CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณครูประจำชั้นทำ “ขนมปังช่วยจำ” ใส่สูตรฟิสิกส์เอาไว้ ให้เหล่านักเรียนกินก่อนสอบเอนทรานส์

Gaokao คือชื่อการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในประเทศจีน (คล้ายๆ กับการสอบเอนทรานส์ในบ้านเรา) ซึ่งแน่นอนว่าเหล่านักเรียนทุกคนก็จะต้องอ่านหนังสือท่องจำกันอย่างเต็มที่ เพื่อผลคะแนนที่ดีที่สุดอย่างที่ตั้งใจไว้

แต่นอกเหนือจากการอ่านหนังสือด้วยตัวเองแล้ว จะมีวิธีไหนอีกมั้ยที่จะช่วยพวกเขาได้? และนั่นก็ทำให้คุณครูฟิสิกส์คนหนึ่งเกิดไอเดียน่ารักๆ ขึ้นมา สิ่งนั้นก็คือ…

 

‘ขนมปังช่วยจำ’ นั่นเองจ้า

 

ที่เราเห็นนั้นคือขนมปังที่คุณครูฟิสิกส์หนุ่มนามว่า Chen Weifeng ได้ทำขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อเหล่านักเรียนทั้ง 48 คนในชั้นของเขาที่โรงเรียนมัธยม Longcheng เมืองเชินเจิ้น

และหน้าตาของเจ้าขนมปังช่วยจำที่เราเห็นนั้นก็น่าจะทำให้หลายๆ คนพอเดากันได้ว่าคุณครู Chen ได้รับแรงบันดาลใจมาจากไหน…

 

มันก็มาจากขนมปังช่วยจำในการ์ตูนเรื่อง ‘โดราเอมอน’ ไงล่ะ

 

โดยในคืนก่อนสอบวันแรกนั้น คุณครู Chen ก็ตั้งใจและมุ่งมั่นทำสิ่งนี้ขึ้นมา ซึ่งเขาบอกว่ามันเป็นความตั้งใจที่มีมานานมากๆ แล้ว เพียงแต่ยังใม่มีโอกาสได้ทำจริงๆ สักที

เขาใช้เวลาทั้งคืนในการเขียนสูตรฟิสิกส์ลงไปบนขนมปัง ด้วยครีมแต่งหน้าเค้กและช็อกโกแลตที่เขาบอกว่ามันยากกว่าการเขียนด้วยปากกาเอามากๆ และเขาไม่สามารถเขียนผิดได้เลย เพราะมันจะลบเขียนใหม่ก็ไม่ได้

“จริงๆ ผมก็ไม่ค่อยถนัดเรื่องพวกนี้เท่าไหร่ แต่ความตั้งใจส่งผลให้ผมทำมันสำเร็จได้ในที่สุด”

 

คุณครู Chen

 

คุณครูทำขนมปังทั้ง 48 แผ่นเสร็จตอนเวลาประมาณ 6 โมงของเช้าวันที่ 7 กรกฎาคม 2020 ซึ่งเป็นวันสอบวันแรก จากนั้นเขาก็นำขนมปังไปวางตามโต๊ะของนักเรียนก่อนที่เด็กๆ จะมาถึง

เมื่อนักเรียนเข้ามาในห้อง พวกเขาก็ได้เห็นเจ้าขนมปังช่วยจำวางเรียงเอาไว้ในแต่ละโต๊ะ เพื่อให้พวกเขาได้กินมันก่อนที่จะเริ่มการสอบ แถมยังสร้างรอยยิ้มอันสนุกสนานให้กับพวกเขาได้เป็นอย่างดี

 

“คุณครู Chen ของเรายอดเยี่ยมที่สุดเลย” นักเรียนคนหนึ่งกล่าว

 

ถึงแม้ว่าขนมปังช่วยจำนี้จะไม่ได้มีความสามารถที่จะทำให้นักเรียนสามารถจดจำทุกอย่างได้เหมือนกับในการ์ตูน แต่อย่างน้อยมันก็ช่วยเติมพลังกายและพลังใจให้กับพวกเขา เป็นสัญลักษณ์ของคุณครูที่อยากบอกนักเรียนว่า…

“ขอให้ทุกคนโชคดี”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: People , WomenOfChina , FoodEvolution


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น