หนุ่มลดน้ำหนักลงไปกว่า 100 กก. หลังแพทย์บอกว่า “ถ้าอ้วนอยู่อย่างนี้ อาจต้องเสียเท้าไป”


การที่คนเราจะเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองนั้น มันมักจะมาจากแรงบันดาลใจบางอย่างที่สำคัญต่อชีวิตของเราเอง เหมือนอย่างแรงบันดาลใจของชายหนุ่มวัย 31 ปีคนนี้

นี่คือเรื่องราวของ George Middleton หนุ่มชาวอังกฤษที่อาศัยอยู่ในเขตแฮมป์เชียร์ ผู้ซึ่งเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วยการลดน้ำหนัก และนั่นก็ทำให้เขาเปลี่ยนไปเป็นคนละคนอย่างเห็นได้ชัด ทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจ

 

George ในตอนที่ยังคงขาดแรงบันดาลใจ

 

กับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

 

ชีวิตจริงอันแสนโหดร้าย

เขาได้เล่าถึงเรื่องราวของตนเอง จุดเริ่มต้นของหลายๆ สิ่งที่ทำให้เขาต้องกลายเป็นคนที่มีน้ำหนักเยอะกว่าคนปกติ หรือเรียกง่ายๆ ก็คือนี่คือจุดเริ่มต้นของการที่ทำให้เขากลายเป็นคนที่อ้วนมากๆ นั่นเอง

George ได้อธิบายย้อนกลับไปในสมัยที่เขายังอายุเพียงแค่ 5 ขวบ ณ ตอนนั้นเขามีความฝันที่อยากจะเป็นนักกฎหมาย หรือทนายความ

 

 

ความใฝ่ฝันในวัยเด็กได้กลายเป็นเป้าหมายสำคัญในชีวิตของเขา มันคือแรงผลักดันที่ทำให้เขาตั้งใจเรียนและสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยในคณะนิติศาสตร์ได้สำเร็จ

แต่แล้ววันเวลาผ่านไป การเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยก็ทำให้เขาได้เริ่มพบกับอุปสรรคหลายๆ อย่าง มันกลับกลายเป็นสิ่งที่บั่นทอนกำลังใจในการสานฝันของเขา

ยิ่งเมื่อถึงตอนที่เขาเรียนจบและต้องออกมาเผชิญกับชีวิตจริงด้วยแล้ว สิ่งที่เขาเจอนั้นกลับทำให้เขายิ่งเกิดความรู้สึกท้อแท้ กลายเป็นคนที่สิ้นหวังไม่อาจหางานทำในเส้นทางกฎหมายที่วาดฝันเอาไว้ได้

 

 

จุดเริ่มต้นของการกินที่มากกว่าคนทั่วไป

แรงกดดันและความสิ้นหวังก่อให้เกิดความเครียด กลายเป็นคนที่ไม่เห็นคุณค่าในชีวิตของตัวเอง George คิดว่าในตอนนั้นเขามีความใกล้เคียงกับคนที่จะฆ่าตัวตายเอามากๆ

ถึงอย่างนั้นเขาก็ไม่ได้คิดที่จะปลิดชีวิตตัวเอง สิ่งที่เขาทำเพื่อหาทางขจัดความทุกข์ก็คือการกิน เขาเริ่มกิน กิน กิน แล้วก็กินมากขึ้นเรื่อยๆ

 

 

หลายๆ สิ่งต้องพังทลายลง

พฤติกรรมดังกล่าวได้ทำให้เขากลายเป็นคนที่กินวันละ 5 มื้อ รวมแล้วอยู่ที่ประมาณ 10,000 แคลอรีต่อวัน ซึ่งนั่นมันมากกว่าปริมาณที่เหมาะสมสำหรับผู้ชายวัยเดียวกันถึง 5 เท่า

การกินได้เปลี่ยนให้เขากลายเป็นคนที่มีร่างกายอ้วนฉุ น้ำหนักกว่า 196 กิโลกรัม และสิ่งนั้นก็ได้ส่งผลกระทบไปถึงสภาพจิตใจของเขา

 

ภาพจาก Ethics Daily

 

ความมั่นใจกลายเป็นสิ่งที่ขาดหายไปในตัว George ซึ่งนั่นก็ส่งผลทำให้เขาไม่กล้าออกไปไหนมาไหน ไม่ยอมออกไปหาเพื่อนๆ ไม่แม้แต่จะออกไปงานแต่งของน้องสาวหรือเพื่อนสนิท

“ผมเห็นรูปตัวเองในเฟซบุ๊กแล้วมันก็ทำให้ผมรู้สึกละอายใจที่จะออกไปพบผู้คน”

สิ่งนั้นได้กลายเป็นการตัดความสัมพันธ์ของเขากับเพื่อนจำนวนมาก George ต้องเผชิญกับความโดดเดี่ยวอยู่นาน 6-7 ปี ในขณะที่ปากของเขาก็ยังคงเคี้ยวอาหารฟาสต์ฟู้ดทั้งหลายอยู่ในทุกวัน วันละเยอะมากๆ

 

 

จุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิต

George เล่าว่าจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้เขาตัดสินใจเปลี่ยนแปลงตัวเองนั้นมันเกิดขึ้นในตอนที่เขาไปตรวจร่างกายกับแพทย์ในโรงพยาบาล

ตอนนั้นเองที่ George ได้รู้ว่าตัวเขาเองกำลังเผชิญกับโรคร้ายหลายอย่าง ทั้งความดัน มีอาการหยุดหายใจขณะหลับ หรือแม้แต่ปัญหาสุขภาพจิตหลายๆ อย่าง

ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะแพทย์ยังบอกอีกว่าเขากำลังเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งนั่นอาจทำให้เขาต้องเสียเท้าข้างหนึ่งไป

“หมอถามผมว่าผมชอบยืนด้วยเท้า 2 ข้างมั้ย? พอผมตอบว่าชอบ เธอก็บอกกับผมว่าถ้าอย่างนั้นมันก็ถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองแล้ว”

 

เขามาถึงจุดนี้ได้อย่างไรกัน?!

 

ด้วยความกลัวที่จะต้องเสียเท้าไป ในที่สุด George ก็ได้ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองในที่สุด เขาเริ่มจากการซื้อนาฬิกาอัจฉริยะมาเพื่อดูอัตราการเต้นของหัวใจ และดูว่าในแต่ละวันเขาเดินไปกี่ก้าวแล้ว

หลังจากนั้นเขาก็เริ่มเดินรอบๆ หมู่บ้าน เป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร ใช้เวลาราวๆ 2 ชั่วโมง ทำอย่างนั้นทุกวันซ้ำไปซ้ำมาเรื่อยๆ และเลิกกินอาหารฟาสต์ฟู้ดทุกชนิด

พอน้ำหนักเขาเริ่มลดลง George จึงเริ่มไปออกกำลังกายอื่นๆ เพิ่มเติม เน้นกินอาหารเพื่อสุขภาพ ใส่ใจทั้งในเรื่องของโภชนาการการกินและการออกกำลังกายควบคู่กันไป

 

George กับการเปลี่ยนแปลงของเขา

 

ผ่านไป 2 ปี ในที่สุดเขาก็สามารถลดน้ำหนักลงไปได้มากถึง 101 กิโลกรัม มากกว่าครึ่งหนึ่งจากที่เขาเคยเป็น และมันก็ส่งผลอะไรหลายๆ อย่างให้กับเขาเป็นอย่างมาก

อย่างแรกเลยก็คือสุขภาพร่างกายของเขาที่กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง หลังจากที่ไม่ได้รู้สึกอย่างนั้นมานาน ความมั่นใจในตัวเองก็กลับมา เขาเริ่มเห็นคุณค่าของตัวเองอีกครั้ง กลายเป็นคนที่มีสุขภาพจิตที่ดี

การเปลี่ยนแปลงตัวเองของชายคนนี้ก็ได้ถูกถ่ายทอดไปยังนักเรียนโรงเรียนต่างๆ ด้วยการเดินทางไปเป็นวิทยากรผู้สร้างแรงบันดาลใจ

 

 

จากการรายงานล่าสุด (15 กันยายน 2019) ปัจจุบัน George ก็ได้พบรักกับ Heather หญิงสาววัย 27 ปี และเขาก็ยังได้สร้างเป้าหมายใหม่ให้กับตัวเองอีกด้วย

“ในอนาคตอันใกล้นี้ ผมต้องการใบประกาศเพื่อการเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพ เพราะผมต้องการที่จะช่วยคนอื่นๆ ที่เคยเป็นเหมือนกันกับผมเมื่อก่อน ผมหวังว่าเรื่องราวของผมจะกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับพวกเขาได้”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: DailyMail , LadBible , DailyEcho

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions