เนื้อสเต็กทางเลือกปริ๊นท์ 3 มิติชิ้นแรกของโลก ให้สัมผัสเหมือนทั้งสัมผัสและรสชาติ


นวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยีต่างๆ ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อทำให้เกิดทางเลือกทดแทนในบางสิ่ง เช่นเดียวกันกับเนื้อสัตว์ที่รับประทานกันอยู่ก็เริ่มมีสิ่งที่มาทดแทนแล้วล่ะ

Redefine Meat บริษัทสัญชาติอิสราเอล ได้เปิดตัวเนื้อสเต็กทางเลือกที่จำลองแบบทั้งพื้นผิวเนื้อ รสชาติ และรูปลักษณ์ของเนื้อสัตว์ของจริง โดยอาศัยเทคโนโลยีการปริ๊นท์ 3 มิติ

 

 

โดยเนื้อทางเลือกดังกล่าวทำมาจากโปรตีนถั่วเหลือง ถั่วชนิดอื่นๆ ไขมันมะพร้าว และน้ำมันเมล็ดทานตะวัน พร้อมกับสีธรรมชาติและรสชาติที่ไม่มีการปรุงแต่ง

การออกแบบเนื้อทางเลือกทำให้มีความคล้ายคลึงกับโครงสร้างของเนื้อสัตว์จริง โดยจะมีโปรตีนที่สูงแต่มาจากพืชและไร้คอเลสเตอรอล

 

 

ทั้งนี้ทางบริษัทได้ทำงานร่วมกับพ่อค้าเนื้อ เชฟ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีอาหาร และนักชิม เพื่อให้การออกแบบเนื้อทางเลือกมีความใกล้เคียงของจริงมากที่สุด

อีกทั้งทางบริษัทยังมีการออกแบบปัจจัยที่ส่งผลความอร่อยต่อเนื้อกว่า 70 แบบเพื่อให้การประกอบอาหารตรงความต้องการมากขึ้น เช่นการตัดเนื้อ ความชุ่มฉ่ำ การกระจายตัวของไขมัน ความรู้สึกในปากและอื่นๆ

 

 

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทคาดว่าจะสามารถส่งตัวอย่างเนื้อสเต็กทางเลือกให้ทางภัคตาคารและร้านอาหารระดับสูงในอิสราเอลได้นำมาทดลองใช้ในเดือนหน้า และคาดว่าจะสามารถส่งไปยังภัคตาคารในยุโรปในปีหน้าและส่งขายผ่านซุปเปอร์มาร์เก็ตได้ในปี 2022

ผู้อยู่เบื้องหลังจากสร้าง Alt-Steak เนื้อสเต็กทางเลือกกล่าวว่าสิ่งนี้อาจจะกลายมาเป็นตัวเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวงการอุตสาหกรรมอาหารได้เลยทีเดียว

 

 

Eshchar Ben-Shitrit ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Redfine Meat กล่าวว่า สเต็กทางเลือกตัวแรกนี้สามารถผ่านการทดสอบความเป็นสเต็กได้อย่างไม่มีปัญหา โดยในอนาคตข้างหน้าจะสามารถปริ๊นท์สเต็กออกมาได้เป็นจำนวนมาก พร้อมกับรสชาติและรสสัมผัสที่เหมือนของจริง

ซึ่งการจะปริ๊นท์เนื้อที่ไม่ใช้เนื้อสัตว์แบบนี้จะต้องใช้เครื่องปริ๊นท์ 3 มิติแบบพิเศษ โดยที่ผ่านมาไม่มีใครมีเทคโนโลยีตัวนี้และทางบริษัท Redfine Meat ก็ใช้เวลาในการพัฒนาเทคโนโลยีในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

 

ที่มา: interestingengineering, jpost, metro

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments