CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบอีกแล้ว “มุกเมโล” คร่าวนี้ที่กระบี่ เจ้าของบอกพบครั้งแรกในหอยโข่ง และเก็บมา 30 ปีแล้ว

หากว่าเพื่อนๆ ยังคงจำกันได้ ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ในประเทศไทยเราได้มีข่าวการค้นพบไข่มุกสีส้มนวลคล้ายไข่แดงหายาก ที่มีชื่อว่า “มุกเมโล” และมีมูลค่าสูงมากถึง 10 ล้านบาท

แน่นอนว่าด้วยความหายากในระดับนี้ ตามปกติเราก็คงคิดว่าข่าวแบบนี้คงจะไม่ใช่อะไรที่จะเห็นได้บ่อยๆ นัก แต่ แล้วในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้เอง เรากลับได้เห็นข่าวเกี่ยวกับมุกเมโลกันอีกครั้งเสียอย่างนั้น

 

 

เมื่อในจังหวัดกระบี่ได้มีเจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งออกมาเปิดเผยว่าที่บ้านของเธอนั้นก็มีมุกเมโลเก็บไว้เหมือนกัน โดยแม่ของเธอบอกให้เก็บไว้มาเป็นเวลานานกว่า 30 ปีแล้ว!!

ไข่มุกเมโลในครั้งนี้เป็นของ คุณอาภรณ์ จำเริญลาภ อายุ 48 ปี โดยมันเป็นมุกผิวมันวาว ขนาดใกล้เคียงกับไข่จิ้งจก ซึ่งมีสีส้มจางๆ ไปจนถึงสีเหลืองอีกที

 

 

มุกก้อนที่เห็นนี้ถูกพบเป็นครั้งแรกเมื่อราวๆ 30 กว่าปีก่อนในตอนที่พี่ชายของเธอออกไปวางอวนหาปลาในทะเลที่เกาะลันตา และพบหอยโข่งติดอวนขึ้นมาจึงหวังจะต้มกิน

อย่างไรก็ตามเมื่อแม่ของเธอแกะหอยดังกล่าวดูเธอกลับพบมุกสีแปลกๆ อยู่ จึงเก็บมันไว้เป็นสมบัติของครอบครัว และมอบให้ลูกเก็บรักษาเรื่อยมา

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมาคุณอาภรณ์นั้น ที่ผ่านมาเคยเอามุกที่พบไปให้ร้ายขายมุกดูมาก่อนแล้ว โดยทางเจ้าของร้านได้ช่วยยืนยันว่ามันเป็นมุกเมโลแท้ 9 กะรัต และสนใจที่จะซื้อมันมาก

 

 

อย่างไรก็ตามในเวลานั้น ตัวเองกลับไม่ได้ขายมันเพราะยังไม่รู้ราคาที่แน่นอน จนกระทั่งเห็นข่าวว่ามุกนี้มีมูลค่าราคาหลายล้านบาท ตนจึงตัดสินใจออกมาอย่างที่เห็น

โดยนอกจากมุกอันนี้แล้ว ทางคุณอาภรณ์ยังบอกอีกว่าที่จริงพวกตนยังพบมุกอีก 1 เม็ดในหอยโข่งด้วย ซึ่งมันมีขนาดใหญ่กว่าเม็ดแรกแต่มีรูปทรงยาวๆ ไม่กลม และกำลังเตรียมจะนำไปชั่งน้ำหนักว่ามีกี่กะรัตต่อไป

ส่วนสำหรับมุกเม็ดแรก หากมีคนเสนอราคาให้เป็นที่พอใจ พวกตนก็พร้อมที่จะขายมันให้เช่นกัน

 

ที่มา khaosod และ thaipost


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น