นักธรณีเตรียมวางป้ายอนุสรณ์ รำลึกถึงธารน้ำแข็งไอซ์แลนด์ที่เสียสถานะเพราะโลกร้อน


757 shares

ในช่วงเวลาที่โลกร้อนขึ้นทุกวันอย่างในปัจจุบัน เราปฏิเสธกันไม่ได้เลยว่าหนึ่งในสถานที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากภาวะโลกร้อน ก็คงจะไม่พ้นธารน้ำแข็งของประเทศไอซ์แลนด์เป็นแน่

นั่นเพราะจากที่ในอดีตที่แห่งนี้จะเคยมีธารน้ำแข็งชื่อ Okjökull (หรือเรียกย่อๆ ว่า Ok) ซึ่งแผ่ความกว้างถึง 38 ตารางกิโลเมตร ในปัจจุบันธารน้ำแข็งแห่งนี้ กลับเหลือความกว้างเพียงแค่ไม่ถึง 1 ตารางกิโลเมตร จนสูญเสียสถานะธารน้ำแข็งไป ตั้งแต่ในปี 2014

 

 

ดังนั้น เพื่อที่จะย้ำเตือนถึงสิ่งที่เราต้องเสียไปเพราะสภาวะโลกร้อน ภายในเดือนสิงหาคมนี้เอง ทีมนักสำรวจและนักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยไรซ์แห่งเมืองฮูสตัน ในรัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา จึงได้มีกำหนดการที่จะร่วมมือกับสมาคมนักเดินทางในไอซ์แลนด์เพื่อ “จัดงานศพ” ให้กับธารน้ำแข็ง Ok

โดยในกิจกรรมครั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยมีเป้าหมายหลักอยู่ที่การนำแผ่นป้ายอนุสรณ์รำลึกไปติดตั้งไว้ในพื้นที่ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่ตั้งของธารน้ำแข็ง Ok ซึ่งป้ายดังกล่าวนั้น มีการระบุข้อความถึงผู้อ่านในอนาคตไว้ว่า

 

 

“จดหมายถึงอนาคต

Ok คือธารน้ำแข็งของประเทศไอซ์แลนด์ชิ้นแรกที่สูญเสียสถานะธารน้ำแข็ง ซึ่งภายใน 200 ปี ธารน้ำแข็งทั้งหมดที่เหลืออยู่ของพวกเรา ก็ถูกคาดการว่าจะเสียสถานะตามไปเช่นกัน ดังนั้นป้ายอนุสรณ์ชิ้นนี้จึงถูกนำมาติดตั้งเพื่อเป็นเครื่องยืนยันว่าเราทราบถึงเรื่องที่เกิดขึ้น และสิ่งที่เราจำเป็นต้องทำเพื่อแก้ไขมันเป็นอย่างดี

แต่เรื่องที่ว่าเรานั้นได้ทำมันลงไปจริงๆ หรือไม่นั้น คงมีแต่คุณเท่านั้นที่รู้

สิงหาคม 2562

415 ppm CO2″

 

 

ข้อความที่สะท้อนอะไรหลายๆ อย่างไว้อย่างเจ็บปวดนี้ถูกเขียนขึ้นโดยคุณ Andri Snær Magnason นักวิจัยและนักเขียนจากมหาวิทยาลัยไรซ์

โดยที่ข้อความที่ว่า “415 ppm CO2” ตอนท้ายนั้น สื่อถึงปริมาณความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปัจจุบัน ซึ่งส่งผลโดยตรงกับภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน และเป็นสิ่งที่เราต้องลดมันลงให้ได้ หากเราต้องการจะแก้ไขปัญหาโลกร้อนกัน

 

 

ตัวเลขที่ออกมานี้นับว่าสูงมากอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะในประวัติศาสตร์โลกเอง ครั้งสุดท้ายที่โลกมีปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์สูงขนาดนี้มันก็เมื่อราวๆ 3 ล้านปีก่อนเลย ซึ่งในเวลานั้นโลกเรามีระดับน้ำทะเลสูงกว่าปัจจุบันถึง 15-25 เมตรเลย

ทั้งนี้เอง แผ่นป้ายอนุสรณ์ชิ้นนี้นั้นนับว่าเป็นแผ่นป้ายรำลึกถึงธารน้ำแข็งชิ้นแรก (และน่าจะชิ้นเดียว) ของโลกในปัจจุบัน ซึ่งมันคงจะเป็นการดีหากแผ่นป้ายชิ้นนี้นั้น กลายเป็นป้ายรำลึกชิ้นสุดท้ายของธารน้ำแข็งไปด้วยในอนาคต

 

ที่มา amusingplanet, sciencealert และ theguardian

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

757 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions