นายกเทศมนตรีเม็กซิโก ทำตามสัญญาที่ให้ไว้ไม่ได้ ชาวเมืองจับแต่งหญิงพาแห่รอบเมือง


เหล่านักการเมืองทั้งหลาย เวลาใกล้เลือกตั้งก็จะมาหาเสียงด้วยนโยบายต่างๆ เพื่อให้ประชาชนชอบใจ และเลือกให้พวกเขาได้รับตำแหน่ง

แต่สำหรับนายกเทศมนตรีในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในประเทศเม็กซิโก ที่หาเสียงไว้อย่างดี แต่พอถึงเวลาได้รับเลือกแล้วไม่ยอมทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน ก็เลยถูกประชาชนลงโทษ ด้วยการให้ ‘แต่งหญิง’ เป็นเวลานานถึง 4 วัน!!

นาย Javier Sebastian Jimenez Santiz ชนะการเลือกตั้ง ได้รับตำแหน่งนายกเทศมนตรีของเมือง Huixtan เป็นเมืองเล็กๆ ในประเทศเม็กซิโก

 

 

ก่อนได้รับตำแหน่ง เขาให้คำมั่นสัญญากับประชาชนว่าจะแก้ไขระบบชลประทานในเมือง และยกระดับให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

แต่หลังจากที่ได้รับตำแหน่งแล้ว ปัญหาเรื่องการใช้น้ำประปาของประชาชนในเมืองก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข ที่ทำก็แค่ออกมาขอโทษกับชาวเมืองแบบขอไปทีเท่านั้น

จนเมื่อเดือนที่ผ่านมา ชาวเมืองเริ่มทนไม่ไหว ก็เลยบุกเข้าไปล้อมที่ทำการเทศบาลเมือง และจับตัวนายกเทศมนตรีกับผู้ช่วย Luis Ton มาแต่งหญิง ก่อนจะพาพวกเขาเดินแห่ไปรอบๆ เมือง

 

 

ระหว่างที่เดินไปนั้น ประชาชนจำนวนมากออกมายืนโห่ใส่เขา พร้อมกับชูป้ายแสดงความไม่พอใจต่อคำโกหกของเขา

เท่านั้นยังไม่พอ ประชาชนยังบังคับให้เขาไปเรี่ยไรเงินตามท้องถนน เพื่อนำเงินไปทำตามนโยบายที่เขาเคยสัญญาเอาไว้ว่าจะทำตอนหาเสียง

กิจกกรรมดังกล่าวดำเนินไปถึง 4 วัน เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคม 2019 และเสร็จสิ้นลงในวันที่ 2 สิงหาคม 2019

จากการให้สัมภาษณ์ของชาวเมืองเปิดเผยว่า “เขาควรจะให้ความสำคัญกับสิ่งที่เคยสัญญากับเราเอาไว้ แต่เขาไม่ยอมทำอะไรเลย แถมยังออกมาอ้างว่า เงินสนับสนุนจากรัฐมูลค่า 3 ล้านเปโซ (4.72 ล้านบาท) ที่เดิมทีจะถูกเอามาใช้ในแคมเปญที่สัญญาไว้ ต้องเอาไปใช้พัฒนาส่วนอื่นจนหมด”

“แล้วเขาก็เบี่ยงเบนไปเรื่อย จนชาวเมืองทนไม่ไหว ต้องออกมาบอกเขาว่า ‘เลิกตอแหล’ได้แล้ว!!”

 

 

นอกจากนี้ชาวเมือง Huixtan ยังส่งคำร้องไปยังรัฐบาลเม็กซิโก เพื่อให้ตรวจสอบการกระทำของนายกเทศมนตรีท่านนี้ ว่านำเงินสนับสนุนจากรัฐที่ได้มาไปใช้ในทางที่มิชอบหรือไม่?

ทางด้านนาย Santiz นายกเทศมนตรี ก็ออกมาอ้างว่า เขาเป็นผู้บริสุทธิ์ และถูกกระทำรุนแรงโดยชาวบ้าน บังคับ ข่มขู่ ให้ได้รับความอับอาย

อย่างไรก็ตามจากการกระทำดังกล่าว ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ออกมามากมาย ว่าสิ่งที่ชาวบ้านทำนั้นมันไม่ถูกต้อง และควรจะดำเนินคดีตามกฎหมายจะดีกว่า

 

ลองไปชมคลิปเหตุการณ์แบบเต็มๆ ที่ข้างล่างนี้ได้เลยครับ

 

ที่มา : foxnews, odditycentral

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions