Michaela Coel สร้างซีรีส์อิงเรื่องราวการถูกข่มขืนในชีวิตจริง ผลงานที่สะท้อนคุณค่าชีวิตตนเอง


Michaela Coel กลายเป็นนักแสดงสาวผิวสีที่ได้รับการพูดถึงมาเนิ่นนานกับบทบาทเทร์ซีย์ สาวเวอร์จิ้นในซีรีส์คอมเมดี้เรื่อง Chewing Gum จากทาง Netflix ที่ Michaela เป็นคนเขียนและกำกับ

เนื่องด้วยบทบาทอ๊องๆ ของเทร์ซีย์ ทำให้เราคิดว่าสาว Michaela น่าจะเป็นคนฮาๆ เหมือนกับตัวละครตัวนี้ แต่เอาจริงๆ แล้วชีวิตเธอต้องผ่านอะไรมามากมายจริงๆ ค่ะ หนึ่งในเหตุการณ์ในชีวิตที่เธอต้องผ่านมาก็คือการโดน ‘ข่มขืน’

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ Michaela ได้สร้างซีรีส์เรื่องหนึ่งขึ้นมาชื่อว่า I May Destroy You ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้เขียนบท กำกับและแสดงนำโดย Michaela เองโดยเฉพาะ

I May Destroy You เป็นซีรีส์เกี่ยวกับนักเขียนนิยายสาวนามว่าอราเบลลา ผู้กำลังเผชิญหน้ากับเดดไลน์ที่ต้องส่ง

เธอคิดบทนิยายไม่ออกจึงตัดสินใจออกไปสังสรรค์กับเพื่อนและตื่นเช้ามาเธอกลับจำเรื่องราวคืนนั้นไม่ได้เลย แต่สุดท้ายก็พบว่าเธอถูกมอมยาและข่มขืน

 

 

และที่น่าตกใจไปกว่านั้นก็คือ เรื่องราวนี้อิงจากเหตุการณ์จริงที่ Michaela พบเจอค่ะ ในปี 2016 เธอกำลังร่างบทซีรีส์ Chewing Gum ซีซั่น 2 อยู่ แล้วเธอก็ถูกมอมยาและข่มขืนโดยชายสองคน

Michaela เล่าเรื่องราวนี้ผ่านทาง BBC One show ว่าเธอรู้สึกดีมากที่ได้เล่าเรื่องราวนี้ผ่านซีรีส์ของตนเอง เธอกล่าวว่า

“ฉันใช้เวลา 2 ปีครึ่งไปกับการเขียนบทนี้และไม่รับงานอื่นเลย

มันเป็นเรื่องที่ยาก แต่ก็ทำให้ฉันรู้สึกปลดปล่อยเพราะตอนนั้นฉันอยู่ในช่วงเวลาที่แย่มากๆ”

 

 

หลังจากที่บทของซีรีส์เรื่องนี้เขียนเสร็จ ทาง Netflix ก็ได้ยื่นข้อเสนอให้กับ Michaela ในการหยิบเรื่องนี้มาฉายบนสตรีมมิ่งของตนเอง แต่ข้อเสนอมันกลับไม่ถูกใจ Michaela เลยแม้แต่นิดเดียว

ซึ่ง Netflix เสนอซื้อซีรีส์เป็นจำนวนเงิน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ Michaela จะไม่ได้รับเปอร์เซ็นต์และลิขสิทธิ์สำหรับซีรีส์ที่เธอสร้างขึ้นมา แน่นอนค่ะว่าเธอไม่ยอม Michaela เล่าว่า

“ทางนั้นบอกว่า ‘ปกติคนเขาไม่ทำกันเพราะมันไม่ใช่เรื่องใหญ่เลย’

 

 

ฉันเลยบอกกับพวกเขาว่า ‘งั้นถ้ามันไม่ใช่เรื่องใหญ่ ก็จ่ายฉันมา 5% สำหรับลิขสิทธิ์ของฉัน’

เขากลับเงียบแล้วตอบว่า ‘Michaela ฉันอยากให้คุณรู้ไว้ว่าฉันภูมิใจในตัวคุณมาก คุณทำสิ่งที่ถูกต้องแล้วแหละ’ แล้ววางสายไปเลย

พอฉันมานึกๆ ดูแล้วฉันไม่ได้บ้านะ นี่ต่างหากที่บ้าน่ะ”

 

 

สุดท้าย Michaela ก็นำซีรีส์เรื่องนี้ไปเสนอให้กับทาง BBC ค่ะ ซึ่งทาง BBC ไม่ได้ตกลงรับข้อเสนอของเธออย่างเดียวนะ เพราะ BBC ยังมอบตำแหน่งโปรดิวเซอร์และชื่อลิขสิทธิ์ให้เธออีกด้วย

Michaela เชื่อว่าผลงานของเธอมีค่ามากกว่านั้น สุดท้ายแล้วเธอก็ได้รับสิทธิในซีรีส์ของเธออย่างเต็มที่และยังได้รับคำวิจารณ์ไปในทางบวกมากมายอีกด้วย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: bbc, vulture

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments