สำนักข่าวเกาหลีใต้ เปิดตัวผู้ประกาศข่าว AI ประกบคู่กับตัวจริง ถามตอบไปมากับตัวฉันอีกคน!?


เรามักจะได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ว่าในยุคอนาคตข้างหน้าจะเป็นยุคของปัญญาประดิษฐ์ ที่จะเข้ามาแทนที่ในส่วนของงานต่างๆ ของมนุษย์ โดยในแวดวงการข่าวนั้นก็มีการเปิดตัวผู้ประกาศข่าว AI จากสำนักข่าวจีนไปแล้ว ล่าสุดก็เป็นคิวของสำนักข่าวเกาหลีใต้บ้าง!

 

 

สำนักข่าว MBN จากประเทศเกาหลีใต้เพิ่งเปิดตัวผู้ประกาศข่าวเสมือนคนจริงเป็นตัวแรกของประเทศ และทั้งหมดนี้ก็ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังของ AI

สำหรับตัวผู้ประกาศข่าว AI นั้นจะเป็นตัวเสมือนของผู้ประกาศข่าวตัวจริง Kim Joo-ha โดยตัว AI จะเลียนทั้งน้ำเสียง การออกเสียงคำพูด การแสดงออกผ่านใบหน้าและท่าทาง

และด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้ตัวผู้ประกาศข่าว AI สามารถพูดได้มากถึง 1,000 คำต่อนาทีเลย

 

เมื่อตัวจริงถาม AI มีการวิเคราะห์คำถามและตอบได้ทันที

 

ด้วยความร่วมมือกันระหว่างบริษัท Moneybrain กับสำนักข่าว MBN ช่วยกันพัฒนาเทคโนโลยีตัวนี้เพื่อจุดประสงค์ในการรายงานข่าวด่วนให้มีความฉับไวและน่าฟังมากขึ้น

Jang Se-young ตำแหน่ง CEO ของบริษัท Moneybrain ระบุว่า มีความรู้สึกดีมากกับความสำเร็จในการเปิดตัว AI และหวังว่าจะสามารถขยายไปสู่ตลาดสากลอย่างสหรัฐอเมริกาหรือจีนได้

 

 

นอกเหนือจากจะอ่านข่าวแล้ว ผู้ประกาศข่าว AI ยังสามารถพูดคุยโต้ตอบกับคู่สนทนาได้ทันที ไม่ต้องตั้งสคริปต์ ด้วยเทคโนโลยีการสังเคราะห์วิดีโอแบบเรียลไทม์

ทางสำนักข่าว MBN กล่าวถึงเทคโนโลยีนี้ไว้ว่า การรายงานข่าวด้วยผู้ประกาศข่าว AI เช่นนี้จะช่วยให้สามารถรายงานข่าวได้อย่างรวดเร็วทันเวลา โดยเฉพาะการรายงานข่าวด่วนหรือเรื่องฉุกเฉินได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมงไม่มีหยุด

 

ลองดูท่าทางและน้ำเสียงของผู้ประกาศข่าวตัวจริงและ AI ได้ในคลิปนี้

 

นับว่าเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่เริ่มนำมาใช้งานจริงกันแล้ว ซึ่งหากว่ากันตามตรงเมื่อ AI มาทดแทนตรงส่วนนี้ในงานด้านสื่อได้เมื่อไหร่…

งานทุกอย่างอาจจะกลายเป็นระบบอัตโนมัติ และกระทบต่อจำนวนงานที่ต้องพึ่งพามนุษย์จริงๆ ในอนาคตข้างหน้าด้วยเช่นกัน

 

ภาพการรายงานข่าวของผู้ประกาศข่าว AI บนหน้าจอโทรทัศน์

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: MBN News, prnewswire, koreabizwire

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments