ชาวเน็ตแห่แบนละคร ‘เมียจำเป็น’ วิจารณ์และตำหนิผลิตซ้ำบทข่มขืน บทบ้งไม่พัฒนาไปไหน


3.7k shares

เมื่อกล่าวถึงละครไทยแล้ว ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาจะเป็นบทแนวเดิมๆ ไม่ค่อยมีความเปลี่ยนแปลงมากเท่าไหน่นัก และมักจะมีคนออกมาพูดเปรียบเทียบกันอยู่บ่อยๆ ว่าซีรีย์ต่างประเทศมีบทที่พัฒนาไปไกลมากแค่ไหนแล้ว

 

ฉากพระเอกซ้ำเติมนางเอกจนโดนถล่มลบหายบนทวิตเตอร์ (บนเฟสบุ๊กยังอยู่)

 

ล่าสุดประเด็นดราม่าก็เกิดขึ้นกับละคร ‘เมียจำเป็น’ ที่ออกฉายทางช่อง 3 กับการที่บทของละครมีการข่มขืนนางร้าย รวมไปถึงฉากที่นางเอกถูกทำร้าย (ยังไม่โดนข่มขืน) แต่กลับถูกพระเอกเข้าใจผิดคิดว่าโดนข่มขืนจริง แล้วมีการแสดงท่าทีรังเกียจอย่างรุนแรง

 

 

จากประเด็นข้างต้นทำให้หลายเพจและชาวเน็ตเป็นจำนวนมากออกมาตำหนิละครเรื่องนี้ผ่าน #ข่มขืนผ่านจอพอกันที และ #แบนเมียจำเป็น

ก่อนหน้านี้ก็เคยวิจารณ์ตัวบทละครที่ลงโทษนางร้ายถูกลักพาตัวไปข่มขืน การเผยแพร่ฉากข่มขืนผ่านจอเช่นนี้ทำให้รู้สึกไม่ดี เพราะไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามก็ไม่สมควรถูกข่มขืน

 

 

นอกจากนั้นตามมาด้วยการเขียนบทให้นางเอกโดนลักพาตัวเหมือนกัน แต่ถูกทำร้ายจนมีสภาพสาหัสจนต้องพักอยู่ในโรงพยาบาล

ทว่าด้วยบทที่ส่งมาทำให้พระเอกรู้สึกรังเกียจนางเอกแทน เพราะแทนที่จะให้กำลังใจกันหลังผ่านเหตุการณ์ไม่ดีมากลับมาซ้ำเติมให้หนักเข้าไปอีก

 

.

.

 

นั่นจึงเป็นคำถามที่เกิดขึ้นกับชาวเน็ตว่านางเอกตกเป็นเหยื่อของบทละครไปแล้วหรือไม่ เพราะตัวนางเอกกลายเป็นคนผิด ผิดที่ทำตัวให้ไปตกอยู่ในสถานการณ์ที่ทำให้เข้าใจว่าโดนข่มขืน พร้อมกับชี้ว่าผู้กระทำผิดจริงๆ แล้วก็คือคนเขียนบท ที่ผลิตซ้ำเรื่องเดิมๆ และดูถูกศักดิ์ศรีความเป็นผู้หญิง

 

.

 

บทละครยังส่งเสริมให้เห็นภาพว่านางร้ายเป็นคนเลวก็ควรได้รับผลของการกระทำที่ไม่ดีกลับไป ทั้งโดนข่มขืนและมีภาพหลุดไว้ใช้แบล็กเมล์

อีกทั้งการที่นางเอกที่ตกอยู่ในสภาพเดียวกัน คนรอบข้างกลับไม่ช่วยเหลือกันดันร่วมประณามและรังเกียจอย่างหนัก ทั้งที่ตัวนางเอกเองไม่ได้ผิด ยิ่งพระเอกมาซ้ำเติมว่าไม่คู่ควรด้วย ก็ยิ่งทำให้คนที่ตกเป็นเหยื่อถูกข่มขืนต้องอับอายเข้าไปอีก

 

.

.

 

พอเนื้อหาส่วนนี้ของละครถูกฉายออกมาในตอนล่าสุด ทำให้บนโลกออนไลน์ตำหนิและวิจารณ์ละครเรื่องนี้กันอย่างหนัก ประณามที่ผู้จัดที่ทำการเขียนบทออกมาหวังเรตติ้งจากฉากข่มขืน ความน้ำเน่าของบทละครเดิมๆ ที่ยังเล่นกับฉากหวือหวา

 


โดยในมุมมองของชาวเน็ตยังกล่าวถึงมุมของคนที่ตกเป็นเหยื่อในสังคมจริงๆ ต่างต้องทนอยู่กับความรู้สึกอับอาย รู้สึกผิดบาปและเป็นปมในชีวิต แถมยังไม่ได้รับความยุติธรรมจากสังคม

 

 

การที่ละครนำเสนอค่านิยมแบบนี้จึงเป็นการตอกย้ำความเชื่อที่ว่าผู้หญิงที่โดนข่มขืนคือคนที่ไม่สมควรมีที่ในสังคม เป็นบุคคลที่แปดเปื้อน แทนที่จะช่วยเปลี่ยนมุมมองใหม่ให้ผู้หญิงที่โดนข่มขืนคือเหยื่อ และควรได้รับความช่วยเหลือและกำลังใจจากคนในสังคม

 

อย่างไรก็ตามทางค่ายเองก็ยังเล่นกับกระแสความอินของแฟนละคร โดยไม่ได้พูดถึงเรื่องที่กำลังถูกตำหนิแต่อย่างใด

https://twitter.com/CommonSenseSens/status/1358924816951123968

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3.7k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions