ชาวเน็ตญี่ปุ่นแฉ ร้านเซเว่นโขกราคาหน้ากากอนามัย หนึ่งกล่อง 60 ชิ้นขาย 5,000 บาท!


เริ่มมีวิกฤตขาดแคลนสินค้าบางอย่างในแต่ละประเทศทั่วโลก อย่างในประเทศแถบเอเชียเองสินค้าประเภทหน้ากากอนามัยมีความต้องการสูงมาก สวนทางกับจำนวนสินค้าที่หลงเหลือในการจำหน่ายบนชั้นจนเริ่มมีการตั้งราคาขายใหม่ที่สูงกว่าปกติ

ยิ่งสังคมญี่ปุ่นตื่นตัวมากขึ้น ซึ่งเป็นประเทศที่นิยมสวมใส่หน้ากากอนามัยกันอยู่แล้วก็ยิ่งทำให้ต้องการมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นประชาชนคนทั่วไปหรือแม้แต่เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขเอง

 

 

การจะหาซื้อหน้ากากอนามัยในญี่ปุ่นเริ่มเป็นการงมเข็มในมหาสุมทร สินค้าทางช่องทางออนไลน์ก็พอมีอยู่บ้างแต่ส่วนใหญ่จะเป็นการกว้านซื้อมาขายในราคาแพงกว่าปกติ รวมถึงร้านค้าต่างๆ ที่เริ่มขึ้นราคาสูงจนผิดปกติ

ชาวเน็ตรายหนึ่งสังเกตเห็นป้ายราคาหน้ากากอนามัยในร้านสะดวกซื้อเซเว่นของญี่ปุ่น หากสังเกตกันดีๆ แล้วป้ายที่เขียนชื่อสินค้าและราคานั้นถือว่าแพงเอาเรื่อง

 

หน้ากากอนามัยใหม่หนึ่งกล่อง 60 ชิ้น ราคา 16,900 เยน (ไม่รวมภาษี)

https://twitter.com/planet__plastic/status/1235444096975564802

 

โดยที่ผ่านมาในช่วงปกติ ราคาขายหน้ากากอนามัยหนึ่งกล่องจะอยู่ที่ 600 เยน (180 บาท) แต่กรณีนี้กลับพุ่งไปถึง 16,900 เยน (5,000 บาท) ได้กำไรจากการขายสินค้าชนิดเดียวกันเกือบ 30 เท่า

 

 

หลังจากที่ประเด็นหน้ากากอนามัยในร้านสะดวกซื้อราคาแพงเริ่มลุกลามในอินเทอร์เน็ต สถานีโทรทัศน์และสำนักข่าวสื่อหลักของประเทศญี่ปุ่น ก็เริ่มรายงานเรื่องดังกล่าวและตั้งคำถามเกี่ยวกับการตัดสินใจขึ้นราคาของร้านสะดวกซื้อ

 

 

ทางด้านบริษัท Seven & i Holdings ผู้ให้บริการร้านสะดวกซื้อแบรนด์เซเว่นในญี่ปุ่น ได้ออกแถลงการณ์ขออภัยถึงกรณีที่เกิดขึ้นโดยระบุว่า…

“บริษัทขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างยิ่ง การขายสินค้าประเภทดังกล่าวถูกระงับไว้ชั่วคราว ทางบริษัทจะเร่งดำเนินการตั้งราคาให้เหมาะสมหลังจากนี้”

 

 

อย่างไรก็ตามคำแถลงขอโทษจากบริษัทนั้นอาจจะสายเกินไปสำหรับลูกค้าบางส่วนที่ซื้อไปแล้ว และผู้คนก็ยังแสดงความคิดเห็นในเชิงลบที่มีต่อร้านเซเว่น ที่มองผลกำไรมากกว่าลูกค้าในช่วงวิกฤตไวรัสระบาดเช่นนี้ เช่น…

“ฉันจะไม่ไปเซเว่นอีกเลย”

“หยุดใช้บริการเซเว่นกันเถอะ”

“มันทำให้ฉันสงสัยว่าพนักงานเซเว่น อาจจะแอบเอาไปขายต่อก็ได้นะ”

“พวกเขาน่าจะซื้อมาจากพวกขายต่อ และก็เอามาขายต่ออีกรอบในราคาเดียวกัน”

 

.

 

ที่มา: livedoor, jin115, soranews24, yahoo

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments