หนุ่ม “หรรมส์แข็ง 12 ชั่วโมง” เจ็บจนต้องเข้าโรงบาล หมอบอกเป็นเพราะ “สูบกัญชามากเกิน” ?!


กลายเป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาทางการแพทย์ที่น่าสนใจ เมื่อชายคนหนึ่งมีอาการอวัยวะเพศแข็งตัวนานผิดปกติ โดยที่แพทย์ได้ระบุว่าสาเหตุของอาการดังกล่าวนั้นเป็นผลมาจาก “กัญชา” ?!

 

 

กรณีศึกษาดังกล่าวถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Journal of Cannabis Research กล่าวถึงคนไข้หนุ่มผิวสีวัย 32 ปี (ไม่ระบุชื่อ) จากรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา

ชายคนดังกล่าวได้เข้ารับการรักษาฉุกเฉิน ณ โรงพยาบาลแห่งหนึ่งของรัฐ เมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมา หลังจากที่อวัยวะเพศชายของเขาแข็งตัวอยู่นานกว่า 12 ชั่วโมงจนเริ่มเกิดอาการปวดร้าวระบม

 

 

ในครั้งนั้นแพทย์ได้ทำการฉีดยา Phenylephrine เพื่อลดการไหลเวียนโลหิตของบริเวณดังกล่าว จนมันหดตัวกลับมาเป็นปกติได้สำเร็จ

แต่หลังจากที่ชายคนเดิมออกจากโรงพยาบาลไปได้ไม่นานเท่าไหร่นัก เขาก็กลับมาอีกครั้งหลังจากที่อวัยวะเพศของเขาแข็งตัวอยู่นานกว่า 6 ชั่วโมง อาการเหมือนกับที่เขาเพิ่งเข้ารับการรักษาไป

 

 

ท้ายที่สุดแล้วแพทย์จึงวินิจฉัยว่าเขามีอาการ Priapism หรือ “ภาวะองคชาตแข็งค้าง” กล่าวคือเป็นการแข็งตัวที่ไม่ได้เกิดจากการถูกกระตุ้นทางเพศ และแข็งอยู่อย่างนั้นนานกว่า 4 ชั่วโมงขึ้นไป

และสาเหตุที่ทำให้ชายคนนี้ต้องพบกับอาการดังกล่าวนั้น แพทย์ได้บันทึกเอาไว้ว่ามันเป็นผลมาจาก “การสูบกัญชาที่มากจนเกินไป”

 

 

ในรายงานของแพทย์กล่าวว่า คนไข้หนุ่มมีพฤติกรรมสูบกัญชาหลายครั้งต่อสัปดาห์ตลอดช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา แต่ละครั้งที่เขาสูบนั้นก็ใช้เวลาอยู่กับมันไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง

ไม่ใช่แค่นั้น เพราะคนไข้หนุ่มยังเล่าว่าเขาเคยประสบกับปัญหาในลักษณะเดียวกันนี้มาก่อนเมื่อตอนอายุ 16-17 ปี

ตอนนั้นเขาก็สูบกัญชาเป็นเรื่องปกติ และอวัยวะเพศของเขาก็มักจะแข็งตัวอยู่นานอย่างไม่ทราบสาเหตุเช่นเดียวกัน เพียงแต่ไม่ถึงขั้นต้องเข้ารับการรักษาทางการแพทย์

ทว่าในช่วงวัย 20 กว่าๆ เขาหยุดสูบกัญชาไปในช่วงนั้นแล้วพบว่าไม่มีอาการดังกล่าวเกิดขึ้นมาเลย

 

 

นายแพทย์ Jamin Brahmbhatt ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกัญชากับการแพทย์ กล่าวว่า….

“กัญชาสามารถทำให้เกิดการขยายหลอดเลือดได้ และสิ่งนั้นก็อาจส่งผลต่อการขยายตัวที่มากจนเกินไปของอวัยวะเพศชายในบางกรณี

ที่สำคัญคือ กัญชาส่วนใหญ่ที่ผู้คนเสพกันนั้นมักจะมีส่วนผสมของตัวยาหรือสารเคมีอื่นๆ ซึ่งสารเหล่านั้นอาจเป็นสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม มันยังคงไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มารองรับอย่างแน่ชัดในความเชื่อมโยงนี้ โดยต้องดูที่ผลลัพธ์ทางการวิจัยในอนาคตต่อไป”

 

 

ส่วน ภาวะองคชาตแข็งค้าง นั้น แพทย์ก็กล่าวเตือนว่ามันเป็นอะไรที่ร้ายแรงมาก หากมีแนวโน้มว่าเป็นก็ควรรีบเข้ารับการรักษา ปล่อยไว้อาจทำให้เกิดอาการปวด บวม หลังจากนั้นอาจไม่แข็งได้อีก หนักสุดคืออาจต้องตัดทิ้งไปเลย

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Journal of Cannabis Research , Insider , Unilad

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments