วิจัยเผย ผู้ชายเห็นความสกปรก แต่ปล่อยห้องรกเพราะสังคมไม่ตำหนิเท่าผู้หญิง


 

เรื่องที่ว่าผู้ชายเป็นเพศที่สังเกตเห็นสิ่งสกปรกได้ไม่ดีเท่าผู้หญิงนั้น สำหรับหลายๆ คนแล้วคงมองว่านี่เป็นเรื่องปกติธรรมดาเอามาก เพราะจากข้อมูลทางสถิติแล้วมนุษย์เพศหญิงนั้นจะสละเวลามาทำความสะอาดมากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า และจากประสบการณ์เองเราก็มักจะคุ้นเคยกันว่าผู้ชายนั้นมักจะ “รกกว่า” ผู้หญิง

แต่ความเชื่อนี้ก็อาจจะไม่ใช่ความจริงเสมอไปก็เป็นได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองได้มีผลการวิจัยชิ้นใหม่ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Sociological Methods & Research ออกมาเปิดเผยแล้วว่า แท้จริงแล้วผู้ชายนั้นมีความสามารถในการตรวจพบสิ่งสกปรกที่ดีพอๆ กับผู้หญิงเลย เพียงแค่พวกเขาไม่คิดที่จะทำความสะอาดมันก็เท่านั้น

นี่เป็นผลการวิจัยที่เกิดขึ้นจากการทดลองของนักวิจัยร่วมจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย มหาวิทยาลัยเอมอรี และมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นของออสเตรเลีย ซึ่งได้มีการทดลองให้อาสาสมัครผู้ชาย 327 คน และผู้หญิง 295 คน ทำการประเมินห้องที่นักวิจัยเตรียมมาให้ว่าสะอาดหรือสกปรกในระดับใด

พวกเขาพบว่าแทนที่ผู้หญิงจะประเมินความสกปรกในห้องได้ดีกว่าผู้ชายตามความเชื่อของคนส่วนมาก อาสาสมัครทั้งผู้หญิงและผู้ชายกลับมีผลการประเมินความสกปรกของห้องต่างๆ ออกมาในระดับที่คล้ายกันมาก ซึ่งทำให้ความเชื่อที่ว่าผู้หญิงมักเห็นความสกปรกได้ดีกว่าผู้ชายกลายเป็นความเชื่อที่ไม่เป็นจริงไป

แต่ถ้าเป็นเช่นนี้แล้วทำไมโดยเฉลี่ยผู้หญิงถึงมักจะทำความสะอาดห้องมากกว่าผู้ชายกัน?

สำหรับคำถามนี้ทีมนักวิจัยได้ตั้งข้อสันนิษฐานไว้ว่าน่าจะมีความเกี่ยวข้องกับ “การเสียภาพลักษณ์ทางสังคม” ที่แตกต่างกันของเพศหญิงและชายก็เป็นได้

ข้อสันนิษฐานนี้มาจากการที่เมื่อนักวิจัยลองให้อาสาสมัครประเมินนิสัยเจ้าของห้องที่ใช้ในการทดลอง โดยมีการให้ข้อมูลว่าเจ้าของห้องเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย คนส่วนใหญ่จะมีการประเมินเจ้าของห้องที่สกปรกซึ่งเป็นผู้หญิงในเชิงลบมากกว่าห้องที่เจ้าของห้องสกปรกที่เป็นผู้ชายมาก

นอกจากนี้เองในกรณีที่ห้องออกมาสะอาด เจ้าของห้องที่เป็นผู้ชายยังมักจะได้คะแนนประเมินที่สูงกว่าเจ้าของห้องที่เป็นผู้หญิงอีกด้วย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าผู้หญิงนั้นมักถูกสังคมคาดหวังระดับความสะอาดที่มากกว่าผู้ชาย และพวกเธอจะโดนตำหนิหนักกว่าผู้ชายมากหากไม่สามารถรักษาระดับความสะอาดดังกล่าวไว้ได้

เป็นไปได้ว่าด้วยเหตุผลนี้เอง ผู้หญิงจึงต้องใช้เวลาในการรักษาความสะอาดที่มากกว่าผู้ชาย แม้ว่าเพศทั้งสองจะเห็นความสกปรกในระดับเดียวกันไป

 

ที่มา

www.universityofcalifornia.edu/news/men-do-see-mess-they-just-aren-t-judged-it-way-women-are

theconversation.com/men-do-see-the-mess-they-just-arent-judged-for-it-the-way-women-are-118728

www.bbc.com/thai/features-48891691

phys.org/news/2019-07-men-messthey-women.html

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions