ปรากฏการณ์ “มาริโกะ อาโอกิ” เมื่อชาวญี่ปุ่นพบว่าตนมัก “ปวดอึ๊” ตอนเข้าร้านหนังสือ


2.3k shares

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปี 1985 นิตยสารของประเทศญี่ปุ่นได้รับจดหมายสั้นๆ อธิบายถึงปรากฏการณ์ประหลาดที่หญิงวัย 29 ปีนามมาริโกะ อาโอกิ ต้องพบในระหว่างเข้าร้านหนังสือ

ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน… ตั้งแต่เมื่อ 2-3 ปีก่อน ทุกครั้งที่ไปร้านหนังสือ ฉันจะรู้สึกปวดอึ๊มากเลย” 

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้นั้น ตามปกติก็น่าจะกลายเป็นแค่เรื่องแปลกๆ ของ ผู้หญิงเพียงคนเดียว แต่หลังจากนิตยสารดังกล่าวถูกตีพิมพ์ไปจริงๆ ผู้คนในญี่ปุ่นหลายคนกลับเริ่มรู้ตัวกันว่า

ตนเองนั้นก็มีอาการปวดท้องถ่ายหนักในระหว่างการเข้าร้านหนังสือเช่นกัน แถมอาการที่ว่ายังเป็นแค่ที่ร้านหนังสือด้วย การเข้าห้องสมุดไม่ได้ทำให้คนปวดอึ๊แต่อย่างไร

 

 

ความแพร่หลายของอาการแปลกๆ นี้ทำให้ต่อมาปรากฏการณ์ปวดอึ๊ในร้านหนังสือก็ถูกเรียกกันอย่างแพร่หลายว่าปรากฏการณ์ “มาริโกะ อาโอกิ”

และทำให้มีคนจำนวนหนึ่งถึงกับต้องออกมาพยายามหาคำตอบกันเลยว่าทำไมกัน? การเข้าร้านหนังสือถึงทำให้คนจำนวนมาก มีอาการปวดอึ๊ได้เช่นนี้

 

 

ทฤษฎีแรกๆ ที่คนญี่ปุ่นคิดขึ้นมาได้ในเวลานั้น คือสารเคมีในหมึกของหนังสือบางเล่มอาจจะทำให้คนเกิดอาการอยากถ่ายอุจจาระก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามแนวคิดนี้ ต่อมาก็ได้ถูกนำไปทดลองโดยรายการทีวีของญี่ปุ่นอย่าง “The Real Side of Un’nan” ด้วยการนำหมึกพิมพ์หนังสือไปให้คนดม และจบลงโดยที่กลิ่นหมึกไม่ได้ทำให้ใครปวดอึ๊เลย

 

 

ต่อมาผู้คนจึงคิดกันว่าอาการนี้อาจจะมาจากการที่คนชอบเอาหนังสือไปอ่านในห้องน้ำก็ได้ เพราะร่างกายได้จดจำการอ่านหนังสือกับการอึ๊โดยไม่รู้ตัว เราจึงปวดอึ๊เวลาเห็นหรือได้กลิ่นหนังสือ

ทฤษฎีนี้เองแน่นอนว่าก็ไม่น่าจะเป็นเหตุผลที่แท้จริงเช่นกัน เพราะต่อมามีคนมาบอกว่าตนมีอาการแบบนี้แค่ในร้านหนังสือเท่านั้น การอ่านหนังสือที่อื่น (อย่างห้องสมุด หรือในบ้าน) ไม่ได้ทำให้รู้สึกอยากเข้าห้องน้ำเลย

 

 

ดังนั้นทฤษฎีที่หลายคนเชื่อกันมากที่สุดในปัจจุบัน จึงเป็นทฤษฎีที่ว่าปรากฏการณ์มาริโกะ อาโอกิอาจจะเกิดจากการก้มไปหยิบหนังสือที่วางตามชั้นแนะนำก็ได้

นั่นเพราะการก้มตัวในรูปแบบนี้มีความเป็นไปได้ที่จะทำให้ลำไส้ใหญ่มีการขยับหรือเปลี่ยนรูปร่าง

และที่อาการดังกล่าวมักเกิดขึ้นแค่ที่ร้านหนังสือ ก็อาจจะเป็นเพราะเวลาเราไปห้องสมุดหนังสือที่เราต้องการอ่านนั้นมักจะวางเรียงอยู่ในตู้ ไม่ได้ถูกวางซ้อนกันตามชั้นแนะนำแบบร้านหนังสือก็ได้

 

 

น่าเสียดายที่ปรากฏการณ์มาริโกะ อาโอกินั้น ในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยอย่างเป็นทางการชิ้นใดที่ออกมาพยายามหาคำตอบเลย ดังนั้นสุดท้ายแล้วเราจึงบอกไม่ได้เลยว่าอาการดังกล่าวมีอยู่จริงหรือเป็นแค่อุปาทานหมู่ด้วยซ้ำ

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือเป็นปรากฏการณ์แปลกๆ ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของคนญี่ปุ่นเลยทีเดียว…

 

ว่าแต่เพื่อนๆ เคยมีอาการแบบนี้เวลาเข้าร้านหนังสือกันไหม เอามาพูดคุยกันได้นะ

 

ที่มา iflscience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.3k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions