CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สรุปเหตุการณ์ ระเบิดครั้งใหญ่ในเลบานอน จากแอมโมเนียมไนเตรท 2,750 ตัน บาดเจ็บเป็นพันเสียชีวิตเกือบร้อย

ในช่วงวันที่ 4 สิงหาคม 2020 ตามวันเวลาท้องถิ่นเกิดเป็นเหตุไม่คาดฝันในประเทศเลบานอน หลังจากที่มีภาพของควันสีขาวโผล่ออกมาจากโกดังแห่งหนึ่งบริเวณท่าเรือกรุงเบรุต และตามมาด้วยการระเบิดอย่างรุนแรงสั่นสะเทือนไปทั่ว

 

https://www.facebook.com/mohamad.elhajji/videos/2837357329702573/?t=0

 

ภาพอุบัติเหตุการระเบิดครั้งใหญ่นี้เกิดเป็นควันสีส้มลอยปกคลุมไปทั่วบริเวณท่าเรือ โดยหลังจากเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยต่างเร่งเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ภายในซากโกดังและอาคารที่ได้รับความเสียหายใกล้เคียง

จากการรายงานโดยรวมมีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 70 ราย และมียอดผู้ได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 4,000 ราย

 

https://www.instagram.com/p/CDeQtmNpJEU/

.

https://www.facebook.com/el3amaofficial/videos/577717439553616/

 

ในส่วนของโกดังท่าเรือนั้นถูกระบุว่าเป็นสถานที่เก็บวัตถุระเบิดอย่างแอมโมเนียมไนเตรทปริมาณ 2,750 ตัน มานานถึง 6 ปีแล้ว และอาจถูกจุดให้ระเบิดขึ้นหลังจากมีไฟลุกลามเข้าไปโกดัง

ทั้งนี้หลังจากเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว ทางการจะเร่งดำเนินการสืบสวนหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง หากพบมีผู้กระทำความผิดจะได้รับโทษสูงสุด

 

.

 

โรงพยาบาลในกรุงเบรุตต่างเร่งช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บกันอย่างหนัก เป็นจำนวนมากกว่า 4,000 รายที่ได้รับผลกระทบจากแรงระเบิดในครั้งนี้ รุนแรงมากถึงขั้นได้ยินในพื้นที่เมืองไซปรัสที่อยู่ห่างออกไป 200 กิโลเมตร

 

.

.

 

ในส่วนของแรงระเบิดครั้งนี้ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์หยิบยกนำมาเทียบกับการระเบิดของหัวรบนิวเคลียร์ ด้วยลักษณะของควันที่พุ่งออกมาจากจุดเกิดเหตุ

และจากการคำนวนของนักวิทยาศาสตร์สารต้นกำเนิดระเบิด 2,750 ตันนี้จะให้แรงระเบิดเทียบเท่ากับ TNT 3 กิโลตัน หรือประมาณ 1 ใน 5 ของระเบิดนิวเคลียร์ Little Boy ที่ถูกทิ้งลงเมืองฮิโรชิม่าในสงครามโลกครั้งที่ 2

 

.

.

.

 

ทางการเลบานอนระบุว่าวัตถุระเบิดเหล่านี้ถูกยึดมาได้จากเรือขนส่ง และถูกนำมาเก็บไว้ในโกดังในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และกลายมาเป็นชนวนอุบัติเหตุที่ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรง

 

แรงระเบิดที่กระทบต่อชาวเมืองที่อยู่ในอาคารบ้านเรือนต่างๆ

.

https://twitter.com/santoshkr_08/status/1290796594930032645

 

แรงระเบิดส่งผลกระทบไปทั่วเมืองเบรุตในวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นทั้งบริเวณท่าเรือ สนามบิน และโรงพยาบาล ทำให้ทั้งเมืองต่างตกอยู่ในสภาวะยากลำบาก เนื่องจากเส้นทางอาหารที่นำเข้ามาบริโภคให้กับชาวเมืองกว่า 6 ล้านคนถูกตัดขาด

 

.

.

.

.

 

รวมไปถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับอาคารต่างๆ ราบเป็นหน้ากลอง ระบบไฟฟ้าได้รับความเสียหาย และมีผู้คนได้รับบาดเจ็บรอความช่วยเหลืออยู่ข้างถนนเป็นจำนวนมาก

 

 

หนึ่งในคนงานท่าเรือ Charbel Haj ระบุว่าระเบิดเริ่มต้นจากแรงเล็กๆ คล้ายกับประทัดก่อนที่จะรู้ตัวในภายหลังว่าเกิดเป็นระเบิดขนาดมหึมาแบบที่ไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อน…

 

.

 

ที่มา: aljazeera, theguardian, cnn


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น