไซโลไซบินในเห็ดขี้ควายนั้น แท้จริงแล้วสามารถนำมาบรรเทาอาการซึมเศร้ารุนแรงได้ อย่างน้อยๆ ก็ภายในการทดลองทางทางคลินิก

 

 

โดยในการทดลองครั้งนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการบรรเทาอาการของอาสาสมัคร 24 คนที่มีประวัติโรคซึมเศร้ารุนแรงด้วยการให้สารไซโลไซบิน 2 ครั้ง (20 และ 30 มิลลิกรัม) ควบคู่ไปกับการบำบัดตามปกติ

และพบว่าในเวลาแค่ 1 สัปดาห์ของการบำบัด มากถึง 67% ของอาสาสมัครจะแสดงอาการซึมเศร้าลดลงกว่าครึ่ง

ในขณะที่เมื่อจบการทดลองไป 4 สัปดาห์ พวกเขาก็มีอาสาสมัครมากถึง 50% ที่หายจากอาการซึมเศร้าโดยสมบูรณ์

 

 

นี่ถือว่าเป็นผลการทดลองที่น่าสนใจเลย เพราะแม้การทดลองนี้จะไม่ใหญ่มาก แต่มันก็แสดงผล ถึงความเป็นไปได้ของสารไซโลไซบินอย่างชัดเจน

“ขนาดของผลลัพธ์ที่เราเห็นนั้น ดีกว่าในการทดลองด้วยยาซึมเศร้าแบบดั้งเดิมในท้องตลาดถึงประมาณสี่เท่าได้” คุณ Alan Davis ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจิตเวชศาสตร์หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

“การรักษาโรคซึมเศร้าอื่นๆ ส่วนใหญ่จะต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน และอาจมีผลกระทบที่ไม่พึงปรารถนา ไซโลไซบินจึงอาจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญเลยหากผลการทดลองยังคงเป็นเช่นนี้ในการทดลองในอนาคต”

 

 

และที่สำคัญ งานวิจัยนี้ยังช่วยส่งเสริมแนวคิดการนำสารไซโลไซบินมาใช้ ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจในหมู่นักวิทยาศาสตร์ได้เป็นอย่างดีเลยด้วย

 

ที่มา iflscience และ jamanetwork

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments