นักศึกษาสาวประดิษฐ์ “หน้ากากอนามัยเพื่อผู้บกพร่องทางการได้ยิน” ทำลายกำแพงการสื่อสาร


อย่างที่เราเห็นว่า ‘หน้ากากอนามัย’ ที่ใช้กันตามปกตินั้นจะปิดไม่ให้เห็นปากได้เลยแม้แต่น้อย ซึ่งเรื่องนี้ก็ดูไม่ใช่เรื่องที่น่าติดใจอะไรเท่าไหร่ แต่มันอาจเป็นปัญหาสำหรับการสื่อสารของคนกลุ่มหนึ่งได้เหมือนกัน

และปัญหานั้นก็ถูกสังเกตเห็นโดย Ashley Lawrence นักศึกษาสาวชาวอเมริกัน ผู้พบว่าหน้ากากอนามัยที่ใช้กันทั่วไปนั้นไม่เอื้อต่อการสื่อสารของกลุ่มผู้ที่มี ‘ความบกพร่องทางการได้ยิน’

 

เธอจึงประดิษฐ์หน้ากากอนามัยในลักษณะนี้ขึ้นมา

 

สาวจากรัฐเคนทักกีคนนี้กล่าวว่า เธอเห็นคนจำนวนมากเริ่มทำหน้ากากอนามัยไว้ใช้เองที่บ้าน แต่ทว่ากลับไม่มีใครทำหน้ากากอนามัยเพื่อผู้บกพร่องทางการได้ยินเลย

ด้วยเหตุนั้นเธอจึงคว้าเอาจักรเย็บผ้ามาประดิษฐ์หน้ากากอนามัยที่จะทำให้ทุกคนสามารถมองเห็นปากของผู้ที่สวมใส่ได้ ซึ่งตอนนี้เพื่อนๆ บางคนอาจสงสัยกันว่า “ทำไมถึงต้องให้เห็นปากด้วยล่ะ?”

 

 

นั่นก็เพราะผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินส่วนใหญ่ พวกเขามักจะต้อง ‘อ่านปาก’ ของผู้พูดตามไปด้วย เพราะในเมื่อหูของพวกเขาไม่ได้ยิน วิธีการนี้จึงช่วยให้พวกเขาพอจับใจความได้ในระดับหนึ่งว่าเราต้องการสื่ออะไร

Ashley ยังบอกด้วยว่า อารมณ์ความรู้สึกที่แสดงออกมาจากการขยับริมฝีปากของเรานั้น ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ต้องใช้ควบคู่ไปกับการใช้ภาษามือ

เพราะฉะนั้นหากบุคลากรทางการแพทย์หรือคนในชุมชนนำหน้ากากของเธอไปใช้ สิ่งนี้ก็จะช่วยให้ผู้บกพร่องทางการได้ยินสามารถรับรู้และเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสารกับเขาได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

 

สำหรับหน้ากากอนามัยเพื่อผู้บกพร่องทางการได้ยินนั้น Ashley ก็ตั้งใจที่จะทำมันแจกจ่ายให้กับคนในชุมชนให้มากที่สุดเท่าที่พอจะทำได้ หรือหากใครต้องการทราบข้อมูลวิธีการทำ เธอก็จะส่งข้อมูลนั้นไปให้แบบฟรีๆ

 

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียดีๆ ที่แสดงถึงความเอาใจใส่คนทุกรูปแบบเลยจริงๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CBS News , BoredPanda , Unilad

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments