CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“แผ่นแปะเนื้อ” นวัตกรรมลดความอยากกินเนื้อสัตว์ หันไปกินผักกันได้อย่างเต็มที่

จากผลการสำรวจล่าสุดในประเทศอังกฤษพบว่า ผู้คนเกือบครึ่งยอมรับว่าตนเองอยากที่จะ “ลดการบริโภคเนื้อสัตว์” แต่ติดตรงที่มันเป็นเรื่องยาก เพราะพวกเขานั้นกินเนื้อสัตว์มาตลอดทั้งชีวิต

และเพื่อช่วยเหลือคนเหล่านั้น บริษัท Strong Roots ผู้ผลิตอาหารที่ทำจากพืช พวกเขาก็ได้เกิดไอเดียที่จะทำให้คนทั่วไปบริโภคเนื้อสัตว์ให้น้อยลงได้ด้วยนวัตกรรมที่ชื่อว่า ‘แผ่นแปะเนื้อ’ (Meat-Patch)

 

 

บริษัทดังกล่าวถือว่าเป็นเจ้าแรกของโลกที่สร้างนวัตกรรมนี้ขึ้นมา ซึ่งตอนนี้เพื่อนๆ บางคนอาจกำลังสงสัยว่ามันคืออะไร? และจะช่วยให้เราลดการบริโภคเนื้อลงได้อย่างไร?

อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ มันก็คือ “แผ่นแปะที่มีกลิ่นเบคอน” นั่นแหละ วิธีใช้เราก็แค่แปะมันตรงบริเวณที่จะได้รับกลิ่นง่ายๆ (แปะจมูกอาจลำบากไป เอาแปะแค่ตรงแขนแบบในภาพก็น่าจะพอแล้วนะ)

 

 

พอเราแปะไว้ปุ๊บ คราวนี้เราก็จะได้ซึมซับรับกลิ่นของเนื้อสัตว์อยู่เรื่อยๆ ถ้าไม่อยากแปะไว้ตลอด เราก็อาจแปะแค่เฉพาะตอนกินอาหารก็ได้

กลิ่นที่ว่านั้นจะช่วยกระตุ้นให้สมองรับรู้ว่าเราพึงพอใจกับการรับเนื้อสัตว์มากพอแล้ว แม้ว่าเราจะไม่ได้กินมันเข้าไปเลยก็ตาม แต่ก็สามารถช่วยลดความอยากกินเนื้อสัตว์ลงได้อย่างเห็นผล

 

 

ศาสตราจารย์ Charles Spence ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการรับรู้จากมหาวิทยาลัย Oxford อธิบายว่า “กลิ่น” ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถหลอกสมองของเราได้เป็นอย่างดี

“มีการศึกษาชี้ให้เห็นมาโดยตลอดว่า ‘กลิ่น’ สามารถลดความอยากอาหารของเราได้ เพราะการรับรู้กลิ่นนั้นมีความเชื่อมโยงกับการรับรู้รสชาติของมนุษย์

มันทำให้เราเกิดจินตนาการกับอาหารที่กินเข้าไป เพราะฉะนั้นการที่เราได้กลิ่นของเนื้อสัตว์อย่างกลิ่นเบคอน มันจะส่งผลให้เรารู้สึกพึงพอใจกับสิ่งนั้นมากพอและลดความอยากลงได้”

 

 

เพราะฉะนั้นถึงแม้ว่าอาหารมื้อนี้จะมีแต่ผัก ไม่มีเนื้อสัตว์เลย ทว่าแผ่นแปะนี้ก็จะช่วยให้เราสามารถมีความสุขกับการกินอาหารในลักษณะนั้นได้

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทกล่าวว่าเจ้าแผ่นแปะที่ว่านี้ยังคงอยู่ในช่วงของการทดสอบและพัฒนาเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด โดยเชื่อว่าอีกไม่นานเกินรอมันจะถูกออกมาวางจำหน่ายไปทั่วโลกอย่างแน่นอน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Unilad , Independent , PlantedBasedNews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น