CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เปิดตำนาน “Mary Toft” หญิงสาวผู้ “คลอดลูกเป็นซากกระต่าย” จากช่วงปี 1726

เคยได้ยินเรื่องราวของหญิงสาวผู้คลอดลูกเป็นชิ้นส่วนสัตว์

แห่งศตวรรษที่ 18 กันมาก่อนไหม?

 

 

นี่คือเรื่องราวของหญิงชื่อ Mary Toft ผู้มีชีวิตอยู่ในอังกฤษช่วงปี 1726 ผู้ซึ่งเดือนกันยายนปีนั้น ได้ให้กำเนิดอะไรบางอย่างที่รูปร่างเหมือนลำไส้แมวออกมา

ก่อนที่เมื่อสูติแพทย์ในพื้นที่ชื่อ John Howard มาถึง เธอจะให้กำเนิดขาของแมวอีกหลายชิ้น และลูกกระต่ายที่ตายไปแล้วอีกถึง 9 ตัว

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนั้น แน่นอนว่าสร้างความตกใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก จนเรื่องนี้ถึงกับโด่งดังไปถึงหูพระเจ้าจอร์จที่ 1 ผู้ซึ่งถึงกับต้องส่งหมอส่วนตัวอย่าง Nathaniel St. Andrew มาพิสูจน์ความจริง

น่าตกใจมากที่ในเวลาซึ่ง Mary คลอดลูกกระต่ายออกมาแล้ว ราวๆ 15 ตัวได้ ทั้งหมอ Andrew และหมอ Howard ก็ล้วนแต่จะยืนยันว่า เธอนั้นคลอดลูกเป็นซากสัตว์จริงๆ

และด้วยคำยืนยันนี้เอง ก็ทำให้คนในสมัยนั้นเชื่อว่า Mary อาจเคยถูกกระต่ายทำให้ตกใจขณะท้อง หรือไม่ก็ถูกสาป จนเธอให้กำเนิดลูกเป็นกระต่ายตามไปด้วย

 

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ในเวลานั้น ยังมีคนบางกลุ่มที่ไม่เชื่อเรื่องที่เกิดขึ้น และพยายามตามหาความจริงเกี่ยวกับหญิงสาวผู้คลอดลูกเป็นซากกระต่ายคนนี้

นั่นเพราะนอกจากปอดของกระต่ายจะไม่สามารถพัฒนาการได้ในครรภ์ของมนุษย์แล้ว แพทย์คนหนึ่งยังมีการรายงานว่า ภายในกระต่ายที่ตายยังมีมูลซึ่งมีหญ้าแห้งและฟางเป็นองค์ประกอบ ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้สำหรับกระต่ายแรกเกิด

ที่สำคัญในระหว่างการคลอด ยังมีพยานออกมาบอกอีกด้วยว่ามีร่างของกระต่ายร่างหนึ่ง ซึ่งมีร่องรอยการถูกตัดด้วยมีดอีก

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม หมอ Andrew ก็ยังคงเชื่อมั่นว่า Mary คลอดลูกเป็นกระต่ายจริงๆ จนเขาพาเธอไปลอนดอนเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดเลย และแน่นอนว่าเมื่อเธอมาถึง Mary ก็กลายเป็นที่พูดถึงของเมืองไปเลยด้วย

น่าแปลก (หรือควรจะบอกว่าเป็นไปดั่งคาดดี) ที่หลังจาก Mary มาถึงลอนดอนเธอก็หยุดคลอดลูกเป็นกระต่ายไป ทั้งๆ ที่มีคนมากมายเลยที่เดินทางมาเพื่อดูตำนานของเธอ

แถมราวกับเป็นการตอกย้ำความน่าสงสัย หนึ่งในสาวใช้ที่เธอว่าจ้างก็ยังถูกจับได้ว่าแอบเอากระต่ายเข้าไปในห้องเธอ ไม่นานหลังจากมีแพทย์ขู่จะทำการผ่าตัดพิสูจน์ว่าเธอคลอดลูกเป็นกระต่ายจริงๆ หรือไม่ด้วย

 

 

นั่นทำให้ในท้ายที่สุดแล้ว Mary ก็ต้องยอมรับว่าเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดนั้น ล้วนแต่เป็นการลวงโลกล้วนๆ

โดยเธอจะยัด กระต่ายและซากสัตว์อื่นๆ ที่ถูกพบเข้าไปในตัวเธอเอง เพื่อหาเงินจากเรื่องที่เกิดขึ้น และการลวงโลกของเธอก็มีคนให้ความร่วมมือเป็นจำนวนมากเลยด้วย

 

 

การสารภาพนี้ ทำให้ Mary ต้องเข้ารับการตัดสินโทษอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง แต่ในท้ายที่สุดเธอก็ถูกปล่อยตัวโดยที่ไม่ได้รับโทษใดๆ

เนื่องจากเมื่อการสืบสวนดำเนินไป ทางศาลก็พบว่า Mary นั้น จริงๆ แล้วก็ถูกบังคับให้กระทำการลวงโลกในครั้งนี้ โดยแม่สามีของเธอ ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะใช้ความรู้สึกผิดที่เธอแท้งลูกเป็นกุญแจสำคัญ

ส่วนคนที่ต้องรับความเสียหายที่สุด จากการลวงโลกในครั้งนี้ ก็คงไม่พ้นเหล่าแพทย์ที่อาจจะให้ความร่วมมือกับ Mary หรือไม่ก็โดนเธอหลอก ซึ่งกลายเป็นเป้าหมายการวิพากษ์วิจารณ์และโจมตีของสาธารณชนไปอีกแสนนานเลยนั่นเอง

 

ที่มา historyextra, gla


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น