CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เปิดอดีตชีวิต ‘เมทัลเฮด’ เมื่อสายดนตรีไม่พอกิน เบนเข็มเป็นนักวิทย์พบน้ำบนดาวอังคาร

คุณอาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่าการทำอะไรในสิ่งที่เราชอบ จะช่วยหล่อเลี้ยงชีวิตให้มีความสุขในสิ่งที่เราเป็น แต่ด้วยเรื่องของรายได้ที่มักจะสวนทางกับความชื่นชอบ ก็มักจะต้องเปลี่ยนทิศทางชีวิตไปทำอย่างอื่นแทน

ตัวอย่างของนาย Lujendra ‘Luju’ Ojha ชาวเนปาลอเมริกันที่ย้ายถิ่นฐานมาจากเนปาลสู่อเมริกา พร้อมกับคุณพ่อผู้เป็นนักวิทยาศาสตร์ทำงานให้กับมหาวิทยาลัยแอริโซนาตั้งแต่ปี 2005

 

 

ชีวิตในของเขาเคยเดินทางสายเป็นนักดนตรีมาก่อน แถมยังเป็นดนตรีสายเดทเมทัลเสียด้วย ซึ่งน่าสนใจในตรงที่ว่าทำไมเส้นทางของเขาถึงพลิกผันกลับกันได้ถึงขนาดนี้

Ojha ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อหลังจากที่ภาพช่วงเล่นดนตรีของเขาเริ่มแพร่กระจายไปทั่ว หลังจากที่เจ้าตัวอัพโหลดเอาไว้บนเว็บไซต์ของตัวเอง

 

 

“ใช่ครับ นั่นเป็นชีวิตในอดีตของผม (พูดพลางหัวเราะไปด้วย) ในช่วงนั้นผมเป็นนักดนตรีไส้แห้ง ผมทำเงินได้ไม่มากพอที่จะมีกินมีใช้ ผมเลยตัดสินใจว่าช่างหัวดนตรีสิ ไปเป็นนักวิทยาศาสตร์ดีกว่า มันอาจจะมีเงินในวงการนั้นเยอะ แต่ก็ไม่มีเหมือนกัน”

 

 

ภายหลังจากที่เขาโยกย้ายสายดนตรีมาเรียนด้านวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์กับมหาวิทยาลัยแอริโซนา จนถึงช่วงเริ่มการวิจัยค้นคว้าอิสระในการพบร่องรอยไหลเวียนบนพื้นผิวดาวอังคาร

และในปี 2011 ก็เป็นครั้งแรกที่พบหลักฐานชิ้นสำคัญที่สามารถระบุได้ว่ามีน้ำ กระแสน้ำ รวมไปถึงฤดูกาลเกิดขึ้นบนดาวอังคาร

เป็นช่วงที่ Ojha ยังเป็นนักศึกษาภายใต้การนำทีมของศาสตราจารย์ Alfred McEwen ร่วมกันวิเคราะห์ภาพถ่ายจากยานอวกาศของ NASA

 

 

เรียกได้ว่าพลิกผันจากชีวิตนักดนตรีใส้แห้งมาเป็นนักวิทยาศาสตร์อย่างเต็มตัว เรียนจบระดับดอกเตอร์ในนภาควิชาวิทยาศาสตร์โลกและชั้นบรรยากาศของสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย โดยในเวลาว่างของเขานั้นก็มักจะศึกษาเรื่องแผ่นดินไหวในเนปาลไปพลางๆ

 

 

ปัจจุบันนาย Ojha ทำงานให้กับมหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์ในฐานะนักวิจัยวิทยาศาสตร์ และเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัย Rutgers University

 

คลิปการให้สัมภาษณ์ต่างๆ และการขึ้นพูดในเวที TED

.

.

 

ที่มา: lujendraojha, metalsucks, altpress, bbc, nbcnews, cnet

 

 


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น