CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ทหารผ่านศึกถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต เพราะขายกัญชาหนัก 0.69 กรัม มูลค่าไม่ถึงพันบาท

เรียกได้ว่าเป็นคดีที่ทำเอาหลายคนถึงกับงงกันไปเลย เมื่อทหารผ่านศึกชาวอเมริกันที่ชื่อว่า Derek Harris ถูกตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต จากการขายกัญชามูลค่าไม่ถึงหนึ่งพันบาท?!

ย้อนกลับไปในปี 2008 Derek ถูกจับกุมในข้อหาขายกัญชาน้ำหนักรวม 0.69 กรัม มูลค่าราว 30 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 935 บาท

 

Derek ทหารผ่านศึกชาวอเมริกัน

 

เบื้องต้นเขาถูกตัดสินให้ต้องจำคุกนานถึง 15 ปี แต่แล้วในปี 2012 ภายใต้กฎหมาย Habitual Offender Law ที่อนุญาตให้ผู้พิพากษานำคดีเก่ามาตัดสินโทษใหม่ได้นั้น เขากลับได้รับโทษกลายเป็นติดคุกตลอดชีวิตแทน!!

แน่นอนว่ามันฟังดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไหร่ เพราะการขายกัญชาน้ำหนัก 0.69 กรัม ก็ไม่น่าจะทำให้คนคนหนึ่งถึงขั้นต้องติดคุกตลอดชีวิตได้ ด้วยเหตุนั้นคดีนี้จึงถูกนำขึ้นมาพิจารณาคดีใหม่อีกครั้ง

 

 

ทนายความ Cormac Boyle ผู้นำเรื่องนี้เข้าร้องเรียนกับทางศาลฎีกาในรัฐลุยเซียนา มองว่าการที่ Derek จำคุกมานานกว่า 9 ปีแล้วนั้น มันถือว่าเกินพอสำหรับการชดใช้ในสิ่งที่เขาทำแล้ว

ในครั้งนี้ ทางศาลฎีกาและสำนักงานอัยการก็เห็นด้วยกับข้อร้องเรียนดังกล่าว และพวกเขามองว่าการที่ Derek ต้องรับโทษรุนแรงขนาดนั้น ส่วนสำคัญเป็นเพราะว่าผู้ปรึกษาทางด้านกฎหมายของเขา

ทางศาลฎีกาเล็งเห็นว่าส่วนสำคัญในการพิจารณาคดีปี 2012 ผู้ปรึกษาทางด้านกฎหมายหรือก็คือทนายของ Derek นั้นขาดความสามารถ ไม่มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี ส่งผลให้ Derek ต้องรับโทษเกินกว่าที่ควร

 

 

ในการพิจารณาคดีล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคม 2020 ที่ผ่านมา Cormac ยังได้พูดถึงเรื่องของการใช้สารเสพติดของ Derek ในช่วงเวลานั้น

Cormac กล่าวว่าการใช้สารเสพติดของ Derek เกิดขึ้นหลังจากที่เขากลับมาจากการร่วมปฏิบัติการโล่ทะเลทราย ในประเทศคูเวต เมื่อปี 1990 ศึกสงครามส่งผลต่อสภาพจิตใจของเขา

John Weimer ผู้พิพากษา กล่าวว่า…

“ข้อหาของเขาไม่เกี่ยวข้องกับการใช้ความรุนแรงใดๆ และมีความเชื่อมโยงกับอาการติดสารเสพติดที่ไม่ได้รับการเยียวยาอย่างเหมาะสม”

 

 

เมื่อศาลพิจารณาแล้วว่าพฤติกรรมของ Derek นั้นไม่ได้สอดคล้องกับพฤติกรรมการค้ายาแบบเป็นขบวนการ เป็นเพียงความผิดพลาด ล่าสุดศาลจึงมีคำสั่งให้ปล่อยตัวชายคนนี้ หลังจากที่เขาต้องติดคุกมานานถึง 9 ปี

จากรายงานในวันที่ 8 สิงหาคม 2020 ระบุว่า หลังจากที่ Derek ก็จะได้กลับไปใช้ชีวิตกับครอบครัวของเขาในรัฐเคนทักกี อย่างปกติสุขเสียที

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CNN , FOX59 , Unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น