CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สื่อใหญ่สหรัฐฯ ตัดสัญญาณขณะ Donald Trump แถลง เพราะมองว่าเป็นการบิดเบือนความจริง

ตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายนมาจนถึงวันนี้ สถานการณ์การนับคะแนนเลือกตั้งในสหรัฐอเมริกายังคงทำให้คนทั่วโลกลุ้นจนหายใจหายคอไม่ทั่วท้องอยู่ตลอดเวลาจริงๆ

ซึ่งก็มีอีกหนึ่งคนที่ดูจะเป็นกังวลมากๆ กับผลของการเลือกตั้งในครั้งนี้ก็คือประธานาธิบดีอย่าง Donald Trump นั่นเอง

 

 

หากใครได้ติดตามข่าวต่างประเทศมาตลอดก็จะเห็นว่า Trump ได้ออกมาแถลงการณ์มากมายและทวีตถึงคะแนนการเลือกตั้งที่พลิกโผอย่างคาดไม่ถึง

เพราะในตอนแรกดูเหมือนว่า Trump จะชนะและได้เป็นประธานาธิบดีอีกสมัยแล้ว จนเจ้าตัวถึงกับออกมาทวีตประกาศชัยชนะเลยทีเดียว

 

 

แต่ Trump ก็ดีใจได้ไม่นาน เพราะจู่ๆ คะแนนของ Joe Biden ผู้เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีก็แซงขึ้นมาเพราะการนับคะแนนจากการเลือกตั้งผ่านทางไปรษณีย์

ซึ่ง Trump มองว่าการนับคะแนนที่พลิกโผนี้มันดูมีเงื่อนงำ และกล่าวอ้างว่าทางพรรคเดโมแครตกำลังปล้นชัยชนะของเขาไป ไม่เพียงเท่านั้นเขายังยื่นเรื่องฟ้องศาลในรัฐต่างๆ เกี่ยวกับผลคะแนนที่ตนคิดว่าไม่เป็นธรรมอีกด้วย

 

 

อย่างไรก็ตาม ทางด้าน Trump เองก็ไม่มีหลักฐานที่มาเอาผิดว่าทางเดโมแครตเป็นฝ่ายโกงการเลือกตั้ง แต่ถึงอย่างนั้นเขาเลือกออกมาตั้งโต๊ะแถลงข่าวในทำเนียบขาวในค่ำของวันที่ 5 พฤศจิกายน เกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ดี

ตลอดเวลา 17 นาทีที่ Trump แถลงการณ์เขายังคงกล่าวยืนยันว่าพรรคเดโมแครตใช้เสียงโหวตที่ผิดกฎหมาย จนสุดท้ายทางสื่อทีวีชื่อดังทนไม่ไหวถึงกับตัดสัญญาณการถ่ายทอดสดไปแบบดื้อๆ เลยทีดียว

 

 

สื่อดังที่ตัดการถ่ายทอดสดในครั้งนี้ก็จะมีช่อง MSNBC, ABC, CBS, CMBC และ NBC ค่ะ

ผู้สื่อข่าวจากทาง MSNBC อย่าง Brian Williams ได้กล่าวหลังตัดสัญญาณว่า “นี่เป็นอีกครั้งที่เราอยู่ในภาวะไม่ปกติ ที่ไม่เพียงต้องขัดจังหวัประธานาธิบดีสหรัฐฯ เท่านั้น แต่ยังต้องแก้ไขคำพูดของเขาให้ถูกต้องอีกด้วย”

 

Brian Williams

 

ทางด้านผู้ดำเนินรายการของช่อง CNBC อย่าง Shepard Smith ก็ได้กล่าวว่า “เราต้องขัดจังหวะแถลงการณ์นี้ เพราะส่วนใหญ่ที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกากล่าวนั้นไม่เป็นความจริง”

 

Shepard Smith

 

ถึงแม้ว่าทางช่อง FOX และ CNN จะไม่ได้ตัดสัญญาณเช่นเดียวกับช่องอื่น แต่ผู้ประกาศข่าว Jake Tapper ผู้ดำเนินรายการช่อง CNN ก็กล่าวว่า

“นับเป็นค่ำคืนที่น่าเสียใจสำหรับสหรัฐอเมริกาที่ได้ยินประธานาธิบดีของพวกเรากล่าวหาผู้คนอย่างผิดๆ ว่าพยายามจะปล้นชัยชนะไป”

 

 

เราก็ต้องมาติดตามชมกันต่อไปค่ะว่าใครจะได้ครองตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 46 และหาก Biden ได้ ทาง Trump จะทำอย่างไรต่อไป…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: nytimes, foxnews, abcnews

Comments

ใส่ความเห็น