CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ฟังอีกมุม… ครูปกครองเผย ยื่นห่วงเหล็กให้จริง “แต่ไม่ได้บังคับให้ใส่” ทำไปเพราะความหวังดี

หลายคนน่าจะยังจำกันได้เกี่ยวกับประเด็นเมื่อวานนี้ (12 มีนาคม 2564) หลังจากที่มีผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งโพสต์ภาพ คุณครูลงโทษให้ “ห้อยห่วงเหล็ก” หลังพบว่านักเรียนใส่ต่างหูมาโรงเรียน

ประเด็นดังกล่าวก็กลายเป็นเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า “รุนแรงเกินกว่าเหตุ”

อ่านข่าวเก่าได้ที่ลิงก์: เกินไปมั้ย?! ครูลงโทษนักเรียน ให้ “ห้อยห่วงเหล็ก” เหตุเพราะสวมต่างหูมาโรงเรียน

 

 

ล่าสุดได้มีผู้สื่อข่าวติดต่อไปยัง ‘น้องไอซ์’ นักเรียนเจ้าของโพสต์นั้น ซึ่งเขาก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ปกติแล้วตนจะใส่ต่างหูอยู่เป็นประจำ พอถึงโรงเรียนก็จะถอดออก แต่บางวันก็ลืม และก่อนหน้านี้ก็เคยโดนครูเตือนมาบ้างแล้ว

จนกระทั่งในวันเกิดเหตุ (12 มีนาคม 2564) คุณครูก็ได้เรียกตนเองกับพี่ ม.6 ไปหน้าแถว และให้พี่ประธานหยิบห่วงแขวนลวดอย่างที่เห็นในภาพ มาให้ใส่ในแถวให้ดู แต่ตัวเขาเองก็ไม่ใส่ เพราะเห็นว่าห่วงนั้นหนักเกินไป

ต่อมาเพื่อนที่เป็นหัวหน้าห้องก็มาบอกว่าให้ตนใส่ให้ครูดู ตนจึงจำใจต้องใส่ แต่ห่วงก็หนักมาก ใส่ได้แป๊ปๆ ก็แอบถอดออก ไม่อย่างนั้นหูคงฉีก

ตนมองว่านี่คือการลงโทษที่เกินกว่าเหตุมาก หูอาจจะฉีกและติดเชื้อจากลวดสนิมได้ ถ้าเป็นอย่างนั้นถามว่าคุณครูจะรับผิดชอบมั้ย?

 

.

 

หลังจากสัมภาษณ์นักเรียนทางโทรศัพท์แล้ว ผู้สื่อข่าวก็ได้เดินทางไปยังโรงเรียนดังกล่าวใน ต.ท่าคา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกับ ‘นางสุภาภร’ ผู้อำนวยการ และ ‘นายมงคล’ ครูฝ่ายปกครอง

นายมงคล กล่าวว่า ตนเองพบว่ามีนักเรียน 2 คนเจาะหูมาเป็นแถว และทางฝ่ายกิจการนักเรียนก็เคยเตือนมาบ่อยครั้งแล้ว แต่ก็ยังพบว่าเด็กในต่างหูมาโรงเรียน เด็กผู้ชายบางคนก็ทาเล็บมา แม้ตักเตือนก็ยังไม่แก้ไข

ตนจึงเลือกเด็กขึ้นมาหน้าแถวเพื่อเตือนด้วยความหวังดี และหยอกล้อนักเรียนว่า “ถ้าหูเบามากนักก็เอาห่วงนี้ไปใส่” แต่ตนก็ไม่ได้คอยติดตามว่าเด็กใส่จริงหรือไม่ และไม่ได้มีการเรียกเข้าห้องปกครองเพื่อใส่ให้ดูแต่อย่างใด

ทั้งนี้ที่ตนทำไปก็เพราะความหวังดี ไม่ได้ทำไปเพราะความโกรธ หากคนเป็นครูไม่ขัดเกลาเด็ก ต่อไปสังคมก็จะลำบากมากขึ้น จะไม่มีครูคนไหนกล้าแตะต้องเด็ก

 

และขอเน้นย้ำว่า “ไม่มีการให้เด็กใส่ห่วงเหล็ก เพียงแต่แค่ให้เด็กนำติดตัวไป”

ภาพจาก Sanook

 

สุดท้ายแล้วครูก็ฝากถึงผู้ปกครองว่า…

“อยากฝากไปยังผู้ปกครองด้วยว่าเมื่อผู้ปกครองไม่มีเวลาและฝากเด็กๆ ให้ครูดูแลอบรมสั่งสอน แต่เมื่อครูอบรมสั่งสอนแล้วเด็กมีปฏิกิริยาแบบนี้แล้วสังคมไทยจะอยู่แบบไหน

ผมเป็นครูมานานเป็นครูของผู้ปกครองบางคน ถ้าผมผิดจริงตนขอลาออกจากราชการ ผมไม่ได้ห่วงอะไร แต่ผมทำเพื่อเด็ก ลูกหลานของเราให้เป็นคนดี”

 

ภาพจาก คมชัดลึก

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: KomChadLuek , Sanook

Comments

ใส่ความเห็น