พิพิธภัณฑ์เยอรมัน พบป้ายหลุมศพของหญิงสาวผู้อาจเป็นต้นฉบับของ “สโนว์ไวท์”


438 shares

เป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าสโนว์ไวท์นั้น นับว่าเป็นหนึ่งในนิทานที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดของพี่น้องตระกูลกริมม์เลยก็ว่าได้ ดังนั้นแล้วมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายๆ คนจะคิดว่านิทานเรื่องนี้เป็นเพียงแค่เรื่องแต่งขึ้นเท่านั้น และไม่น่าจะมีมูลความจริงแฝงอยู่ได้

 

 

ว่าแต่เพื่อนๆ เชื่อหรือไม่ว่านิทานเรื่องสโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ดนั้นแท้จริงแล้วอาจจะมีมูลความจริงมากกว่าที่คิดก็เป็นได้

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองพิพิธภัณฑ์ Diocesan Museum ในประเทศเยอรมนี ได้ออกมารายงานการค้นพบป้ายหลุมศพของหญิงสาวในอดีตคนหนึ่ง ซึ่งพวกเขาเชื่อกันว่าเธอนี่ล่ะคือ “ต้นฉบับ” ของนางเอกนิทานดังอย่างสโนว์ไวท์

 

 

หญิงสาวผู้นี้นั้นมีนามว่า “Maria Sophia von Erthal” ชนชั้นสูงผู้มีชีวิตในช่วงศตวรรษที่ 18-19 และอาศัยอยู่ในปราสาทใกล้ๆ เมือง Lohr am Main อีกที

เรื่องราวของ Maria Sophia นั้นมีส่วนที่คล้ายกับสโนว์ไวท์อยู่หลายส่วน ไม่ว่าจะจากการที่เธอเป็นสาวงาม มีแม่เลี้ยง (ภรรยาคนที่สองของบิดา) ซึ่งใจร้ายกับตัวเธอมาก แถมยังอาศัยอยู่ในครอบครัวที่เกี่ยวข้องกับการผลิตกระจก และมีเหมืองที่ใช้แรงงานเด็กอยู่ใกล้ๆ บ้านอีก

 

ปราสาทที่ Maria Sophia von Erthal เติบโตขึ้นมา

 

Maria Sophia สูญเสียการมองเห็นไปตั้งแต่ในตอนที่เธอเป็นสาวคล้ายกับสโนไวท์ที่หลับไปเพราะแอปเปิลพิษ แต่น่าเสียดายที่แตกต่างไปจากสโนไวท์ที่ตื่นขึ้นจากจุมพิตของเจ้าชาย Maria Sophia นั้นไม่ได้แต่งงานเลยทั้งชีวิต และเสียชีวิตไปในวัย 71 ปี

เรื่องราวความโชคร้ายของ Maria Sophia กลายเป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวางในพื้นที่หลังจากนั้น ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์ได้ตั้งข้อสันนิษฐานว่า พี่น้องตระกูลกริมม์ ที่อาศัยอยู่ห่างจากเมือง Lohr am Main ราวๆ 50 กิโลเมตรเองก็อาจจะได้ยินเรื่องราวของเธอมาก่อน จึงนำเรื่องของหญิงคนนี้ไปแต่งเป็นนิทานไป

 

ภาพที่คาดกันว่าเป็นของ Maria Sophia von Erthal

 

แต่แม้ว่าจะมีชีวิตที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ก็ตาม อย่างน้อยๆ Maria Sophia ก็เสียชีวิตไปโดยที่มีป้ายหลุมศพ ซึ่งนับว่าเป็นอะไรที่พิเศษมากของผู้หญิงในสมัยนั้น โดยเธอนั้นถูกฝังได้ที่โบสถ์ท้องถิ่นซึ่งต่อมาโดนเผาทิ้ง (น่าจะจากสงคราม) ป้ายหลุมศพของเธอจึงตกไปอยู่ในการดูแลรักษาของคลินิกใกล้เคียงในปี 1971

และก็เป็นที่นั่นเองที่ป้ายหลุมศพของ Maria Sophia ถูกเก็บไว้ข้ามกาลเวลาเรื่อยมา จนกระทั่งมันถูกบริจาคให้พิพิธภัณฑ์ไปในที่สุด

 

ที่มา thevintagenews, ancient-origins และ bbc

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

438 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions