CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มผู้ไม่เคยเลี้ยงแมวช่วย “แมวจรตาบอด” ที่กำลังจะตายและอุทิศชีวิตเป็นทาสรับใช้มัน

เมื่อวันที่ 20 เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2563 คุณแบงค์ได้ช่วยเหลือแมวผู้น่าสงสารตัวหนึ่ง แต่ตั้งชื่อให้มันว่า ยี่สิบ เนื่องจากวันนั้นเป็นวันที่ 20 พอดี

ยี่สิบอยู่ในสภาพที่แย่มาก และดูเหมือนว่าตาข้างหนึ่งของมันจะติดเชื้อด้วย เมื่อคุณหมอได้ทำการตรวจเบื้องต้น พบว่า น้องเป็นโรคเลือดจาง และไม่สามารถผ่าตัดได้ เนื่องจากไม่มีเลือดสำรอง

 

 

ทั้งนี้หากผ่าตัดช้า เจ้าเหมียวจะอาการทรุดลงเรื่อยๆ คุณแบงค์จึงโพสต์เรื่องราวของยี่สิบในเพตสัตว์ต่างๆ เพื่อขอรับบริจาคเลือด

โชคดีที่เหล่าทาสแมวได้ช่วยกันแชร์โพสต์ดังกล่าวจนกลายเป็นไวรัล และเจอแมวที่พร้อมจะบริจาคเลือดให้ยี่สิบในที่สุด ซึ่งแมวตัวนั้นมีชื่อว่าส้มอ้วน

 

 

และแล้วการผ่าตัดก็ได้เริ่มขึ้น โดยคุณหมอจำเป็นต้องผ่าเอาตาข้างที่ติดเชื้อของยี่สิบออก เพื่อรักษาชีวิตของมันไว้ นั่นหมายความว่าเจ้าเหมียวต้องกลายเป็นแมวตาเดียวนับจากนี้เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม ยี่สิบไม่ได้เผชิญกับช่วงเวลาอันยากลำบากนี้เพียงลำพัง เพราะคุณแบงค์ได้มาเยี่ยมมันทุกวัน ใช้เวลากับมันให้นานที่สุดเท่าที่ได้รับอนุญาตและให้กำลังใจมันเสมอ

 

 

การคลุกคลีกับยี่สิบทุกวัน ทำให้คุณแบงค์เกิดความผูกพันกับมันและตัดสินใจที่จะรับเลี้ยงมัน

เมื่อยี่สิบได้รับอนุญาตให้กลับบ้าน คุณแบงค์ก็ได้มารับมาและกลับไปดูแลต่อที่บ้าน แต่ด้วยความที่ไม่เคยเลี้ยงแมวมาก่อน การดูแลแมวในช่วงพักฟื้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับชายหนุ่ม

 

 

แม้จะยากแค่ไหน คุณแบงค์ก็ยืนยันที่จะดูแลยี่สิบด้วยตัวเอง ทั้งป้อนยา ป้อนอาหา ป้อนน้ำทางสายยาง และป้อนยาเม็ดให้ นอกจากนี้เขายังทำทุกอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าเหมียวจะรู้สึกสะดวกสบายที่สุด

คุณแบงค์เล่าว่าการดูแลยี่สิบในช่วงนั้นเป็นไปอย่างทุลักทุเลมากๆ แต่ตอนนี้เขากลายเป็นผู้เชี่ยวชาญไปซะแล้ว เพราะสามารถทำทุกอย่างได้อย่างคล่องแคล่ว

 

 

หลังจากที่ดูแลกันไป ให้กำลังใจกันไป ในที่สุด อาการของยี่สิบก็ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งชายหนุ่มบอกว่าเขารู้สึกดีใจอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

 

 

มีอยู่อย่างหนึ่งที่ทำให้คุณแบงค์รู้สึกเสียใจและเสียดาย นั่นคือ นับตั้งแต่ช่วยเหลือยี่สิบมานั้น มันได้ตั้งท้องอ่อนๆ แต่เขาไม่เคยรู้ว่าก่อน มารู้อีกที ลูกแมวก็ตายไปหมดแล้ว

คุณหมอบอกว่าลูกแมวคลอดก่อนกำหนดในสภาพที่ไม่สมบูรณ์ ทำให้พวกมันไม่รอด แม้ทุกคนจะพยายามช่วยอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม

 

 

แน่นอนว่ายี่สิบเองก็เสียใจไม่แพ้กัน แต่ชีวิตต้องเดินต่อไป ดังนั้นคุณแบงค์จึงมุ่งมั่นที่จะดูแลเจ้าเหมียวให้ดีที่สุด ทางด้านเจ้าเหมียวก็ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ให้คุ้มกับที่ได้รับโอกาส

 

 

ปัจจุบันยี่สิบมีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ทำหมันเรียบร้อย ได้รับวัคซีนแล้ว ดื้อขึ้น เล่นแรง ขี้อ้อน และน่ารักมากรักมาก ที่สำคัญ มันชอบนอนกับคุณแบงค์มากกว่านอนที่เตียงแมว

 

 

ทั้งนี้ ตาที่เหลือเพียงข้างเดียวนั้น อาจจะดูปกติ แต่หมอบอกว่าตาข้างนี้ก็ได้รับความเสียหายเหมือนกัน ส่งผลให้มันมองไม่เห็น นั่นหมายความว่ายี่สิบตาบอดสนิททั้ง 2 ข้าง

เวลาจะจับหรือเล่นด้วย คุณแบงค์ต้องเรียกชื่อมันก่อน ไม่อย่างนั้นมันอาจจะตกใจได้

 

 

ยี่สิบอาจจะมองไม่เห็น แต่โลกของมันสดใสเสมอ เพราะคุณแบงค์ใด้มอบความรัก ความเอาใจใส่ให้ และทำให้เจ้าเหมียวรับรู้ว่ามันไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว

 

 

ทั้งหมดนี้ต้องขอบคุณคุณแบงค์ที่ไม่เพิกเฉยต่อยี่สิบตั้งแต่แรก และแม้ว่าเขาจะไม่เคยเลี้ยงแมว แต่ทุกคนยอมรับเขาทำหน้าที่ทาสแมวได้ยอดเยี่ยมมากๆ

ติดตามและให้กำลังใจยี่สิบได้ที่เฟซบุ๊กคุณแบงค์ BankOnly Pongpanich

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา BankOnly Pongpanich


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น