ชายวัย 59 ปี เสียชีวิตเพราะอะมีบาขึ้นสมอง หลังไปเที่ยวเล่นในสวนน้ำแบบทะเลสาบ


2k shares

สำหรับคนที่อยากสัมผัสบรรยากาศการเล่นน้ำ แต่ก็ไม่ได้อาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำที่ปลอดภัยต่อการกระโดดลงไปเล่นเท่าไหร่นัก สวนน้ำก็คงจะถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเลยสำหรับหลายๆ คน ว่าแต่เพื่อนๆ ทราบกันหรือไม่น่าแม้แต่สวนน้ำที่ดูปลอดภัยนี้เอง เอาเข้าจริงๆ บางแห่งก็อาจจะมีอันตรายที่มองไม่เห็นซ่อนอยู่ก็ได้

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมานี้เอง สื่อต่างประเทศก็ได้มีการรายงานข่าวชายวัย 59 ปีชื่อว่า “Eddie Gray” ต้องล้มป่วยถึงขั้นเสียชีวิตเพราะการไปเล่นน้ำในสวนน้ำมาแล้ว

 

ภาพของ Eddie Gray ผู้เสียชีวิต

 

เมื่อร่างได้ถูกส่งไปตรวจในโรงพยาบาล ทางทีมแพทย์ก็ได้พบว่าชายคนนี้นั้น มีอาการติดเชื้อจากอะมีบาชื่อ “Naegleria fowleri” ซึ่งตามปกติจะพบได้ในทะเลสาบ แม่น้ำ และหรือแหล่งน้ำจืด แล้วบังเอิญว่าส่วนน้ำ “Fantasy Lake Water Park” ที่เขาไปเล่น ก็เป็นสวนน้ำที่สร้างขึ้นมาเลียนแบบทะเลสาบพอดีเลย

 

 

อ้างอิงจากกรมอนามัยและบริการแห่งรัฐนอร์ธแคโรไลนา ตามปกติแล้ว ต่อให้เผลอรับน้ำที่มีเชื้อ Naegleria fowleri เข้าไปทางปาก ร่างกายมนุษย์ก็แทบจะไม่มีโอกาสติดเชื้อตัวดังกล่าวเลย อย่างไรก็ตามหากอะมีบาตัวนี้เข้าสู่ร่างกายทางจมูก เชื้อตัวนี้ก็จะมีโอกาสเข้าสู่สมองและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลย

จริงอยู่ว่าอาการในรูปแบบนี้อาจจะเกิดขึ้นได้ค่อนข้างน้อย ถึงขนาดที่ว่าตลอดช่วงเวลาตั้งแต่ปี 1962- 2018 ที่ผ่านมาสหรัฐฯ มีคนเป็นติดเชื้อ Naegleria fowleri แค่ 145 รายเท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันนี่ก็จัดว่าเป็นการติดเชื้อที่อันตรายเป็นอย่างมาก เพราะในบรรดาคนไข้ 145 คนนั้น มีเพียงแค่ 4 รายเท่านั้นที่รอดชีวิต

 

เนื้อเยื่อที่ติดเชื้ออะมีบา Naegleria fowleri

 

ด้วยเหตุนี้เองทีมแพทย์ของนอร์ธแคโรไลนาจึงได้ออกมาเตือนใครก็ตามที่ชอบการเล่นน้ำจืด ให้ระวังเรื่องน้ำเข้าจมูกกันเอาไว้ เพราะเชื้อ Naegleria fowleri นั้นไม่ใช่อะไรที่ตรวจสอบได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นเราจึงไม่สามารถบอกได้ทันทีว่าแหล่งน้ำหรือสวนน้ำที่ไหนอาจจะมีเชื้อเหล่านี้ปนเปื้อนอยู่นั่นเอง

 

ที่มา livescience, people

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions