คนที่ชอบทานอาหารญี่ปุ่นน่าจะรู้จักปลาทูน่าเนื้อสีแดงๆ กันเป็นอย่างดี ปลาทูน่าครีบน้ำเงินหรือที่เรียกกันว่า “มากุโระ” เป็นเนื้อปลาที่นิยมนำมาทำอาหารหรือรับประทานเนื้อแบบสดๆ

อย่างที่เราทราบกันว่าราคาของมันก็ไม่ได้ถูกๆ ตามตลาดปลาถ้าตัวใหญ่มากๆ และลักษณะดีก็ประมูลขายกันในราคา 6-7 หลักกันเลยทีเดียว

 

ในขณะที่หลายๆ คนเห็นแล้วก็นึกถึงรสชาติละมุนลิ้นของทูน่าเกรดพรีเมี่ยม แต่อีกหลายๆ คนเมื่อได้เห็นปลาทูน่าที่ตัวใหญ่ยักษ์ก็ได้แต่สงสัยว่ามันต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ถึงตัวขนาดนั้นได้

และเคยสงสัยไหมว่าถ้าเราไม่ถูกจับมาทำเป็นอาหารซะก่อน ปลาเหล่านี้มันจะมีชีวิตต่อไปจนถึงกี่ปี และจะยังตัวโตต่อไปได้อีกแค่ไหน จนบางทีก็นึกเสียดายถ้ามันจะต้องจบชีวิตลง

 

 

ทีนี้ที่ประเทศไอร์แลนด์มีหนุ่มคนหนึ่งชื่อว่า David Edwards ออกเรือไปพร้อมกับเพื่อนๆ ทางชายฝั่งทางใต้ของประเทศ

และในท้องทะเลแห่งนั้นเองที่พวกเขาพบเข้ากับทูน่าครีบน้ำเงินตัวหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ยักษ์เอามากๆ  พวกเขาจึงพยายามติดตามมัน

 

 

เมื่อจับตัวมันขึ้นมาได้พบว่าตัวมันตัวใหญ่กว่าที่เห็นใต้น้ำเสียอีก ขนาดตัวราวๆ 270 กิโลกรัม และคาดว่าตัวมันน่าจะมีมูลค่าสูงถึง 2,600,000 ปอนด์ (เกือบ 100 ล้านบาท) เลยทีเดียว

แต่เป็นโชคดีของทูน่าตัวนั้นที่ Edwards กับเพื่อนๆ ของเขาไม่ได้เป็นชาวประมง แต่พวกเขาออกทะเลมาเพื่อสำรวจและติดตามดูการลดจำนวนลงของประชากรปลา เขาจึงเพียงติดแท็กระบุตัวแล้วปล่อยมันกลับลงทะเลไป

 

 

ทาง Edwards กล่าวว่า ในทะเลแถบนั้นมีปลาขนาดยักษ์แบบนี้อยู่พอสมควร ซึ่งเจ้าตัวที่พบนี้ก็ไม่ใช่ตัวที่ใหญ่ที่สุดแต่อย่างใด วันก่อนหน้าเขาพบตัวที่ใหญ่ยิ่งกว่านี้มาก แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถจับตัวมันไว้ได้

อย่างไรก็ตามประชากรทูน่าครีบน้ำเงินเองก็กลายเป็นวัตถุดิบราคาแพง เนื่องจากว่ามันเริ่มมีจำนวนน้อยลงและเริ่มหายากมากขึ้นเรื่อยๆ จนติดโผรายชื่อสัตว์น้ำที่มีความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์

 

Finally!!! Got the first Bluefin Tuna to be caught, tagged and released on The South Coast of Ireland 😁 102 inches long…

โพสต์โดย David Edwards เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2019

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Independent และ David Edwards

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์