นักโบราณคดีเปิดโลงศพหิน 1,500 ปี ที่ฝรั่งเศส หลังถูกพบโดยบังเอิญระหว่างการพัฒนาพื้นที่


928 shares

ในวันที่ 19 สิงหาคม ค.ศ. 2019 ทีมนักโบราณคดีของฝรั่งเศสได้มีการออกมารายงานการค้นพบโลงศพหินจากศตวรรษที่ 7 ชิ้นหนึ่ง ใกล้ๆ กับมหาวิหารเซนต์เอเตียน ในเมือง Cahors ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ

 

 

โลงศพหินชิ้นนี้ ถูกพบในช่วงฤดูร้อนโดยบังเอิญในระหว่างที่คนงานในพื้นที่กำลังทำการการพัฒนาพื้นที่เมืองตามกำหนดการของรัฐบาล โดยมันเป็นโลงศพที่ทำจากหินอ่อนซึ่งมีสี่ด้าน และมีฝาโลงถูกปิดผนึกไว้อย่างแน่นหนาด้วยปูน

ต่างไปจากโลงศพหินสีดำที่อียิปต์ นักโบราณคดีของฝรั่งเศสนั้นไม่มีปัญหาใดๆ ในการเปิดโลงศพนี้ในทันทีที่พวกเขาพบโลงศพ และภายในโลงหินอันนี้เอง พวกเขาก็พบกับโครงกระดูกของหญิงชราคนหนึ่งซึ่งมีร่องรอยของโรคข้อเข่าเสื่อม ซึ่งเคยมีชีวิตอยู่ในสมัยราชวงศ์เมรอแว็งเฌียง หรือราวๆ ปี ค.ศ. 450-751

 

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจและสำคัญมากครั้งหนึ่งของฝรั่งเศสเลยก็ว่าได้ เพราะแม้ว่าพวกเราจะทราบถึงการมีอยู่ของราชวงศ์เมรอแว็งเฌียงก็ตาม แต่เรื่องราวรายละเอียดของยุคสมัยนี้ กลับเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยจะมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์หลงเหลืออยู่เท่าไหร่ และแน่นอนว่ามีเรื่องที่เราไม่เคยทราบมาก่อนอยู่เต็มไปหมด

จริงอยู่ว่าตัวหญิงชราที่ถูกฝังไว้ในโลงจะไม่ได้ถูกฝังกับวัตถุโบราณใดๆ เลยก็ตาม แต่การมีอยู่ของเธอนั้นก็แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ว่าพื้นที่รอบๆ โลงศพของเธอนั้นอาจจะมีวัตถุโบราณอื่นๆ จากยุคเมรอแว็งเฌียงฝังอยู่เช่นกัน

 

 

โดยอ้างอิงจากรายงานของนักโบราณคดี ดูเหมือนว่าพวกเขาจะมีการค้นพบเครื่องปั้นดินเผาโบราณจากยุคเดียวกัน และบริเวณที่คิดว่าเป็นห้องครัวเก่ามาก่อนในพื้นที่ใกล้ๆ โลงศพหินมาแล้วด้วย ดังนั้นการขุดค้นในครั้งนี้จึงนับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากเลย

ทั้งนี้เองวัตถุโบราณทั้งหมดที่ถูกพบในพื้นที่นั้น ได้ถูกส่งไปตรวจสอบเพิ่มเติมโดยเหล่าผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยเพื่อการปกป้องแห่งโบราณคดีแห่งชาติฝรั่งเศสเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในปัจจุบันวัตถุโบราณเหล่านี้ก็จะถูกส่งไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์อ็องรีมาร์ตินสืบไป

 

 

ที่มา thesun, ancient-origins และ geek

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

928 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions