ในช่วงวันที่ 4 สิงหาคม 2020 ตามวันเวลาท้องถิ่นเกิดเป็นเหตุไม่คาดฝันในประเทศเลบานอน หลังจากที่มีภาพของควันสีขาวโผล่ออกมาจากโกดังแห่งหนึ่งบริเวณท่าเรือกรุงเบรุต และตามมาด้วยการระเบิดอย่างรุนแรงสั่นสะเทือนไปทั่ว

 

فيديو دقيق للانفجار بيروت، شاهدوا قوة العصف.يا ربّ ألطف ببيروت و أهلها، ألطف بنا فلم يعد لنا طاقة.#بيروت#beyrouth #beirut explosion.

تم النشر بواسطة ‏‎Mohamad Zein El Hajji‎‏ في الثلاثاء، ٤ أغسطس ٢٠٢٠

 

ภาพอุบัติเหตุการระเบิดครั้งใหญ่นี้เกิดเป็นควันสีส้มลอยปกคลุมไปทั่วบริเวณท่าเรือ โดยหลังจากเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยต่างเร่งเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ภายในซากโกดังและอาคารที่ได้รับความเสียหายใกล้เคียง

จากการรายงานโดยรวมมีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 70 ราย และมียอดผู้ได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 4,000 ราย

 

View this post on Instagram

IS EVERYONE SAFE?

A post shared by Widad Taleb (@widadstaleb) on

.

Huge explosion in Beirut, houses are shattered. Hope everybody is safe. This explosion looks really scary and the damages are huge😰إنفجار ضخم في مرفأ بيروت…#el3ama

تم النشر بواسطة ‏‎El 3ama‎‏ في الثلاثاء، ٤ أغسطس ٢٠٢٠

 

ในส่วนของโกดังท่าเรือนั้นถูกระบุว่าเป็นสถานที่เก็บวัตถุระเบิดอย่างแอมโมเนียมไนเตรทปริมาณ 2,750 ตัน มานานถึง 6 ปีแล้ว และอาจถูกจุดให้ระเบิดขึ้นหลังจากมีไฟลุกลามเข้าไปโกดัง

ทั้งนี้หลังจากเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว ทางการจะเร่งดำเนินการสืบสวนหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง หากพบมีผู้กระทำความผิดจะได้รับโทษสูงสุด

 

.

 

โรงพยาบาลในกรุงเบรุตต่างเร่งช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บกันอย่างหนัก เป็นจำนวนมากกว่า 4,000 รายที่ได้รับผลกระทบจากแรงระเบิดในครั้งนี้ รุนแรงมากถึงขั้นได้ยินในพื้นที่เมืองไซปรัสที่อยู่ห่างออกไป 200 กิโลเมตร

 

.

.

 

ในส่วนของแรงระเบิดครั้งนี้ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์หยิบยกนำมาเทียบกับการระเบิดของหัวรบนิวเคลียร์ ด้วยลักษณะของควันที่พุ่งออกมาจากจุดเกิดเหตุ

และจากการคำนวนของนักวิทยาศาสตร์สารต้นกำเนิดระเบิด 2,750 ตันนี้จะให้แรงระเบิดเทียบเท่ากับ TNT 3 กิโลตัน หรือประมาณ 1 ใน 5 ของระเบิดนิวเคลียร์ Little Boy ที่ถูกทิ้งลงเมืองฮิโรชิม่าในสงครามโลกครั้งที่ 2

 

.

.

.

 

ทางการเลบานอนระบุว่าวัตถุระเบิดเหล่านี้ถูกยึดมาได้จากเรือขนส่ง และถูกนำมาเก็บไว้ในโกดังในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และกลายมาเป็นชนวนอุบัติเหตุที่ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรง

 

แรงระเบิดที่กระทบต่อชาวเมืองที่อยู่ในอาคารบ้านเรือนต่างๆ

.

 

แรงระเบิดส่งผลกระทบไปทั่วเมืองเบรุตในวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นทั้งบริเวณท่าเรือ สนามบิน และโรงพยาบาล ทำให้ทั้งเมืองต่างตกอยู่ในสภาวะยากลำบาก เนื่องจากเส้นทางอาหารที่นำเข้ามาบริโภคให้กับชาวเมืองกว่า 6 ล้านคนถูกตัดขาด

 

.

.

.

.

 

รวมไปถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับอาคารต่างๆ ราบเป็นหน้ากลอง ระบบไฟฟ้าได้รับความเสียหาย และมีผู้คนได้รับบาดเจ็บรอความช่วยเหลืออยู่ข้างถนนเป็นจำนวนมาก

 

 

หนึ่งในคนงานท่าเรือ Charbel Haj ระบุว่าระเบิดเริ่มต้นจากแรงเล็กๆ คล้ายกับประทัดก่อนที่จะรู้ตัวในภายหลังว่าเกิดเป็นระเบิดขนาดมหึมาแบบที่ไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อน…

 

.

 

ที่มา: aljazeera, theguardian, cnn

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...