CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

รู้จักกับเต่า Mary River ที่มาพร้อมกับทรงผมพังก์ร็อก แต่สถานะของมัน “เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์”

เชื่อว่าเพื่อนๆ อาจจะยังไม่เคยเห็นสัตว์ชนิดนี้มาก่อน…ขอแนะนำให้รู้จักกับเต่า Mary River เป็นเต่าที่มีทรงผมพังก์ร็อกสุดเฟี้ยว และพบได้ในประเทศออสเตรเลียเท่านั้น!!

และเอาจริงๆ แล้วทรงผมสีเขียวแบบตั้งๆ ที่เราเห็นนี้ไม่ใช่ ‘ขน’ ของมัน แต่เป็น ‘ตะไคร่น้ำ’ ต่างหากล่ะ

นั่นเป็นเพราะว่าเจ้าเต่า Mary River นั้นจะใช้เวลาอยู่ใต้น้ำซะส่วนใหญ่ และมันก็จะเลือกบริเวณที่ที่มีสาหร่ายหรือตะไคร่น้ำขึ้นเยอะๆ เพื่อเป็นที่อยู่อาศัย

 

 

แล้วเพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่าเจ้าเต่า Mary River นี้สามารถอยู่ใต้น้ำได้ยาวนานติดต่อกันถึง 3 วัน โดยที่ไม่ต้องโผล่ขึ้นมาหายใจเหนือน้ำเลยแม้แต่ครั้งเดียว!!

สาเหตุที่ทำให้มันสามารถอยู่ใต้น้ำได้เป็นเวลานาน นั่นก็เพราะว่ามันมี ‘ต่อม’ ชนิดพิเศษที่ช่วยกักเก็บออกซิเจนเอาไว้ได้ นั่นเอง

 

 

และการที่มันชอบอยู่ใต้น้ำ แถมยังอยู่ใกล้ๆ แหล่งที่มีตะไคร่น้ำขึ้นอยู่เยอะ ทั่วตัวของมันก็จะมีตะไคร่น้ำเกาะอยู่เต็มไปหมด และบางตัวก็จะมีเกาะอยู่ตรงหัวจนดูคล้ายกับทรงผมของชาวพังก์ร็อกยังไงอย่างงั้นเลย

ด้วยหน้าตาที่สุดจะเฟี้ยวฟ้าว เลยทำให้เป็นที่ต้องการมากในตลาดซื้อขายสัตว์เลี้ยง บวกกับการสร้างเขื่อนมากมายหลายแห่ง ทำให้อยู่อาศัยของมันถูกทำลายลง

 

 

นอกจากนี้มันยังเป็นสัตว์ที่เพาะพันธุ์ได้ยากมากๆ เพราะกว่าที่มันจะพร้อมผสมพันธุ์ก็ต้องรอให้มันมีอายุราวๆ 25 – 30 ปีเลยทีเดียว

ทำให้ปัจจุบันจำนวนของเจ้าเต่า Mary River ในธรรมชาตินั้นเหลืออยู่เพียงไม่ถึง 10,000 ตัวเท่านั้น!!

 

 

ในปัจจุบันรัฐบาลของออสเตรเลียได้จัดให้มันกลายเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ และออกกฎหมายให้เจ้าเต่า Mary River กลายเป็นสัตว์คุ้มครองเรียบร้อยแล้ว

พร้อมกับจัดตั้งหน่วยงาน เพื่อให้มั่นใจว่าสถานที่อยู่อาศัยของพวกมันในธรรมชาติจะไม่ถูกทำลายอีก และทำการอนุรักษ์พวกมันไว้ไม่ให้สูญพันธุ์

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : environment.gov.au, cnn


Tags:

Comments

ใส่ความเห็น