การวิจัยอุกกาบาตชี้ “ดาวอังคาร” อาจเคยมีสีน้ำเงิน และมีสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอาศัยอยู่


“ดาวอังคาร” ตั้งแต่ในอดีตมามีชื่อเล่นอีกชื่อว่า “ดาวแดง” จากการที่บนผิวของดาว มีออกไซด์ของเหล็กอยู่ในปริมาณมาก จนผิวของดวงดาวมีสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ และด้วยความที่ตัวดาวมีสภาพแห้งแล้ง ที่ผ่านมาเราจึงเชื่อกันมาตลอดว่าในที่แห่งนี้ไม่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตได้เลย

แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีนักวิทยาศาสตร์ออกมาบอกว่าเจ้าดาวอังคารนั้น แท้จริงแล้วในอดีตอาจจะเคยมีสีน้ำเงินมาก่อน และอาจจะเคยมีสิ่งมีชีวิตอยู่จริงๆ ก็ได้

 

 

โดยความเป็นไปได้ที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ถูกค้นพบในระหว่างที่ทีมนักวิจัยภายใต้การร่วมมือกันของสถาบันเทคโนโลยีแห่งโตเกียว และสถาบันวิทยาศาสตร์อวกาศและวิทยาศาสตร์ดาราศาสตร์แห่งญี่ปุ่น (JAXA) ได้ทำการสำรวจอุกกาบาตชื่อ “ALH 84001” ซึ่งเป็นอุกกาบาตที่ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกที่แอนตาร์กติกาเมื่อปี 1984 และพบว่า

ในอุกกาบาตลูกนี้ที่เราเชื่อกันว่า เป็นชิ้นส่วนที่หลุดออกมาจากดาวอังคารในอดีต และตกลงมาบนโลกเมื่อประมาณ 15 ล้านปีก่อนลูกนี้ แท้จริงแล้วมีโมเลกุลไนโตรเจนและแร่ธาตุคาร์บอเนตอยู่ภายใน แถมพร้อมกับโมเลกุลดังกล่าวเอง ก็มีร่องรอยของสารอินทรีย์อยู่อีกด้วย

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัยในวารสาร “Nature Communications” การที่เราพบโมเลกุลไนโตรเจนและแร่ธาตุคาร์บอเนตในอุกกาบาตนั้น สะท้อนให้เห็นว่าในอดีตดาวอังคารน่าจะเคยมีน้ำอยู่จริงๆ ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากแร่ธาตุคาร์บอเนต (อย่างหินปูน) ตามปกติจะเกิดจากการตกตะกอนในน้ำเป็นหลัก แถมไนโตรเจนเองก็เป็นสิ่งที่มักจะพบได้ในน้ำด้วย

ดังนั้นเมื่อคำนวณจากแร่ธาตุคาร์บอเนตบนหินแล้ว ทางนักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่าในอดีตดาวอังคารอาจจะมีออกซิไดซ์น้อยกว่าในปัจจุบันมาก กลับกันมันยังมีความเปียกชื้นสูง และที่สำคัญคือมันน่าจะเป็นสีน้ำเงินจากน้ำ ในรูปแบบ “คล้ายโลก” มาก่อนด้วย

 

 

การตรวจสอบจุดนี้ สร้างความน่าสนใจให้กับร่องรอยของสารอินทรีย์ในอุกกาบาตได้เป็นอย่างดี เพราะแท้จริงแล้วในอดีตนักวิทยาศาสตร์ก็เคยพบสารอินทรีย์ในอุกกาบาตชิ้นนี้มาแล้ว เพียงแต่ในอดีตพวกเขาไม่มั่นใจว่ามันมาจากอวกาศจริงๆ หรือปนเปื้อนมาจากตอนที่อยู่บนโลกเท่านั้น

แต่ในการตรวจสอบคาร์บอเนตในอุกกาบาตครั้งนี้ มันได้ทำให้พวกเขาทราบว่า แร่คาร์บอเนตที่พวกเขาพบบางส่วนอยู่ในอุกกาบาตที่ปิดสนิทมานานกว่า 4 พันล้านปีแล้ว นานกว่าที่ช่วงเวลาที่อุกกาบาตตกลงมาบนโลกหลายเท่า

ซึ่งนั่นทำให้สารอินทรีย์ที่พบอยู่กับแร่คาร์บอเนตส่วนนี้เอง มีความเป็นไปได้มากที่จะไม่ได้เพิ่งมาปนเปื้อนบนโลก อย่างที่นักวิทยาศาสตร์เคยสงสัย แต่เป็นอะไรที่อาจจะอยู่ในอุกกาบาตมาหลายพันล้านปีแล้วแทน

 

หนึ่งในตัวอย่างคาร์บอเนตบนอุกกาบาต

 

ความจริงในจุดนี้เองทำให้นักวิทยาศาสตร์ตั้งข้อสันนิษฐานว่าสารอินทรีย์ที่พวกเขาพบนั้นแท้จริงแล้วไม่ใช่สิ่งที่มีอยู่บนโลกมาตั้งแต่ต้น แต่มันเป็นสิ่งที่อาจจะมาจากดาวอังคารในอดีตพร้อมๆ กับอุกกาบาตเอง หรืออย่างน้อยๆ ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในระหว่างการเดินทางในอวกาศ

และหากเรามองจากปัจจัยทั้งสภาพแวดล้อมในอดีตของดาวที่มีความเป็นไปได้สูงที่จะเคยมีน้ำ และอายุของสารอินทรีย์ที่เก่าแก่แบบสุดๆ มันก็ทำให้งานวิจัยในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ในอดีตดาวอังคารจะเคยมีสิ่งมีชีวิตมาก่อนได้แบบน่าเชื่อถืออย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

ที่มา nature, foxnews และ livescience

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments