CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็กหญิงส่งอีเมลถามครูคณิต ครูบอกสอนออนไลน์คงไม่เวิร์ค คว้ากระดานออกมาหาถึงบ้าน

เรียกได้ว่าเป็นช่วงแห่งการปรับตัวขนานใหญ่เลยก็ว่าได้ ทุกสาขาอาชีพการงานต่างก็หันมาใช้วิธีเวิร์คฟอร์มโฮม ทำงานอยู่บ้าน ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นสื่อกลางในการเชื่อมต่อพูดคุยให้งานเดินไปข้างหน้า

เช่นเดียวกับการเรียนการสอน ในสถาบันการศึกษาหลายแห่งก็ปรับมาเป็นคอร์สเรียนออนไลน์แล้ว แต่ก็นั่นแหละ การเรียนออนไลน์มันต่างกับการเรียนในห้องเรียนมากๆ หากไม่เข้าใจหรือมีคำถามอะไรก็คงจะอธิบายเพิ่มกันยากสักเล็กน้อย

 

 

ตัวอย่างของเด็กหญิงวัย 12 ปี Rylee Anderson จากรัฐเซาท์ดาโคตา ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ได้ร่วมเรียนวิชาคณิตศาสตร์ผ่านวิธีออนไลน์เช่นกัน เนื่องจากโรงเรียนถูกสั่งปิดจากเหตุแพร่ระบาดของไวรัส

แต่ด้วยความที่น้องไม่เข้าใจในบทเรียน ยากที่จะยกมือขอคำอธิบายเพิ่มเติมจากครู เธอจึงเลือกใช้วิธีส่งอีเมลไปถามครู Chris Waba เกี่ยวกับเนื้อหาของกราฟของฟังก์ชั่น

 

 

ก่อนหน้านี้เด็กหญิงเคยขอให้แม่ช่วยสอนบ้างแล้ว แต่แม่ก็สอนไม่ได้ตอบไม่ตรงคำถามหรือตอบผิดบ่อยครั้ง แต่ด้วยคราวนี้แม่ไม่อยู่บ้านทั้งที่มีปัญหาคาใจกับบทเรียน ก็เลยต้องถามครูเองอย่างช่วยไม่ได้

แน่นอนว่าครู Chris เองก็ยินดีช่วยลูกศิษย์ตอบกลับอีเมลอย่างรวดเร็ว แต่ด้วยเนื้อหาที่ยากและเด็กหญิงยังไม่เข้าใจ จะให้อธิบายผ่านอีเมล์หรือโทรศัพท์ไปสอนก็ลำบาก แถมบ้านของลูกศิษย์ก็อยู่ไม่ไกลมากนัก คุณครูจึงคว้าไวท์บอร์ดกับปากกาออกไปสอนถึงหน้าบ้านเธอเลย

 

 

ด้วยเหตุข้างต้นจึงเกิดเป็นภาพการเรียนการสอนนอกห้องเรียนแบบตัวต่อตัวเช่นนี้ มีการเว้นระยะห่างระหว่างกัน ครูก็สอนนอกบ้าน ส่วนลูกศิษย์ก็เรียนอยู่ในบ้าน โดยมีคุณพ่อของเด็กหญิงเก็บภาพบรรยากาศเอาไว้

ในส่วนของครู Chris ผู้มีประสบการณ์สอนในโรงเรียน Madison Middle School มา 27 ปี ระบุว่าเหตุที่เลือกไปสอนเพิ่มเติมให้กับลูกศิษย์แบบตัวต่อตัวในสถานการณ์เช่นนี้

นั่นเป็นเพราะว่าการสื่อสารแบบเห็นหน้ากันนั้นจะอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายกว่าพูดผ่านโทรศัพท์ และเขาเชื่อว่าลูกศิษย์เรียนรู้จากวิธีนี้ได้ดีกว่า

 

ที่มา: @DakSt8Football, cnn, wgno, fox10tv


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น