CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ปรากฏการณ์ “มาริโกะ อาโอกิ” เมื่อชาวญี่ปุ่นพบว่าตนมัก “ปวดอึ๊” ตอนเข้าร้านหนังสือ

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปี 1985 นิตยสารของประเทศญี่ปุ่นได้รับจดหมายสั้นๆ อธิบายถึงปรากฏการณ์ประหลาดที่หญิงวัย 29 ปีนามมาริโกะ อาโอกิ ต้องพบในระหว่างเข้าร้านหนังสือ

ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน… ตั้งแต่เมื่อ 2-3 ปีก่อน ทุกครั้งที่ไปร้านหนังสือ ฉันจะรู้สึกปวดอึ๊มากเลย” 

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้นั้น ตามปกติก็น่าจะกลายเป็นแค่เรื่องแปลกๆ ของ ผู้หญิงเพียงคนเดียว แต่หลังจากนิตยสารดังกล่าวถูกตีพิมพ์ไปจริงๆ ผู้คนในญี่ปุ่นหลายคนกลับเริ่มรู้ตัวกันว่า

ตนเองนั้นก็มีอาการปวดท้องถ่ายหนักในระหว่างการเข้าร้านหนังสือเช่นกัน แถมอาการที่ว่ายังเป็นแค่ที่ร้านหนังสือด้วย การเข้าห้องสมุดไม่ได้ทำให้คนปวดอึ๊แต่อย่างไร

 

 

ความแพร่หลายของอาการแปลกๆ นี้ทำให้ต่อมาปรากฏการณ์ปวดอึ๊ในร้านหนังสือก็ถูกเรียกกันอย่างแพร่หลายว่าปรากฏการณ์ “มาริโกะ อาโอกิ”

และทำให้มีคนจำนวนหนึ่งถึงกับต้องออกมาพยายามหาคำตอบกันเลยว่าทำไมกัน? การเข้าร้านหนังสือถึงทำให้คนจำนวนมาก มีอาการปวดอึ๊ได้เช่นนี้

 

 

ทฤษฎีแรกๆ ที่คนญี่ปุ่นคิดขึ้นมาได้ในเวลานั้น คือสารเคมีในหมึกของหนังสือบางเล่มอาจจะทำให้คนเกิดอาการอยากถ่ายอุจจาระก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามแนวคิดนี้ ต่อมาก็ได้ถูกนำไปทดลองโดยรายการทีวีของญี่ปุ่นอย่าง “The Real Side of Un’nan” ด้วยการนำหมึกพิมพ์หนังสือไปให้คนดม และจบลงโดยที่กลิ่นหมึกไม่ได้ทำให้ใครปวดอึ๊เลย

 

 

ต่อมาผู้คนจึงคิดกันว่าอาการนี้อาจจะมาจากการที่คนชอบเอาหนังสือไปอ่านในห้องน้ำก็ได้ เพราะร่างกายได้จดจำการอ่านหนังสือกับการอึ๊โดยไม่รู้ตัว เราจึงปวดอึ๊เวลาเห็นหรือได้กลิ่นหนังสือ

ทฤษฎีนี้เองแน่นอนว่าก็ไม่น่าจะเป็นเหตุผลที่แท้จริงเช่นกัน เพราะต่อมามีคนมาบอกว่าตนมีอาการแบบนี้แค่ในร้านหนังสือเท่านั้น การอ่านหนังสือที่อื่น (อย่างห้องสมุด หรือในบ้าน) ไม่ได้ทำให้รู้สึกอยากเข้าห้องน้ำเลย

 

 

ดังนั้นทฤษฎีที่หลายคนเชื่อกันมากที่สุดในปัจจุบัน จึงเป็นทฤษฎีที่ว่าปรากฏการณ์มาริโกะ อาโอกิอาจจะเกิดจากการก้มไปหยิบหนังสือที่วางตามชั้นแนะนำก็ได้

นั่นเพราะการก้มตัวในรูปแบบนี้มีความเป็นไปได้ที่จะทำให้ลำไส้ใหญ่มีการขยับหรือเปลี่ยนรูปร่าง

และที่อาการดังกล่าวมักเกิดขึ้นแค่ที่ร้านหนังสือ ก็อาจจะเป็นเพราะเวลาเราไปห้องสมุดหนังสือที่เราต้องการอ่านนั้นมักจะวางเรียงอยู่ในตู้ ไม่ได้ถูกวางซ้อนกันตามชั้นแนะนำแบบร้านหนังสือก็ได้

 

 

น่าเสียดายที่ปรากฏการณ์มาริโกะ อาโอกินั้น ในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยอย่างเป็นทางการชิ้นใดที่ออกมาพยายามหาคำตอบเลย ดังนั้นสุดท้ายแล้วเราจึงบอกไม่ได้เลยว่าอาการดังกล่าวมีอยู่จริงหรือเป็นแค่อุปาทานหมู่ด้วยซ้ำ

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ถือเป็นปรากฏการณ์แปลกๆ ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของคนญี่ปุ่นเลยทีเดียว…

 

ว่าแต่เพื่อนๆ เคยมีอาการแบบนี้เวลาเข้าร้านหนังสือกันไหม เอามาพูดคุยกันได้นะ

 

ที่มา iflscience


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น