ผู้คนร่วมแชร์ ‘ความหมายของชีวิต’ หลังเคยพยายามจบชีวิตของตัวเองมาแล้ว


2.3k shares

โรคซึมเศร้า ถือเป็นหนึ่งในอาการป่วยทางจิต ที่ส่งผลถึงชีวิตได้เลย มันไม่เหมือนกับโรคอื่นๆ ที่เราอาจจะตรวจพบได้จากการเอ็กซ์เรย์  กว่าเราจะรู้อีกทีว่าเขาป่วยจริงๆ ก็อาจจะเป็นตอนที่สายไปเสียแล้วก็ได้…

ปี 2017 ในประเทศสหรัฐอเมริกา มีรายงานการพยายามฆ่าตัวตายมากกว่า 1,400,000 ครั้ง และทำสำเร็จไป 47,173 ครั้ง

และจากข้อมูลขององค์กรสาธารณสุขของอเมริกา ก็พบว่าส่วนใหญ่แล้วคนที่รอดชีวิตมาได้มีความเสี่ยงที่จะพยายามฆ่าตัวตายอีกครั้ง…

แต่ทว่านี่คือเรื่องราวของ ‘คนที่รอดชีวิตมาได้’ จากการพยายามฆ่าตัวตาย และพวกเขาได้ค้นพบความหมายที่จะมีชีวิตอยู่ และเชื่อเลยว่ามันอาจจะเป็นแรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตของใครหลายๆ คนได้ดีทีเดียวเลยล่ะครับ

 

1. เมื่อ 9 ปีก่อน ผมเตรียมตัวเตรียมใจแล้วว่าจะตาย และลงมือฆ่าตัวตายไปแล้ว วันนี้ผมกลายเป็นที่นอนสุดโปรดของลูกชายวัย 1 สัปดาห์

 

2. เมื่อ 2 ปีก่อน ผมพยายามฆ่าตัวตาย และต้องพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนานถึง 5 เดือน หมอบอกผมว่าจากนี้ไปผมอาจจะต้องใช้ชีวิตอยู่บนวีลแชร์ไปตลอดชีวิต วันนี้ผมกำลังขี่จักรยานชมความงดงามของแม่น้ำในประเทศญี่ปุ่น

 

3. เมื่อปีก่อน ฉันตัดสินใจจบชีวิตของตัวเอง การเป็นคนข้ามเพศนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก ในตอนนั้นว่ามันคงไม่มีทางที่ฉันจะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขบนโลกใบนี้ได้อีกต่อไปแล้ว

แต่ในวันนี้ฉันมีความสุขมากที่สุดตั้งแต่เกิดมา ได้ทำงานที่ยอดเยี่ยม และได้ทำศัลยกรรมตามที่หวังเอาไว้ ชีวิตต้องคิดบวกอยู่เสมอ

 

4. ภาพซ้ายเป็นภาพที่ถ่ายเมื่อ 21 เดือนที่แล้ว ประมาณ 1 ชั่วโมงหลังจากถ่ายภาพนั้นผมก็ตัดสินใจฆ่าตัวตาย

ภาพขวาเป็นภาพของผมที่ถ่ายไปเมื่อช่วงโมงที่แล้ว ทั้งสองภาพเป็นภาพที่ผมยิ้มเหมือนกัน แต่เบื้องหลังรอยยิ้มนั้นแตกต่างกัน ความเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ครับ

 

5. ผมต้องเผชิญกับโรคซึมเศร้ามานานถึง 7 ปีเต็ม ผมพยายามฆ่าตัวตายหลายครั้ง

และนี่เป็นภาพในงานรับปริญญาของผม เป็นความสำเร็จที่ทำให้ผมรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่ามากขึ้น ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าผมจะมีชีวิตรอดมาจนถึงจุดนี้ได้

 

6. ชีวิตของฉันหลังจากที่ต้องเผชิญกับอาการป่วยทางจิต ถูกล่วงละเมิดทางเพศ ทำร้ายร่างกาย และโรคติดแอลกอฮอล์ จนนำไปสู่การพยายามฆ่าตัวตาย

ในที่สุดฉันก็ได้เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ ฉันเชื่อว่าทุกคนเองก็ต้องผ่านมันไปได้

 

7. วันนี้เป็นวันครบรอบ 1 ปี ที่ฉันพยายามฆ่าตัวตาย ฉันเดินทางไปดูวงดนตรีที่ฉันชอบเล่นคอนเสิร์ตทุกที่ การมีชีวิตนั้นมันช่างสุดยอดเสียจริง

 

8. หลังจากที่จมอยู่กับโรคซึมเศร้าและการฆ่าตัวตายมาเกือบทั้งชีวิต ในที่สุดฉันก็เรียนจบ แต่งงาน มีลูก และเข้ารับราชการทหาร ทั้งหมดนี้มันเกิดขึ้นแค่ในระยะเวลาแค่ 1 ปี

 

9. ฉันไม่เคยคิดเลยว่าจะมีชีวิตรอดถึงอายุ 18 ครั้งแรกที่ฉันพยายามฆ่าตัวตายคือตอนอายุ 14 ต่อมาก็ตอนอายุ 15 และอีกครั้งตอนอายุ 17 แต่ฉันก็ยังรอดมาได้ ฉันยังมีชีวิตอยู่

และนี่จะเป็นการเริ่มต้นการใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ของฉันจริงๆ แล้ว วันนี้เป็นวันเฉลิมฉลองแห่งการมีชีวิตของฉัน รู้สึกโชคดีจริงๆ ที่วันนี้ยังมีชีวิตอยู่

 

10. ฉันและแฟนของฉันพบกันเมื่อปีก่อน ที่โรงพยาบาล หลังจากที่เราทั้งคู่พยายามฆ่าตัวตาย วันนี้เราฉลองครบรอบ 1 ปี ที่ยังมีชีวิตรอดอยู่

 

11. เมื่อต้นปี 2017 โรคซึมเศร้าพยายามที่จะพรากฉันไปจากโลกใบนี้ ตลอดทั้งปีเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากมาก แต่ในที่สุดฉันก็ได้มีชีวิตใหม่ ช่วงปลายปี 2017 ฉันกลายเป็นคนที่มีสภาพจิตใจและร่างกายที่แข็งแกร่งขึ้น!!

 

12. วันนี้เมื่อปีก่อน ฉันอยู่ในอาการโคม่าจากการพยายามฆ่าตัวตาย ต้องนอนรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลนานถึง 3 เดือน

ในวันนี้ฉันอยู่กับคนที่รักและพร้อมจะดูแลฉันไปทั้งชีวิต เขามักจะทำให้ฉันหัวเราะในทุกๆ วัน โชคดีจริงๆ ที่ยังมีชีวิตอยู่

 

13. เมื่อ 4 ปีก่อนฉันพยายามฆ่าตัวตาย ในวันนี้ใช้ผ่านพ้นความรู้สึกเหล่านั้นมาได้แล้ว ฉันเติบโต ฉันมีความสุข ฉันได้เรียนรู้ที่จะรักคนอื่น ฉันได้ดูแลคนอื่น และที่สำคัญ ‘ฉันยังคงมีชีวิตอยู่’

 

14. ผมเคยคิดว่าชีวิตของผมมันไม่มีความสุขเอาซะเลย ผมต้องเผชิญกับโรคซึมเศร้ามาเป็นระยะเวลานาน ผมเกลียดตัวเอง และนั่นทำให้ผมคิดที่จะจบทุกอย่างลงเสีย

แต่ผมก็รอดมาได้ ผมพยายามอย่างหนักในการลดน้ำหนัก หลังจากนั้นชีวิตของผมก็เปลี่ยนไป ผมมีความสุขมากขึ้น และรู้สึกดีใจที่รอดชีวิตมาได้

 

15. เราทั้งสองคนทุกข์ทรมานจากโรคซึมเศร้า และพยายามฆ่าตัวตาย โชคดีจริงๆ ที่รอดมาได้ มีความสุขจริงๆ ที่ได้อยู่ด้วยกันในวันนี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

ที่มา : boredpanda

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.3k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions