หญิงอังกฤษเสียชีวิตเพราะหลอดเหล็ก จุดการถกเถียงเรื่องควรยกเลิกหลอดพลาสติกจริงๆ หรือไม่


 

เชื่อว่าในปัจจุบันคงมีเพื่อนๆ หลายคนไม่น้อยที่หันไปใช้งานหลอดโลหะในการดื่มเครื่องดื่มต่างๆ เพราะนี่เป็นหลอดที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แถมยังดีต่อระบบนิเวศมากกว่าหลอดพลาสติก จนในประเทศบางประเทศ (อย่างอังกฤษ) ได้มีกำหนดการที่จะแบนการใช้หลอดพลาสติกแบบถาวรไปเลย

แต่ดูเหมือนว่าแม้แต่หลอดโลหะที่ดีต่อระบบนิเวศนี้เองก็อาจจะมีความอันตรายแฝงเอาไว้ได้อยู่เหมือนกัน

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองที่ประเทศอังกฤษได้มีสาวหญิงชราวัย 60 ปีชื่อ Elena Struthers-Gardner หกล้มในระหว่างการใช้หลอดโลหะ จนหลอดดังกล่าวปักทะลุดวงตาเข้าไปยังสมองทำให้เธอเสียชีวิต

ข่าวที่ออกมานี้แม้ว่าจะเป็นอุบัติเหตุอย่างเห็นได้ชัดก็ตาม แต่มันก็ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่อกฎหมายการแบนหลอดพลาสติก และความปลอดภัยของหลอดโลหะที่จะเข้ามาแทนที่ทั่วทั้งสหรัฐและอังกฤษอย่างช่วยไม่ได้

เพราะมีคนจำนวนมากที่ออกมาแสดงความกังวลว่าการที่รัฐบาลจะห้ามไม่ให้ใช้งานหลอดพลาสติกอย่างถาวร อาจจะส่งผลให้คนชราหรือผู้มีความพิการเสี่ยงกับการใช้หลอดโลหะที่มีความแข็งมากยิ่งขึ้นก็เป็นได้

คุณ Brendan Allen ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพผู้ตรวจสอบคดี ให้ความเห็นกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า “มันเป็นเรื่องที่ชัดเจนมากว่า เราควรจะระวังตัวให้มากกว่านี้ในระหว่างการใช้หลอดโลหะ

เขาได้กล่าวเสริมไว้ว่า สิ่งที่ทำให้หลอดเหล่านี้อันตรายกว่าที่ควรจะเป็นนั้นมาจากการที่มันมักถูกใช้กับแก้วแบบที่มีฝาปิดซึ่งทำให้หลอดถูกล็อกอยู่กับที่ และเมื่อหลอดไม่สามารถเคลื่อนที่ได้เมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นมันจึงมีพลังทำลายมากกว่าที่ควร

ทั้งนี้เองนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีข่าวเกี่ยวกับอันตรายของหลอดโลหะเสียด้วย เพราะในปี 2016 เอง ทางสตาร์บัคส์ก็เคยที่จะต้องเรียกคืนหลอดโลหะกว่า 2.5 ล้านหลอดมาแล้ว เนื่องจากมีเด็กจำนวนหนึ่งมีแผลที่ปากหลังจากให้หลอดดังกล่าว

 

ที่มา

www.livescience.com/65925-metal-straw-death.html

www.health.com/mind-body/metal-straw-impales-woman-and-kills-her

www.nytimes.com/2019/07/11/world/europe/metal-straws-death.html

www.theguardian.com/environment/2019/may/22/england-plastic-straws-ban

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions