วิกฤตสิ่งแวดล้อม รัสเซียพบสัตว์ทะเลจำนวนมากเกยตื้นริมหาด คาดเกิดจากสารพิษปนเปื้อน


ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวของประเทศรัสเซียได้รายงานข่าวเศร้าสำหรับนักอนุรักษ์

เมื่อ ที่แหลมคัมชัตคา ทางตะวันออกของรัสเซีย ได้เกิดเหตุสัตว์น้ำตายในท้องทะเลด้วยเหตุผลบางอย่าง ก่อนที่จะถูกน้ำชัดขึ้นมาเกยตื้นตามชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก

แถมยังเกิดขึ้นในปริมาณที่มากจนถึงขั้นที่เรียกว่าเป็น “วิกฤตสิ่งแวดล้อม” ได้เลยด้วย

 

 

โดยในบรรดาสัตว์ทะเลที่ขึ้นมาเกยตื้นนั้น ก็มีตั้งแต่ ปลาทั่วไป ดาวทะเล เม่นทะเล หมึก เรื่อยไปจนถึงสัตว์แบบแมวน้ำ และนก ซึ่งทั้งหมดแทบไม่มีร่องรอยบาดเจ็บภายนอก

และทำให้สาเหตุของความตายในครั้งนี้ ถูกสันนิษฐานว่ามาจากสารพิษในทะเลเป็นหลัก

 

 

“ผลกระทบดังกล่าวเห็นได้ชัดว่า ไม่สามารถเกิดจากพายุ หรือมลพิษจากน้ำมันได้” คุณ Alexey Knizhnikov หัวหน้าฝ่ายความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมของกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลในรัสเซียกล่าว

“กลับกัน มันมีความเป็นไปได้มากที่ทะเลจะมีการปนเปื้อนสารพิษที่มาจากสารละลาย และจากการที่สัตว์ที่เกยตื้นมีจำนวนมากขนาดนี้ สารละลายที่กล่าวมาก็อาจจะไม่ได้ส่งผลแต่ตามผิวน้ำ แต่เป็นผืนน้ำทั้งหมดในบริเวณเลย”

 

วิดีโอหนึ่งในหาดที่ได้รับผลกระทบจาก The Siberian Times

 

แน่นอนว่านี่อาจจะยังคงเป็นเพียงแค่ข้อสันนิษฐานที่ยังคงต้องมีการตรวจสอบต่อไปก่อนที่จะฟันธงได้ว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจากสารพิษปนเปื้อนในน้ำจริงๆ

แต่หากเราอ้างอิงจากเหล่าผู้คนที่อาศัยในท้องถิ่น ก่อนเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นพวกเขาได้พบว่าน้ำในพื้นที่ได้เปลี่ยนสีไป แถมหลายๆ คน ยังรู้สึกระคายเคือง หลังสัมผัสกับน้ำดังกล่าวด้วย

 

ภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่ ซึ่งถูกระบุว่าถ่ายไว้เมื่อช่วงเดือนกันยายน

 

ดังนั้นเหตุการณ์ในครั้งนี้ก็มีโอกาสสูงมากที่จะเกิดจากสารพิษปนเปื้อนจริงๆ และสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวที่น่าจะทำให้เกิดเรื่องเช่นนี้ได้ ก็คงจะไม่พ้นมนุษย์อย่างเราๆ นั่นเอง

 

ที่มา iflscience, siberiantimes และ arcticwwf

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments