ทางการมาเลเซียแนะผู้หญิงให้พูดเสียงเหมือน ‘โดราเอมอน’ เพื่อลดความรุนแรงที่เกิดจากสามี


ข้อเสียของการให้ประชาชนกักตัวอยู่แต่ในบ้านในช่วง COVID-19 นี้มันช่างมากมายและส่งกระทบในวงกว้างอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งหนึ่งในปัญหาที่หลายๆ ประเทศกำลังค้นพบอยู่ในตอนนี้ก็คือ ‘ปัญหาเรื่องความรุนแรงในครอบครัว’ ค่ะ

พอเกิดการกักตัวอยู่แต่ในบ้านทำให้ครอบครัวบางครอบครัวต้องอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันบ่อยมากขึ้น ความรุนแรงที่อาจจะเคยมีอยู่แล้วจึงสามารถเกิดได้บ่อยขึ้นเช่นกัน

 

 

กรณีความรุนแรงในครอบครัวเกิดขึ้นในหลายประเทศทั้งสหรัฐอเมริกาฯ อังกฤษ ไปจนถึงมาเลเซียเพื่อนบ้านเรา แล้วในตอนนี้ทางรัฐบาลมาเลเซียกำลังตกเป็นประเด็นร้อนในเรื่องนี้

เนื่องจากหลังจากที่เกิดการล็อกดาวน์ประเทศมาเลเซียในช่วงนี้ สายด่วนความรุนแรงในครอบครัวมีคนโทรเข้ามาเพิ่มขึ้นมากถึง 57%

 

 

ด้วยเหตุนี้ทางกระทรวงพัฒนาสตรีและครอบครัว (KPWKM) จึงออกมาแนะนำแนวทางการลดความรุนแรงในบ้านค่ะ แต่กลายเป็นว่าคำแนะนำนั้นมันกลับไปในทาง Victim blaming (การกล่าวโทษเหยื่อ) น่ะสิ

ทาง KPWKM ได้ปล่อยภาพโปสเตอร์ลงบนอินสตาแกรม แนะนำให้คุณภรรยาแต่งหน้า แต่งตัวดีๆ นอกจากนี้ยังบอกให้ผู้หญิงพูดคุยกับสามีด้วยน้ำเสียงอันไพเราะน่ารักเหมือนตัวการ์ตูนอย่างโดราเอมอน

 

 

โปสเตอร์นี้บอกว่าให้พูดคุยกับสามีอย่างอ่อนโยนและใช้น้ำเสียงคิกคักเลียนแบบโดราเอมอน

 

คำแนะนำอื่นๆ ก็คือให้ภรรยานับ 1-20 ก่อนเข้าไปคุยกับสามีขณะที่สามีกำลังอารมณ์เสียอยู่

 

แน่นอนค่ะว่ามีคนไม่เห็นด้วย อย่างทวิตนี้บอกว่า “ทำไมต้องโดราเอม่อนนะ? โดราเอมอนเสียงเหมือนเด็กมากกว่าผู้หญ… โอ้เดี๋ยวนะ”

 

หลีกเลี่ยงการใส่ชุดอยู่บ้าน แต่งตัวดีๆ และแต่งหน้า OMG นี่คือสิ่งที่ Rina รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเด็กและสตรีออกมาจัดการกับความรุนแรงในครอบครัวเหรอ?

 

การแต่งตัวเพื่อไปทำงานเป็นเหมือนกิจวัตรประจำวันในขณะที่ทำงานอยู่ที่บ้านอยู่แล้ว การไปโฟกัสที่ลุค เสื้อผ้าและการแต่งหน้ามันไร้ประโยชน์สิ้นดี

 

หลังจากที่ประกาศนี้ถูกปล่อยออกก็มีศิลปินมาเลเซียท่านหนึ่งออกมาวาดรูปได้แทนใจใครหลายคนมากค่ะ เพราะถึงแม้ว่าเหยื่อจะทำตามที่ทางรัฐบาลบอกก็ไม่ได้แปลว่าเหยื่อจะไม่ถูกทำร้าย วิธีนี้มันช่วยอะไรไม่ได้เลย

 

https://www.facebook.com/thinkannethink/posts/3061921767185428

 

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีภาคเอกชนและชาวโซเชียลมีเดียได้มีการออกมาแนะนำวิธีการลดความรุนแรงที่มีประโยชน์กว่าของรัฐบาลออกมาให้ทุกคนอ่านอีกด้วยค่ะ

 

อย่างโปสเตอร์นี้ออกมาบอกว่าการแชร์หน้าที่ร่วมกันในบ้านคือความรับผิดชอบ ไม่ใช่หน้าที่ของคนใดคนหนึ่ง

 

อีกโปสเตอร์หนึ่งบอกว่าการแต่งงานคือการใช้ชีวิตร่วมกัน ภรรยาของคุณไม่ใช่สิ่งของและคุณผู้หญิงต้องท่องเอาไว้ว่าเราไม่ใช่คนใช้ หน้าที่ในบ้านควรรับผิดชอบร่วมกัน

 

ในตอนนี้ประเทศไทยของเราก็เริ่มมีบางเพจเฟซบุ๊กออกมาทำผลสำรวจความรุนแรงในครอบครัวเช่นกันค่ะว่าเพิ่มขึ้นหรือไม่ โดยรัฐบาลของเราก็กังวลเรื่องนี้ไม่ต่างกัน

หากใครที่เกิดความรุนแรงในครอบครัวหรือมีความเสี่ยงที่จะเกิดความรุนแรง สามารถโทรขอคำแนะนำได้ที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 และสายด่วนศูนย์ช่วยเหลือสังคม 1300 ได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยนะคะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: mustsharenews, buzzfeednews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments