กรณีศึกษา ชาย 30 ฉีดน้ำเห็ดวิเศษหวังรักษาไบโพลาร์ สุดท้ายงอกในเส้นเลือดเกือบตาย


1.8k shares

กลายเป็นเรื่องราวกรณีศึกษาสุดแปลกอีกชิ้นหนึ่งของทีมแพทย์ในสหรัฐฯ ไปแล้ว

เมื่อล่าสุดนี้เองฝ่ายในวารสาร Journal of the Academy of Consultation-Liaison Psychiatry ทีมแพทย์จากเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา ได้ออกมารายงานเรื่องราวของ

หนุ่มวัย 30 ปีคนหนึ่งซึ่งต้องถูกส่งตัวเข้าห้อง ICU หลังจากที่ เจ้าตัวฉีด “สารจากเห็ดวิเศษ” (หรือเห็ดขี้ควาย) เข้าใส่ตัว จนทำให้เชื้อราเริ่มเติบโตในเส้นเลือดของเขาเสียอย่างนั้น!!

 

 

ชายวัยกลางคนคนนี้ถูกเรียกโดยนามแฝงว่า “Mr. X” โดยเขาถูกส่งเข้ามายังห้องฉุกเฉินในสภาพโดยครอบครัว ผู้ซึ่งกังวลเกี่ยวกับภาวะสับสนที่เกิดขึ้นบ่อยๆ กับ Mr. X

โดยทางครอบครัวนั้น ได้รายงานว่า Mr. X ได้หยุดใช้ยาสำหรับโรคไบโพลาร์ชนิดที่ 1 ไป จนต้องพบกับอาการภาวะซึมเศร้าและคลุ้มคลั่งสลับกันไปอยู่บ่อยๆ

ซึ่งในช่วงเวลานี้เจ้าตัวได้เริ่มวิจัยเกี่ยวกับการใช้ LSD และสารไซโลไซบิน ซึ่งพบได้ในเห็ดกว่า 200 รวมทั้งเห็ดขี้ควาย ในการรักษาโรค ก่อนที่วันหนึ่งเจ้าตัวจะตัดสินใจ “สกัดน้ำชาเห็ด” ออกมาใช้เอง

 

 

แต่แทนที่จะดื่มน้ำชาเห็ดเข้าไปตามปกติ และอาจจะได้ผลลัพธ์ที่ดีในระดับหนึ่ง Mr. X กลับเลือกที่จะฉีดสารที่ตัวเองได้มาเข้าสู่เส้นเลือดโดยตรง ซึ่งทำให้ต่อมาเขามีอาการ ตัวเหลือง คลื่นไส้ ท้องเสีย สับสน และอาเจียนเป็นเลือด

ซึ่งในตอนที่เขามาถึงแพทย์ อวัยวะของอย่างตับ ไต และปอดของเขา ก็เริ่มจะทำงานล้มเหลว และเมื่อแพทย์นำเลือดของเขาไปตรวจสอบ พวกเขาก็พบว่า

สารจากเห็ดที่เขาฉีดไปนั้นได้ทำให้มีรา งอกภายในเส้นเลือดของเขาแล้ว และเรื่องที่เกิดขึ้นก็ทำให้มีลิ่มเลือดที่ก่อตัวขึ้นภายในตัวของ Mr. X ด้วย (เป็นไปได้ว่าเจ้าตัวอาจไม่ได้ใช้ความร้อนในการสกัดเห็ดด้วยซ้ำ)

 

 

“ดูเหมือนว่า เห็ดสารพัดสายพันธุ์ที่เขาฉีดเข้าไป ตอนนี้มันได้เติบโตในเลือดของเขาเสียแล้ว” ทีมแพทย์ระบุในรายงาน

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ทางทีมแพทย์ตัดสินใจที่จะรักษาชายคนในโรงพยาบาลเป็นเวลา 22 วัน โดยอาศัยยาปฏิชีวนะ 2 ตัวและยาต้านเชื้อราอีกหนึ่งตัว

และดูเหมือนว่าแม้ Mr. X จะสามารถออกจากโรงพยาบาลแล้วก็ตาม เขาก็จะต้องรับประทานยาดังกล่าวต่อไปอีกในระยะยาวเลย

 

 

ที่มา sciencedirect, iflscience และ businessinsider

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.8k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions