จากตอนแรก ‘วิ่งวันละ 5 กิโลฯ’ เพื่อลดน้ำหนัก กลายเป็นวิ่งติดต่อกันมา 964 วัน เพื่อการกุศล!!


357 shares

#เหมียวตะปู คือหนึ่งคนที่กำลังคิดอยากจะลดน้ำหนัก และคนรอบข้างก็มักจะแนะนำให้ลองไปวิ่งดู เพราะมันถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่เผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี แถมเดี๋ยวนี้สาวๆ หลายคนก็หันมาวิ่งกันเยอะ… อุอุ

คำแนะนำเหล่านั้นทำให้ #เหมียวตะปู ก็ยังชั่งใจอยู่ว่าจะลองวิ่งดูบ้างดีมั้ย? จนได้มาเจอเรื่องราวของชายที่ชื่อว่า Matthew Melling หนุ่มชาวอังกฤษผู้ใช้การวิ่งในการลดน้ำหนัก

 

Matthew พ่อหนุ่มจากเมืองวีแกน ประเทศอังกฤษ

 

แรงบันดาลใจที่ทำให้เขาเริ่มออกวิ่ง

ชายหนุ่มวัย 35 ปีคนนี้เคยมีน้ำหนักมากถึง 114 กิโลกรัม ทำให้เขารู้สึกว่าอยากจะลดความอ้วน และเกิดความคิดที่จะท้าทายตัวเขาเองด้วยการ…

“วิ่งอย่างน้อย 5 กิโลเมตรทุกวัน ติดต่อกันนาน 1 เดือน”

เขาเริ่มวิ่งครั้งแรกในวันที่ 5 มกราคม 2017 โดยที่สามารถบรรลุตามเป้าหมายแรกของตัวเองไปได้ แต่ว่ามันก็ยังไม่หยุดเพียงแค่นั้น เมื่อเพื่อนของเขาท้าพนันให้วิ่งติดต่อกัน 50 วันไปเลย!!

 

เขาวิ่งเพิ่มไปอีก 20 วันโดยไม่มีวันหยุด ชนะพนันเพื่อนไปได้อย่างง่ายดาย

 

ในตอนนั้นเองที่เขาเริ่มเกิดแรงบันดาลใจในการวิ่ง Matthew จึงทำมันติดต่อกันมาเรื่อยๆ โดยไม่มีวันไหนที่เขาหยุดวิ่งเลยแม้แต่วันเดียว!!

“ก่อนหน้านั้นผมไม่ค่อยได้วิ่งสักเท่าไหร่ คือตอนนั้นผมตัวใหญ่กว่านี้มาก และผมก็รู้สึกว่าตัวเองไม่มีแรงบันดาลใจที่จะไปวิ่งเลย”

“แต่แล้วความรู้สึกของผมก็ได้เปลี่ยนไป…”

 

 

ชายผู้ไม่เคยหยุดวิ่ง ด้วยเป้าหมายที่ต่างไปจากเดิม

นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็ไม่มีวันไหนเลยที่เขาจะไม่ได้วิ่ง ทุกวันนี้เขาวิ่งอย่างน้อยวันละ 5 กิโลติดต่อกันมาถึง 964 วัน หรือเกือบ 3 ปีแล้ว!!

และแรงผลักดันที่ทำให้ทุกวันนี้เขายังคงวิ่งต่อไป แม้ว่าตนเองจะลดน้ำหนักมาได้กว่า 19 กิโลกรัม ซึ่งเกินจากเป้าหมายในตอนแรกแล้ว แรงผลักดันที่ว่านั้นก็คือการทำเพื่อสังคม

“หลังจากที่ผมเริ่มวิ่งไม่หยุดเลยแม้แต่วันเดียว มันกลายเป็นสิ่งที่ทำให้ผมรู้ว่าเราสามารถหาเงินเพื่อผู้อื่นได้จากสิ่งที่ทำอยู่นี้”

“ผมจึงมองว่าตัวเองควรวิ่งต่อไปเพื่อมอบสิ่งดีๆ ให้แก่สังคม”

 

 

คำว่าไม่หยุดเลยก็คือไม่มีพักเลยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด วันคริสต์มาส วันหยุด วันอะไรก็ตามแต่ เขาจะวิ่งให้ได้อย่างน้อย 5 กิโลเมตรเสมอ

สิ่งที่ Matthew ทำสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คน เขาสามารถทำให้ชายชราผู้เป็นทหารผ่านศึกลุกขึ้นมาวิ่งไปพร้อมๆ กับเขาเพื่อหาเงินบริจาคให้แก่กลุ่มทหารผ่านศึกด้วยกันเองได้

 

 

ชายหนุ่มถึงกับตัดสินใจลาออกจากงานเมื่อช่วงหน้าร้อนปีที่แล้ว เพื่อนำเวลาทั้งหมดมาทุ่มเทให้กับการวิ่งเพื่อการกุศล หาเงินสนับสนุนให้กับกองทุนมูลนิธิต่างๆ รวมถึงทีมดอดจ์บอลรุ่นเยาว์ในเมืองวีแกนก็ด้วย

นั่นก็เพราะว่านอกจากการวิ่งแล้ว เขายังเป็นโค้ชทีมดอดจ์บอลดังกล่าว ซึ่งตั้งใจเอาไว้ว่าจะไปแข่งขันในระดับโลกที่เมืองไคโร ประเทศอียิปต์ ในปี 2020

 

ทีมดอดจ์บอลที่เขาเป็นโค้ชอยู่

 

และเขาไม่ได้ทำทั้งหมดนั้นแค่ในบ้านเกิดเพียงอย่างเดียว เพราะเขายังได้เดินทางไปมาแล้วกว่า 20 ประเทศทั่วโลก ออกวิ่งหาเงินเพื่อการกุศลมาโดยตลอด จนขนาดที่ว่าบริษัท Nike ถึงขั้นเป็นสปอนเซอร์ให้

ทั้งหมดนั้นเองคือสิ่งที่ทำให้เขายังคงวิ่งต่อไปมาจนถึงปัจจุบัน

 

 

ความใฝ่ฝันหลังจากนี้

Matthew บอกกับทุกคนว่า ถ้าหากวันไหนเขาหยุดวิ่งทำสถิติติดต่อกันแบบนี้แล้ว เขาก็อยากที่จะฝึกซ้อมร่างกายอย่างเต็มที่เพื่อเข้าร่วมการวิ่งมาราธอนที่จัดขึ้นทุกแห่งในทุกๆ ทวีป

แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็บอกว่า…

“ผมยังคงมีความมุ่งมั่นและรู้สึกว่าการวิ่งติดต่อกันมาจนเกือบครบ 1,000 วันนั้นมันเป็นระยะทางที่ไม่ยาวเท่าไหร่นัก”

“เมื่อไหร่ที่ผมคิดจะหยุด ผมก็จะมองย้อนกลับไปว่าผมผ่านอะไรมาบ้างแล้ว”

“สิ่งนั้นทำให้ผมยังคงวิ่งต่อไป และตอบไม่ได้ว่าผมจะหยุดทำมันในวันไหน”

 

 

โดยเพื่อนๆ สามารถเข้าไปติดตามนักวิ่งผู้ไม่เคยหยุดคนนี้ได้ที่เฟซบุ๊ก The Wigan Runner

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Metro , LadBible

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

357 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions