หนุ่มรับสารภาพ เป็นคนทำ “น้องแมว” ของนายกฯ นิวซีแลนด์ตาย เมื่อ 2 ปีก่อน


สำหรับคนที่มีสัตว์เลี้ยง เวลาที่มันตายจากไปเราก็จะรู้สึกเสียใจเป็นเรื่องปกติ เพราะความรัก ความผูกพันที่มนุษย์มีต่อสัตว์เลี้ยงนั้นก็เทียบเท่ากับว่ามันเป็นคนในครอบครัวนั่นเอง

อายุขัยของสุนัขและแมวนั้นน้อยกว่ามนุษย์เยอะมาก และด้วยปัจจัยเสี่ยงหลายอย่างทำให้มันมีโอกาสที่จะจากเราไปไม่ว่าจะด้านสุขภาพหรืออุบัติเหตุ

 

น้อง Paddles แมวยกรัฐมนตรีตัวแรกแห่งนิวซีแลนด์

สิ่งที่คนเลี้ยงสัตว์รู้กันดีคือ เราต้องทำใจว่าอาจจะได้สัมผัสประสบการณ์สูญเสียสัตว์เลี้ยงไม่วันใดก็วันหนึ่ง และมันก็จะทำให้เรารู้สึกอยากจะดูแลมันให้ดีที่สุดในปัจจุบัน

นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศนิวซีแลนด์ Jacinda Ardern เองก็เคยมีน้องแมวสีขาว-ส้มที่เธอรักมากๆ อยู่ตัวหนึ่งชื่อว่า Paddles

 

 

โชคร้ายที่เมื่อ 2 ปีก่อน เจ้า Paddles ได้เสียชีวิตลงไปจากการถูกรถชน เหตุการณ์เกิดใกล้ๆ กับบ้านของ Ardern เอง แต่รายละเอียดของเหตุการณ์นั้นมีน้อยมากๆ จนผู้คนแทบไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่

อย่างไรก็ตามความสูญเสียน้องแมวครั้งนั้นยิ่งใหญ่มาก ไม่เพียงแค่ตัวท่านนายกเท่านั้นที่เศร้าโศกต่อการจากไปของมัน แต่รวมไปถึงประชาชนชาวนิวซีแลนด์และชาวเน็ตทั่วโลกด้วย

 

 

ในตอนนั้นทุกๆ วันจะมีคนเอาดอกไม้และของขวัญแสดงถึงความเสียใจมาวางไว้ที่บ้านประตูบ้านของ Ardern รวมทั้งข้อความและของส่งมาจากคนรักแมวทั่วทุกมุมโลก

ความเศร้าของคนเราก็มีวันจางหาย…เหลือไว้เพียงความทรงจำของแมวผู้เป็นที่รัก แต่แล้ว 2 ปีผ่านไป ไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ก็มีชายคนหนึ่งใช้ชื่อว่า Chris ออกมาสารภาพว่า เป็นต้นเหตุทำให้ Paddles ตาย

 

 

และปรากฏว่านาย Chris คนนี้เป็นเพื่อนบ้าน อาศัยอยู่ในละแวกเดียวกับ Ardern และ Clark Gayford สามีของเธอ และทั้งหมดเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุที่ไม่มีใครอยากให้เกิด

Chris เล่าว่า วันนั้นเขาขับรถกลับมาที่บ้านในช่วงพักกลางวัน แล้วทันใดนั้นแมวสีส้มตัวหนึ่งก็วิ่งออกมาบนถนน ตัดหน้ารถเขากะทันหัน และเขาก็ชนกับมันเข้าโดยไม่ได้ตั้งใจ

 

นาง Ardern และสามี Clark Gayford

ชายหนุ่มพยายามหาแมวตัวที่โดนชน แต่ก็ไม่เจอ เพราะมันวิ่งหนีหายไปแล้ว เขาจึงได้แต่หวังว่ามันจะไม่ได้บาดเจ็บมากนัก

ภายหลังเขาก็ได้ทราบจากเพื่อนบ้านคนหนึ่งว่า แมวตัวนั้นเป็นแมวของเพื่อนบ้านนายกรัฐมนตรีของเขาเอง และเจ้า Paddles ได้เสียชีวิตลงแล้ว ทำให้เขารู้สึกแย่มากๆ

https://www.instagram.com/p/BbAprhrleSq/

ในวันเดียวกันนั้น Chris เข้าไปเคาะประตูบ้านของนาง Ardern และได้พบกับ Clark สามีของเธอ (วันนั้นตัวนาง Ardern ไปเปิดสภาเป็นครั้งแรกหลังชนะการเลือกตั้ง จึงไม่ได้อยู่บ้าน)

Chris เล่าเหตุการณ์ทั้งหมดให้นาย Clark ฟังและกล่าวขอโทษที่ทำให้เจ้า Paddles ต้องตาย เขาเล่าวว่า “ผมไปเคาะประตูแล้ว คุณ Clark ก็ออกมา

เขาเป็นคนดีมากๆ เลย เขาบอกผมว่า “เรื่องแบบนี้มันเกิดขึ้นได้กับทุกคนแหละครับ” และเขาดูเศร้าโศกสุดๆ”

 

https://www.instagram.com/p/BbBD3G1l8cn/

 

หลังจากนั้นอีกราว 1 เดือนมีคนโทรมาหา Chris แต่เขาไม่ได้รับสาย เมื่อมาฟังข้อความเสียงที่ฝากเอาไว้ เขาก็พบว่าอีกฝ่ายคือนาง Ardern

เธอฝากข้อความเอาไว้ว่า ขอโทษที่ทำให้เขาต้องพบเจอกับประสบการณ์ที่เลวร้าย และขอบคุณที่มาขอโทษครอบครัวเธอถึงที่บ้านและส่งการ์ดแสดงความเสียใจมาให้

 

 

Chris บอกอีกว่า หลังจากนั้นเขาบังเอิญได้พบกับเธอในสวนสาธารณะแห่งหนึ่ง จึงเข้าไปขอโทษเรื่อง Paddles อีกครั้ง “เธอพูดว่า “ไม่หรอกค่ะ ฉันต่างหากต้องขอโทษ” แล้วเราก็ขอโทษกันไปมาแบบนั้นไปพักหนึ่งเลย”

“ผมรู้ว่าเจ้า Paddles เป็นเหมือนลูกรักของพวกเขา ผมรู้สึกแย่เอามากๆ แต่หลังจากนั้นผมก็ทราบข่าวว่าคุณ Ardern กำลังตั้งครรภ์อยู่ เลยรู้สึกดีขึ้นนิดหน่อยที่อย่างน้อยผมไม่ได้พรากเอาสิ่งเดียวในชีวิตที่พวกเขารักไป”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา LADbible และ The Guardian 

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวม่วง

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions