CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวประมงไทยเจอ “มุกเมโล” สุดหายากลักษณะคล้ายไข่แดง เศรษฐีจีนเสนอราคา 10 ล้าน!!

เรียกได้ว่ากลายเป็นเศรษฐีชั่วข้ามคืนกันเลยทีเดียว เมื่อชาวประมงบังเอิญเจอ “ไข่มุก” รูปร่างคล้ายกับไข่แดง ปรากฎว่ามันเป็นไข่มุกที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก มีมูลค่ามากกว่า 10 ล้านบาท!!

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ประเทศไทยนี้เอง โดยผู้พบเจอไข่มุกอันล้ำค่านี้ก็คือนายหัสชัย นิยมเดชา วัย 37 กับ และนายวรชาติ นิยมเดชา วัย 35 ปี

มุกดังกล่าวนั้นมีลักษณะเป็นทรงกลม ขนาดเท่ากับเหรียญ 5 บาท มีรูเล็กๆ เท่ากับเข็มหมุดอยู่ 1 รู มีสีส้มนวลคล้ายกับ “ไข่แดง” ยังไงอย่างงั้นเลย แถมสภาพยังติดอยู่กับรังเนื้อเยื่อที่ยังอยู่ครบถ้วน ทำให้เชื่อได้ว่าเป็นของจริง!!

จากการตรวจสอบพบว่ามันน่าจะเป็น “มุกเมโล” ที่เป็นมุกสุดหายาก แถมยังมีราคาแพงเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย

 

 

นายอานนท์ นิยมเดชา คุณพ่อของนายหัสชัย และนายวรชาติระบุว่า ครอบครัวของตนนั้นเดิมทีประกอบอาชีพซื้อกุ้งจากบ่อเลี้ยงกุ้งที่ตลาดมหาชัย จ.สมุทรสาคร มาขายต่อ แต่จากเหตุโควิด-19 ระบาด ทำให้ต้องส่งกุ้งไปขายที่มาเลเซียแทน

นอกจากนี้ยังเปิดเผยอีกว่าบ้านของเขาอยู่ห่างจะทะเลประมาณ 200 เมตร ในช่วงมรสุมจะมีคลื่นแรงซัดเอาสิ่งของมีค่ามาเกยตามแนวชายหาดเป็นประจำ ชาวบ้านก็เลยมักจะออกไปเดินหาสิ่งของที่คลื่นซัดมาเกยชายหาดเพื่อเอาไปขาย

 

 

และเมื่อช่วงคืนวันที่ 27 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา ลูกชายของตนได้ออกไปเดินชายหาด พบทุ่นพลาสติกลอยขึ้นมาเกยหาด มีหอยชนิดต่างๆ เกาะอยู่เต็มไปหมด จึงหยิบทุ่นนั้นกลับมาที่บ้าน เพื่อที่จะแกะเอาเปลือกหอยมาประดับกรงนก

เมื่อแกะหอยตัวหนึ่งออกมาก็พบว่ามีวัสดุทรงกลมเหมือนลูกแก้วสีส้มอยู่ข้างใน มีเยื่อเมือกๆ หุ้มเอาไว้ ปลายเนื้อเยื่อติดกับฝาอีกข้างหนึ่ง

 

 

ต่อมาก็มาทราบจากคลิปวิดีโอในข่าว และรายการโทรทัศน์ว่าเป็น “มุกเมโล” ที่หายาก และมีราคาแพงมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก จึงนำเม็ดที่ได้มานี้ไปให้ร้านทองช่วยชั่งน้ำหนักให้ พบว่ามีน้ำหนักถึง 7.6 กรัม หรือเทียบได้กับเพชร 38 กะรัต

หลังจากที่ได้มีการตีข่าวออกไป ก็ปรากฎว่ามีนักธุรกิจติดต่อเข้ามาขอซื้อต่อเป็นจำนวนมาก โดยเบื้องต้นมีนักธุรกิจจาก จ.พังงา เสนอราคาให้ 1 ล้านบาท แต่ตัดสินใจที่จะไม่ขาย

 

 

ต่อมามีนักธุรกิจรายที่ 2 ติดต่อมา เสนอราคาให้สูงถึง 5 ล้านบาท ซึ่งก็ยังไม่ขาย เพราะเชื่อว่าน่าจะขายได้ในราคาที่สูงกว่านี้

ล่าสุดก็มีเศรษฐีจากประเทศจีนติดต่อมาขอตรวจสอบว่ามุกเมโลที่ตนได้มานั้นเป็นของแท้จริงหรือไม่ และหากเป็นของจริงก็จะขอซื้อในราคากว่า 10 ล้านบาทเลยทีเดียว!!

เพื่อความปลอดภัยทางครอบครัวนิยมเดชา ก็ได้นำมุกเม็ดนี้ไปเก็บไว้ในตู้เซฟธนาคารเพื่อเก็บรักษา รอจนกว่าจะได้รับการเสนอราคาที่น่าพอใจ จึงจะทำการขายต่อไป

 

 

สำหรับไข่มุกเมโล หรือ มุกหอยโขงทะเล เป็นหนึ่งในไข่มุกที่หายากที่สุดของโลก และมีราคาสูงมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเลยก็ว่าได้

สถานที่จะสามารถพบมุกชนิดนี้ได้มีอยู่ไม่กี่ที่ ก็คือ ที่เมียนมา เวียดนาม ไทย และกัมพูชาเท่านั้น และก็ไม่ใช่ว่าหอยทุกตัวจะผลิตมุกชนิดนี้ได้

 

 

ตามรายงานระบุเอาไว้ว่าในหอยโขง หรือหอยทากทะเล จำนวน 3,000 ตัว จะมีโอกาสพบมุกเมโลได้เพียง 1 ตัวเท่านั้น ทำให้มันหาได้ยากสุดๆ

โดยปกติแล้วมุกเมโล จะมีราคาซื้อขายกันอยู่ที่ราวเม็ดละ 200,000 ถึง 250,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราวๆ 6 ล้านบาท ถึง 7.5 ล้านบาท

แต่หากเป็นมุกเมโลที่มีขนาดใหญ่เท่ากับลูกกอล์ฟ หรือใหญ่กว่านั้น ราคาขายอาจจะพุ่งสูงขึ้นไปที่ 500,000 เหรียญฯ (15 ล้านบาท) เลยทีเดียว!!

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : amarintv, dailynews, 9gag, nypost


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น