เปิดตำนาน “Mary Toft” หญิงสาวผู้ “คลอดลูกเป็นซากกระต่าย” จากช่วงปี 1726


11.8k shares

เคยได้ยินเรื่องราวของหญิงสาวผู้คลอดลูกเป็นชิ้นส่วนสัตว์

แห่งศตวรรษที่ 18 กันมาก่อนไหม?

 

 

นี่คือเรื่องราวของหญิงชื่อ Mary Toft ผู้มีชีวิตอยู่ในอังกฤษช่วงปี 1726 ผู้ซึ่งเดือนกันยายนปีนั้น ได้ให้กำเนิดอะไรบางอย่างที่รูปร่างเหมือนลำไส้แมวออกมา

ก่อนที่เมื่อสูติแพทย์ในพื้นที่ชื่อ John Howard มาถึง เธอจะให้กำเนิดขาของแมวอีกหลายชิ้น และลูกกระต่ายที่ตายไปแล้วอีกถึง 9 ตัว

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนั้น แน่นอนว่าสร้างความตกใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก จนเรื่องนี้ถึงกับโด่งดังไปถึงหูพระเจ้าจอร์จที่ 1 ผู้ซึ่งถึงกับต้องส่งหมอส่วนตัวอย่าง Nathaniel St. Andrew มาพิสูจน์ความจริง

น่าตกใจมากที่ในเวลาซึ่ง Mary คลอดลูกกระต่ายออกมาแล้ว ราวๆ 15 ตัวได้ ทั้งหมอ Andrew และหมอ Howard ก็ล้วนแต่จะยืนยันว่า เธอนั้นคลอดลูกเป็นซากสัตว์จริงๆ

และด้วยคำยืนยันนี้เอง ก็ทำให้คนในสมัยนั้นเชื่อว่า Mary อาจเคยถูกกระต่ายทำให้ตกใจขณะท้อง หรือไม่ก็ถูกสาป จนเธอให้กำเนิดลูกเป็นกระต่ายตามไปด้วย

 

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ในเวลานั้น ยังมีคนบางกลุ่มที่ไม่เชื่อเรื่องที่เกิดขึ้น และพยายามตามหาความจริงเกี่ยวกับหญิงสาวผู้คลอดลูกเป็นซากกระต่ายคนนี้

นั่นเพราะนอกจากปอดของกระต่ายจะไม่สามารถพัฒนาการได้ในครรภ์ของมนุษย์แล้ว แพทย์คนหนึ่งยังมีการรายงานว่า ภายในกระต่ายที่ตายยังมีมูลซึ่งมีหญ้าแห้งและฟางเป็นองค์ประกอบ ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้สำหรับกระต่ายแรกเกิด

ที่สำคัญในระหว่างการคลอด ยังมีพยานออกมาบอกอีกด้วยว่ามีร่างของกระต่ายร่างหนึ่ง ซึ่งมีร่องรอยการถูกตัดด้วยมีดอีก

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม หมอ Andrew ก็ยังคงเชื่อมั่นว่า Mary คลอดลูกเป็นกระต่ายจริงๆ จนเขาพาเธอไปลอนดอนเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดเลย และแน่นอนว่าเมื่อเธอมาถึง Mary ก็กลายเป็นที่พูดถึงของเมืองไปเลยด้วย

น่าแปลก (หรือควรจะบอกว่าเป็นไปดั่งคาดดี) ที่หลังจาก Mary มาถึงลอนดอนเธอก็หยุดคลอดลูกเป็นกระต่ายไป ทั้งๆ ที่มีคนมากมายเลยที่เดินทางมาเพื่อดูตำนานของเธอ

แถมราวกับเป็นการตอกย้ำความน่าสงสัย หนึ่งในสาวใช้ที่เธอว่าจ้างก็ยังถูกจับได้ว่าแอบเอากระต่ายเข้าไปในห้องเธอ ไม่นานหลังจากมีแพทย์ขู่จะทำการผ่าตัดพิสูจน์ว่าเธอคลอดลูกเป็นกระต่ายจริงๆ หรือไม่ด้วย

 

 

นั่นทำให้ในท้ายที่สุดแล้ว Mary ก็ต้องยอมรับว่าเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดนั้น ล้วนแต่เป็นการลวงโลกล้วนๆ

โดยเธอจะยัด กระต่ายและซากสัตว์อื่นๆ ที่ถูกพบเข้าไปในตัวเธอเอง เพื่อหาเงินจากเรื่องที่เกิดขึ้น และการลวงโลกของเธอก็มีคนให้ความร่วมมือเป็นจำนวนมากเลยด้วย

 

 

การสารภาพนี้ ทำให้ Mary ต้องเข้ารับการตัดสินโทษอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง แต่ในท้ายที่สุดเธอก็ถูกปล่อยตัวโดยที่ไม่ได้รับโทษใดๆ

เนื่องจากเมื่อการสืบสวนดำเนินไป ทางศาลก็พบว่า Mary นั้น จริงๆ แล้วก็ถูกบังคับให้กระทำการลวงโลกในครั้งนี้ โดยแม่สามีของเธอ ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะใช้ความรู้สึกผิดที่เธอแท้งลูกเป็นกุญแจสำคัญ

ส่วนคนที่ต้องรับความเสียหายที่สุด จากการลวงโลกในครั้งนี้ ก็คงไม่พ้นเหล่าแพทย์ที่อาจจะให้ความร่วมมือกับ Mary หรือไม่ก็โดนเธอหลอก ซึ่งกลายเป็นเป้าหมายการวิพากษ์วิจารณ์และโจมตีของสาธารณชนไปอีกแสนนานเลยนั่นเอง

 

ที่มา historyextra, gla

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

11.8k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions