CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

2 ชายใจดียังอยู่ในเมืองที่กัมมันตรังสีรั่วไหล อุทิศชีวิตให้สัตว์ที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

10 ปีหลังจากเกิดภัยพิบัตินิวเคลียร์ในเมืองฟุกุชิมะ ประเทศญุี่ปุ่น ขณะที่ประชาชนราวๆ 160,000 คน พากันอพยพออกจากพื้นที่ มีชาย 2 คนที่ยังอยู่ที่นั่น เพื่อดูแลสัตว์เลี้ยงที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

ย้อนกลับไปในปี 2011 เมืองฟุกุชิมะได้เกิดวิกฤติกัมมันตรังสีรั่วไหลครั้งร้ายแรง ซึ่งมีสาเหตุมาจากแผ่นดินไหวใหญ่ระดับ 9 ตามด้วยสึนามิ

 

 

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เมืองฟุกุชิมะถูกประกาศให้เป็นพื้นที่อันตราย และผู้คนจำเป็นต้องอพยพออกจากเมืองทันที เว้นเสียแต่ Naoto Matsumura กับ Sakae Kato ยืนกรานจะอยู่ที่นั่นต่อ

ชายทั้ง 2 คน ต่างอาศัยอยู่เพียงลำพัง พวกเขาได้ตั้งรกรากที่อยู่ห่างจากเมืองฟุกุชิมะประมาณ 20 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเขตยกเว้น โดยมุ่งมั่นที่จะดูแลสัตว์ที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

 

 

ตามรายงานระบุว่า Kato วัย 57 ปี มีแมว 41 ตัว ที่อยู่กับเขาในบ้านบนภูเขา พร้อมกับสุนัขจรจัดที่เขารับเลี้ยง 1 ตัว ชื่อ Pochi 

Kato บอกว่า “ผมจะอยู่กับแมวของผม เพื่อให้มั่นใจว่าพวกมันจะได้รับความสะดวกสบายตลอดชีวิต”

 

 

Kato ไม่ได้ดูแลแค่สัตว์เลี้ยงของตัวเอง แต่เขายังให้อาหารหมูป่าในท้องถิ่นอีกด้วย

สำหรับชายอีกคน คือ Matsumura วัย 55 ปี เขาได้อพยพออกจากเมืองฟุกุชิมะในตอนแรก แต่เขาตัดสินใจกลับมา เพื่อมาหาสัตว์ของเขา

 

 

แม้ตอนแรก Matsumura จะตั้งใจกลับมาดูแลเฉพาะสัตว์ของเขา แต่เขาพบว่ามีสัตว์เลี้ยงรวมไปถึงสัตว์ฟาร์มอีกมากมาย ถูกทิ้งในเมืองนี้ ไม่ว่าจะเป็นหมู แมว สุนัข ม้า นกกระจอกเทศ และวัว

เขาไม่สามารถปล่อยให้สัตว์เลี้ยงนี้อดตายได้ จึงดูแลสัตว์ตัวที่เขาเจอ และทำมานานถึง 10 ปีแล้ว

 

 

Matsumura เล่าว่า “ตอนแรกที่ผมอพพยออกไปอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัย มันแอดอัดไปด้วยผู้คน จนผมรู้สึกว่ามันวุ่นวายเกินไป เลยตัดสินใจกลับไปอยู่ที่เมืองฟุกุชิมะอีกครั้ง” 

ด้านครอบครัวของ Matsumura ยืนกรานจะไม่กลับไปที่นั่นอีกแล้ว เพราะมันเป็นพื้นที่เสี่ยง

 

 

นับตั้งแต่เกิดวิกฤติกัมมันตรังสีรั่วไหล ทางรัฐบาลไม่ได้เสนอแผนการช่วยเหลือสัตว์หรือสัตว์เลี้ยงในเมืองฟุกุชิมะแต่อย่างใด

Kato บอกว่า “ผมอยากดูแลสัตว์เลี้ยงที่นี่จนตัวสุดท้าย จากนั้นถ้าผมตายในไม่กี่วันหรือไม่กี่ชั่วโมง ผมจะไม่เสียดายชีวิตเลย”

 

 

ทุกๆ เดือน Kato จำเป็นต้องใช้เงินราวๆ 200,000 บาท เป็นค่าอาหารหมา แมว หมู่ป่า และม้า รวมไปถึงค่าใช้จ่ายภายในบ้านด้วย

 

 

เนื่องจากน้ำเข้าไม่ถึงหมู่บ้าน ทุกๆ วัน Kato จึงต้องขับไปหลายกิโลเมตร เพื่อตักน้ำจากลำธารที่ใกล้ที่สุด เอามาให้เหล่าสัตว์ที่ถูกทอดทิ้ง

 

 

ทุกอย่างที่ Kato กับ Matsumura ทำนั้น เป็นการอุทิศชีวิตให้กับเพื่อนร่วมโลกที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง แต่รัฐบาลบอกว่าที่พวกเขาทำอยู่ ผิดกฏหมาย และมีคำสั่งให้ทั้งคู่ออกจากพื้นที่

 

 

อย่างไรก็ตาม Kato กับ Matsumura ไม่สนใจต่อคำสั่งของรัฐบาลแม้แต่น้อย และวางแผนที่อยู่ในเมืองฟุกุชิมะกับสัตว์เลี้ยงต่อไป ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

 

.

.

.

.

.

 

ที่มา munchable


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น