ชายจีนกลับเข้าสู่อ้อมกอดครอบครัว หลังถูกจำคุกเกือบ 27 ปี ศาลรื้อคดีให้เป็นผู้บริสุทธิ์


กลายมาเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่เกี่ยวเนื่องกับกระบวนการยุติธรรม ในการตัดสินคดีร้ายแรงที่หาตัวผู้กระทำผิดมารับโทษแต่ทว่าภายหลังไม่ได้เป็นคนลงมือ และเป็นผู้บริสุทธิ์ตลอดช่วงเวลาที่ถูกจองจำอยู่ในคุก

เรื่องของนาย Zhang Yuhuan วัย 52 ปีจากมณฑลเจียงซี ประเทศจีน ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฆาตกรรมเด็ก 2 รายในปี 1993 เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ลงมือ มีการยอมรับสารภาพผิดและถูกนำตัวเข้าไปรับโทษจำคุกตั้งแต่นั้นมา

 

 

ตลอดระยะเวลาเกือบ 27 ปีนี้ เขาได้ทำการยื่นอุทรณ์ให้ศาลพิจารณาคดีใหม่หลายต่อหลายครั้ง ทางครอบครัวก็ได้พยายามต่อสู้ทางกระบวนการกฎหมาย แต่สุดท้ายศาลไม่ยอมรับการยื่นอุทรณ์ปัดเหตุผลที่เขานำมากล่าวต่อหน้าศาลทิ้ง

 

พ่อได้กลับมาเจอหน้าลูกชายอีกครั้งหลังจำคุกนานเกือบ 27 ปี

 

โดยหนึ่งในตัวแปรสำคัญระหว่างนั้นคือนาย Zhang ได้กล่าวว่าเขาไม่ได้เป็นคนลงมือฆาตกรรมเด็กทั้ง 2 ราย และที่ต้องยอมรับสารภาพเนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทรมานและข่มขู่ให้ยอมจำนนระหว่างการสอบสวน และต้องการให้มีการไต่สวนคดีความใหม่ทั้งหมด

 

 

เวลาผ่านพ้นไปได้ 9,778 วันที่นาย Zhang ถูกจองจำอยู่ในคุก ถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ที่กลายเป็นแพะรับบาปติดคุกนานที่สุดในประเทศจีน

จนกระทั่งในปีนี้เมื่อช่วงเดือนมีนาคม ศาลประชาชนสูงสุดแห่งมณฑลเจียงซีได้หยิบคดีนี้มาปัดฝุ่นพิจารณาหลักฐานทั้งหมดใหม่อีกครั้ง

ศาลกลับพบว่าหลักฐานมีน้ำหนักไม่เพียงพอ ไม่สามารถชี้ชัดได้ว่านาย Zhang เป็นผู้ลงมือก่อคดีฆาตกรรมเมื่อ 2 ทศวรรษที่ผ่านมา

 

 

ในวันที่ 4 สิงหาคม 2020 ศาลสูงได้ตัดสินแล้วว่านาย Zhang คือผู้บริสุทธ์พ้นจากมลทินและข้อกล่าวหาทุกประการ ทำให้เป็นวันที่เขาได้รับอิสรภาพกลับคืนมาอย่างสมบูรณ์ พร้อมกับเดินทางกลับบ้านไปหาครอบครัวที่เขารอคอยมานานกว่า 20 ปี

 

 

ท่ามกลางการต้อนรับกลับบ้านอย่างอบอุ่น ครอบครัวเข้าโผกอดกันท่ามกลางเสียงร้องไห้ที่เปี่ยมไปด้วยความปิติยินดี ร่วมฝ่าฟันอุปสรรคเพื่ออิสรภาพความบริสุทธิ์ของนาย Zhang มาจนถึงวันนี้

 

อิสรภาพที่ได้รับคืนมากลับสู่อ้อมกอดของครอบครัว

 

“ผมยังเป็นหนุ่มในตอนนั้นอยู่ ตอนนี้ผมกลายเป็นคนแก่ไปแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นผมก็อยากขอบคุณศาลที่ช่วยกู้ความบริสุทธิ์และความยุติธรรมกลับคืนมา”

 

 

หลังจากออกจากคุกมาแล้ว Wang Fei ทนายความของนาย Zhang ระบุว่าทางครอบครัวและตัวเขาจะทำการยื่นเรียกร้องค่าชดเชยจากรัฐเป็นเงินจำนวน 7 ล้านหยวน (ประมาณ 31,315,000 บาท)

 

 

ในส่วนของศาลประชาชนสูงสุดแห่งมณฑลเซียงจีได้แถลงการณ์ขอโทษต่อนาย Zhang จากการตัดสินโทษที่ผิดพลาด ซึ่งการหยิบคดีขึ้นมาตัดสินใหม่ก็เป็นการตัดสินใจที่จำเป็นต้องทำเพื่อปกป้องสิทธิมุนษยชนและเพื่อความก้าวหน้าของกระบวนการยุติธรรมของจีน

 

ที่มา: nytimes, scmp, cnn, dw, chinadaily, sixthtone, caixinglobal

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments