CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มผู้ป่วยไวรัสโคโรนากลุ่มแรก เล่าถึงอาการของไวรัสมรณะ แต่พักฟื้นกลับมาเป็นปกติได้

ขณะนี้ทั่วโลกกำลังเฝ้าจับตามองสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) ที่กำลังเริ่มแพร่ระบาดไปหลายประเทศ ตามข่าวส่วนใหญ่แล้วระบุว่าไวรัสชนิดนี้ยังไม่มียาหรือวิธีการรักษาที่จะกำจัดเชื้อได้โดยตรง

จำนวนตัวเลขของผู้ติดเชื้อเริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไวรัสมรณะนี้ อย่างไรก็ตามมีหนึ่งในผู้ป่วยกลุ่มแรกที่สามารถเอาชนะมันมาได้ และได้เปิดใจถึงอาการระหว่างป่วยติดเชื้อนั้นเป็นอย่างไร…

 

 

นาย Huang วัย 23 ปีจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน อันเป็นเมืองต้นกำเนิดของไวรัสตัวนี้ ได้ให้สัมภาษณ์และอธิบายต่อสื่อตั้งแต่ช่วงที่เขาเริ่มมีอาการปวดหัว วิงเวียน อ่อนแรง จนต้องเข้าไปรักษาตัวในโรงพยาบาลท้องถิ่น

ในขณะนั้นทางโรงพยาบาลระบุว่าเขาเข้าข่ายติดเชื้อไวรัสโครานาสายพันธุ์ใหม่ เนื่องจากติดตามดูอาการแต่ยังไม่มีท่าทีว่าจะดีขึ้นหลังจากรับการรักษาไปแล้ว 3 วัน

 

 

อาจจะเป็นข่าวร้ายที่สุดในชีวิต แต่ยังเป็นโชคดีของนาย Huang ที่เขาสามารถพักฟื้นตัวเองให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติได้อีกครั้ง โดยยกความดีความชอบให้กับช่วงวัยที่ยังแข็งแรงดีอยู่

“ผมฟื้นตัวได้ไวเพราะผมยังหนุ่มยังแน่นครับ ผมอายุแค่ 23 ปีเอง”

 

 

นาย Huang อาศัยอยู่ในเมืองอู่ฮั่นมานาน ทำงานในสถานีรถไฟ Hankou ตั้งอยู่ห่างเพียง 1 กิโลเมตรระหว่างตลาดสด Huanan ขายอาหารทะเล

อันเป็นจุดต้องสงสัยในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโดยเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2020 องค์การอนามัยโลกรายงานว่าตลาดแห่งนี้ถูกสั่งปิดเพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค

 

 

อาการแรกเริ่มของนาย Huang คล้ายกับการเป็นไข้หวัดทั่วไปในวันที่ 24 ธันวาคม 2019 แต่ทว่าผ่านไปได้เพียงแค่วันเดียวก็มีอาการแย่ลงอย่างรวดเร็ว

ส่วนตัวเขาคิดว่าเป็นเพียงไข้หวัดทั่วไป จึงขอลาป่วยเพื่อไปตรวจอาการและรับการวินิจฉัยจากโรงพยาบาล

 

 

อย่างไรก็ดี เขารู้สึกเป็นห่วงงานไม่อยากลาป่วยนาน จนตัดสินใจกลับมาทำงานตามปกติอีกครั้งแต่คราวนี้อาการไข้หวัดก็เริ่มหนักขึ้นระหว่างนั่งรถเมลไปทำงาน…

 

 

เมื่อกลับมาตรวจอีกครั้งที่โรงพยาบาลพร้อมกับการวินิจฉัยเพิ่มเติม ครั้งนี้พบว่าปอดมีการทำงานผิดปกติ แพทย์เกรงว่าเขาจะเป็นโรคปอดบวม

แต่เมื่อพิจารณาจากสถานที่ทำงานที่ตั้งไม่ไกลจากตลาดขายอาหารทะเล แพทย์จึงทำเรื่องส่งไปรักษาที่โรงพยาบาล Jinyintan เข้าส่วนกักกันเชื้อโรครวมกับผู้ป่วยจากไวรัสโคโรนารายอื่น

 

“ผมมีไข้สูงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม จนถึง 1 มกราคม ต้องนอนรักษาตัวอยู่ในส่วนกักกันเชื้อโรค แพทย์ใส่ชุดปิดมิดชิดเพื่อไม่ให้สัมผัสโดยตรงกับคนไข้ ซึ่งผมเป็นคนแรกที่ฟื้นตัวจากอาการวิกฤตและออกมาได้”

 

 

อย่างไรก็ดี ตอนนี้ทางการจีนเริ่มสั่งปิดเมืองอู่ฮั่นเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส และเพื่อเป็นการควบคุมโรคระบาด โดยทราบแล้วว่าต้นกำเนิดของเชื้อมาจากตลาดสดขายอาหารทะเล ซึ่งมีการค้าขายสัตว์ป่าผิดกฎหมายอยู่ที่นั่นด้วย

 

ที่มา: news.sina, dwnews, miaopai


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น