ฟังอีกมุม… ครูปกครองเผย ยื่นห่วงเหล็กให้จริง “แต่ไม่ได้บังคับให้ใส่” ทำไปเพราะความหวังดี


หลายคนน่าจะยังจำกันได้เกี่ยวกับประเด็นเมื่อวานนี้ (12 มีนาคม 2564) หลังจากที่มีผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งโพสต์ภาพ คุณครูลงโทษให้ “ห้อยห่วงเหล็ก” หลังพบว่านักเรียนใส่ต่างหูมาโรงเรียน

ประเด็นดังกล่าวก็กลายเป็นเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า “รุนแรงเกินกว่าเหตุ”

อ่านข่าวเก่าได้ที่ลิงก์: เกินไปมั้ย?! ครูลงโทษนักเรียน ให้ “ห้อยห่วงเหล็ก” เหตุเพราะสวมต่างหูมาโรงเรียน

 

 

ล่าสุดได้มีผู้สื่อข่าวติดต่อไปยัง ‘น้องไอซ์’ นักเรียนเจ้าของโพสต์นั้น ซึ่งเขาก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ปกติแล้วตนจะใส่ต่างหูอยู่เป็นประจำ พอถึงโรงเรียนก็จะถอดออก แต่บางวันก็ลืม และก่อนหน้านี้ก็เคยโดนครูเตือนมาบ้างแล้ว

จนกระทั่งในวันเกิดเหตุ (12 มีนาคม 2564) คุณครูก็ได้เรียกตนเองกับพี่ ม.6 ไปหน้าแถว และให้พี่ประธานหยิบห่วงแขวนลวดอย่างที่เห็นในภาพ มาให้ใส่ในแถวให้ดู แต่ตัวเขาเองก็ไม่ใส่ เพราะเห็นว่าห่วงนั้นหนักเกินไป

ต่อมาเพื่อนที่เป็นหัวหน้าห้องก็มาบอกว่าให้ตนใส่ให้ครูดู ตนจึงจำใจต้องใส่ แต่ห่วงก็หนักมาก ใส่ได้แป๊ปๆ ก็แอบถอดออก ไม่อย่างนั้นหูคงฉีก

ตนมองว่านี่คือการลงโทษที่เกินกว่าเหตุมาก หูอาจจะฉีกและติดเชื้อจากลวดสนิมได้ ถ้าเป็นอย่างนั้นถามว่าคุณครูจะรับผิดชอบมั้ย?

 

.

 

หลังจากสัมภาษณ์นักเรียนทางโทรศัพท์แล้ว ผู้สื่อข่าวก็ได้เดินทางไปยังโรงเรียนดังกล่าวใน ต.ท่าคา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกับ ‘นางสุภาภร’ ผู้อำนวยการ และ ‘นายมงคล’ ครูฝ่ายปกครอง

นายมงคล กล่าวว่า ตนเองพบว่ามีนักเรียน 2 คนเจาะหูมาเป็นแถว และทางฝ่ายกิจการนักเรียนก็เคยเตือนมาบ่อยครั้งแล้ว แต่ก็ยังพบว่าเด็กในต่างหูมาโรงเรียน เด็กผู้ชายบางคนก็ทาเล็บมา แม้ตักเตือนก็ยังไม่แก้ไข

ตนจึงเลือกเด็กขึ้นมาหน้าแถวเพื่อเตือนด้วยความหวังดี และหยอกล้อนักเรียนว่า “ถ้าหูเบามากนักก็เอาห่วงนี้ไปใส่” แต่ตนก็ไม่ได้คอยติดตามว่าเด็กใส่จริงหรือไม่ และไม่ได้มีการเรียกเข้าห้องปกครองเพื่อใส่ให้ดูแต่อย่างใด

ทั้งนี้ที่ตนทำไปก็เพราะความหวังดี ไม่ได้ทำไปเพราะความโกรธ หากคนเป็นครูไม่ขัดเกลาเด็ก ต่อไปสังคมก็จะลำบากมากขึ้น จะไม่มีครูคนไหนกล้าแตะต้องเด็ก

 

และขอเน้นย้ำว่า “ไม่มีการให้เด็กใส่ห่วงเหล็ก เพียงแต่แค่ให้เด็กนำติดตัวไป”

ภาพจาก Sanook

 

สุดท้ายแล้วครูก็ฝากถึงผู้ปกครองว่า…

“อยากฝากไปยังผู้ปกครองด้วยว่าเมื่อผู้ปกครองไม่มีเวลาและฝากเด็กๆ ให้ครูดูแลอบรมสั่งสอน แต่เมื่อครูอบรมสั่งสอนแล้วเด็กมีปฏิกิริยาแบบนี้แล้วสังคมไทยจะอยู่แบบไหน

ผมเป็นครูมานานเป็นครูของผู้ปกครองบางคน ถ้าผมผิดจริงตนขอลาออกจากราชการ ผมไม่ได้ห่วงอะไร แต่ผมทำเพื่อเด็ก ลูกหลานของเราให้เป็นคนดี”

 

ภาพจาก คมชัดลึก

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: KomChadLuek , Sanook

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions