CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ไวรัลช่างแต่งหน้าจีน ปรับเปลี่ยนลุคของหญิงชนบทให้ดูดีขึ้นทันตา ทำด้วยใจแบบฟรีๆ

คุณเชื่อในพลังของการแต่งหน้ากันบ้างรึเปล่า? ด้วยฝีมือของช่างแต่งหน้าที่สามารถปรับเปลี่ยนลุคของคนๆ นั้นให้ดูดีขึ้นมาได้ผิดกับภาพที่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งก็ต้องยอมรับแล้วล่ะว่าการแต่งหน้าช่วยเปลี่ยนได้จริงๆ

ตัวอย่างจาก Zhou Wenjuan วัย 32 ปีจากเมืองหยงเซ่า มณฑลหูหนาน ที่มีโอกาสได้ไปเรียนทักษะการแต่งหน้าในเมืองหลวงปักกิ่งเมื่อไม่กี่ปีก่อน และเมื่อเธอกลับมายังบ้านเกิดแล้วก็นำวิชาที่ได้ร่ำเรียนมาฝึกฝีมือเพิ่มเติม

 

 

ภายหลังจากที่สามารถตั้งร้านเสริมสวยที่บ้านเกิดแล้ว เธอก็พบว่ากลุ่มผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้นไปส่วนใหญ่ในหมู่บ้านไม่เคยผ่านการแต่งหน้ามาก่อนเลย

ในขณะที่หลายๆ คนเองก็สนใจในเรื่องการแต่งหน้าเครื่องสำอางอยู่บ้าง พวกเธอก็ไม่เคยลองแต่งหน้าแบบจริงๆ จังๆ เสียที

 

 

ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Zhou ก็ได้ลองฝึกฝีมือสำเร็จเป็นครั้งแรกด้วยการให้คุณยายมาเป็นแบบให้ ทว่าด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดและต้องอยู่แต่ในบ้าน เธอจึงมีเวลามากมายในการปรับเปลี่ยนลุคให้กับคุณยาย

กระแสการปรับลุคของคุณยายใช้เวลาไม่นานนักก็เริ่มกระจายไปทั่วหมู่บ้าน จนในที่สุดแล้วผู้หญิงหลายคนในหมู่บ้านก็เริ่มสนใจที่อยากจะให้เธอลองแต่งหน้าให้บ้าง

 

 

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Zhou จึงตั้งใจที่จะช่วยเหลือหญิงวัยกลางคนที่ไม่เคยแต่งหน้ามาก่อนให้สมหวัง ช่วยปรับเปลี่ยนลุคให้ทุกอย่างแบบฟรีๆ

เนื่องจากสภาพสังคมของชนบทในจีน ผู้หญิงวัยกลางคนส่วนใหญ่มักจะยุ่งกับงานบ้านงานเรือนจนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง และการช่วยเรื่องความสวยความงามเหล่านี้ก็ทำให้พวกเธอได้สัมผัสถึงจุดนั้นด้วย

 

 

นอกจากนั้นแล้วก็จะพบว่าผู้หญิงวัยกลางคนในชนบทไม่เพียงแต่ไม่เคยแต่งหน้า พวกเธอก็ไม่ค่อยดูแลผิวพรรณตัวเองด้วย แม้แต่คุณยายของ Zhou เองก็มีริ้วรอยปรากฎออกมามากมาย

“การแต่งหน้าอาจจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น มันก็กลายมาเป็นสิ่งที่มีความหมายมากที่สุดเท่าที่ฉันเคยทำมาเลย เพราะหลังจากที่แต่งหน้าให้ไปให้ พวกเขาก็รู้สึกว่าไม่เคยได้เห็นความสวยงามเช่นนี้มาตลอดชีวิตเลย”

การแต่งหน้าปรับลุคให้แต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ทั้งแต่งหน้าทำผมต่างๆ แต่ก็ทำให้ด้วยใจไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น แม้จะไม่มีรายได้กลับมาแต่ Zhou เองก็คิดว่ามันคุ้มค่าแล้วสำหรับทั้งตัวเธอและผู้หญิงในหมู่บ้าน

 

ที่มา: chinadaily, hunan.sina


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น