กลุ่มอนุรักษ์ทางทะเลพบ ‘หน้ากากอนามัย’ เริ่มปนเปื้อนกับขยะพลาสติก ในเขตทะเลของฮ่องกง


ในช่วงเวลาที่ผ่านมาทั่วโลกต่างตื่นตัวกับปัญหาขยะพลาสติกที่เริ่มล้นจากบนพื้นผิวดินลงสู่ทะเล ส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อมอย่างหนัก จนถึงขั้นต้องรณรงค์กันอย่างจริงจังเพื่อไม่ให้ปัญหารุนแรงไปมากกว่านี้

แต่ทว่าล่าสุดจากเพจ OceansAsia ได้ทำการรายงานว่านอกจากขยะพลาสติกที่ยังคงมีอยู่แล้ว ปัจจุบันกลับพบกับขยะปนเปื้อนอย่าง ‘หน้ากากอนามัย’ หลุดลงสู่พื้นที่เขตทะเลด้วยเช่นกัน

 

 

องค์กรอนุรักษ์มหาสุมทร OceansAsia ในเขตพื้นที่ภูมิภาคเอเชียระบุว่า ตลอดระยะเวลา 5 เดือนที่ผ่านมาจนเกือบปี พวกเขาทำการศึกษาทางด้านขยะทะเลและไมโครพลาสติก

โดยในส่วนของหมู่เกาะโซโค ทางตอนตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะลันเตายาวไปจนถึงบริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิร์ล พวกเขาได้ทำการสำรวจเพื่อหาต้นตอของขยะเหล่านี้อยู่เป็นประจำทุกๆ 2 ครั้งต่อเดือน

 

 

ล่าสุดในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ทีมนักสำรวจกลับพบขยะชนิดใหม่ปะปนมาด้วยนั่นก็คือ ‘หน้ากากอนามัย’ นอกเสียจากจะไม่สามารถย่อยสลายได้ง่ายๆ แล้ว ยังเป็นการเพิ่มปัญหาด้านสุขอนามัยอีกเช่นกัน

 

 

ประกอบกับช่วงที่ผ่านมาชาวฮ่องกงสวมใส่หน้ากากกันเป็นจำนวนมาก (ก่อนไวรัสระบาด) จึงทำให้มีหลุดลงทะเลมาบางส่วน หากเป็นในช่วงที่ COVID-19 กำลังระบาดอยู่นี้คาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

 

.

 

ในขณะเดียวกันพื้นที่เดินป่าเส้นทางธรรมชาติในฮ่องกงก็เริ่มมีขยะหน้ากากอนามัยให้เห็นแล้ว หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปก็ยิ่งจะทำให้เกิดการปนเปื้อนมากขึ้น รวมไปถึงการตั้งคำถามต่อระบบการจัดการขยะทั้งในฮ่องกงและจีนด้วย

 

https://www.facebook.com/oceansasia.org/posts/1806941892774644

 

ที่มา: @oceansasia.org

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments