CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผลงานชายเดี่ยว ปลูกต้นไม้ในที่รกร้างนาน 15 ปี เปลี่ยนให้กลายเป็นสวนป่า 10,000 ต้น

อาจจะฟังเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้อยู่บ้าง เมื่อกล่าวถึงแนวคิดในการเปลี่ยนพื้นที่รกร้างแห้งแล้งแทบไม่มีสีเขียวของต้นไม้เลย มันจะกลายมาเป็นป่าหรือสวนป่าได้อย่างไรกัน?

แต่สำหรับชายชาวอินเดียคนนี้ เขาเริ่มต้นปลูกต้นไม้ลงบนพื้นที่รกร้างและมีทรายผสมอยู่ด้วย ตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมาผลงานของเขาก็เป็นรูปเป็นร่างจากที่ดินรกร้างว่างเปล่ากลายมาเป็นสวนป่าของต้นไม้ 10,000 ต้น

 

 

Satyendra Gautam Manjhi ชายผู้เรียบง่ายจากหมู่บ้าน Imaliyachak รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย กล่าวว่าได้รับแรงบันดาลใจปลูกต้นไม้หลังจากได้เจอกับคุณตา Dashrath Manjhi

ชายผู้ลงแรงเจาะภูเขาด้วยตัวคนเดียวกว่า 20 ปีเพื่อให้คนในหมู่บ้านได้มีถนนตัดผ่านสัญจรสะดวก หลังจากที่ภรรยาเสียชีวิตเพราะหมอมารักษาไม่ทัน

คุณตาเคยเอ่ยให้เขาฟังว่าอยากจะเริ่มปลูกสวนผลไม้ขึ้นมาเองบ้าง นั่นก็จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาเริ่มทำในทันที

“คุณตา Dashrath บอกผมให้ปลูกสวนในพื้นที่ตรงนี้ ตอนนั้นมันยังเป็นที่รกร้างและแห้งแล้งครับ มีแต่ผืนทรายอยู่เต็มไปหมด มันมีปัญหาเยอะมากในช่วงแรก ต้องขนน้ำมาจากบ้านเพื่อมารดน้ำต้นไม้ทุกวัน”

 

 

ที่ยิ่งแย่ไปกว่านั้นก็คือสัตว์ป่าที่มักจะคอยมาทำลายต้นไม้ที่เขาลงมือปลูกเสมอ แต่เขาไม่ยอมแพ้ เขาเข้าไปในป่าเพื่อนำพุ่มไม้หนามมาวางเป็นรั้วป้องกันสัตว์เข้ามาทำลายต้นไม้ มันคืองานที่หนักหน่วงและเหนื่อย แต่เท่าเห็นรั้วพุ่มไม้หนามพวกนี้ก็ยังคงทำหน้าที่ได้ดีมาตลอด 15 ปี

 

 

วันเวลาผ่านไปสวนป่าของ Satyendra ที่ส่วนใหญ่จะปลูกแต่ต้นฝรั่งหลายพันธุ์ มันก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ เปลี่ยนให้พื้นที่รกร้างที่เคยเป็นให้มีสีเขียวขจีผุดขึ้นมา

ความสำเร็จของเขากลายเป็นที่พูดถึงไปทั่วรัฐพิหาร และหน่วยงานท้องถิ่นก็ได้นำเสนอตำแหน่งให้ชาวนาคนธรรมดามาอยู่ในคณะกรรมการของรัฐ

 

 

‘พอท่านมุขยมนตรีรัฐพิหารรู้เกี่ยวกับผลงานของผมในการช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อม ผมก็ได้เป็นสมาชิกของคณะกรรมการคุ้มครองเด็กครับ’

ปัจจุบันสวนป่าต้นฝรั่งของ Satyendra จำนวนมากกว่า 10,000 ต้น ไม่เพียงแต่จะได้รับความเคารพจากชาวบ้านและหน่วยงานรัฐ เขาก็สามารถหาเลี้ยงชีพได้ด้วยการขายฝรั่งที่เก็บเกี่ยวมาจากสวนด้วย

ความฝันของเขาก็คืออยากเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่น เหมือนกับที่คุณตา Dashrath Manjhi เป็นแรงบันดาลใจให้เขา

“ผมอยากให้คนในประเทศนี้เริ่มช่วยกันปลูกป่าครับ”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: msn, @ANI, hindustantimes, indiatimes


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น