CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เรื่องจริงของ Michelle Philpots สาวผู้ไม่สามารถ “สร้างความทรงจำใหม่ได้” สามีต้องจีบใหม่ทุกวัน

ในปี 2004 ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดีอย่าง “50 First Dates” ได้ปลุกกระแสวัยหวานและส่งให้ Drew Barrymore กลายเป็นสาวในฝันของหนุ่มๆ ทั่วโลกจากบท “Lucy” หญิงสาวที่ประสบอุบัติเหตุจนความทรงจำรีเซ็ทในทุกๆ วันที่ตื่นขึ้นมา

ขณะเดียวกัน Adam Sandler กับบทบาทหนุ่มสุดอบอุ่นผู้พยายามสานสัมพันธ์กับสาวคนรักผู้ลืมเขาทุกครั้งที่ตื่นนอน ก็กลายเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่กินใจแฟนๆ ด้วยเช่นกัน

 

 

ใช่….มันอาจฟังดูโรแมนติกจนคุณจินตนาการไม่ออกว่าหากเกิดในชีวิตจริง ทุกอย่างจะยังดูสวยงามแบบที่ได้รับชมหรือไม่ ทว่าสำหรับ “Michelle Philpots” ผู้ที่ความทรงจำถูกตรึงเอาไว้ในวันเดิมนานหลายสิบปี เรื่องนี้ได้กลายเป็นบททดสอบที่ยากที่สุดในชีวิตของเธอ

ย้อนกลับไปในปี 1985 Michelle ประสบอุบัติเหตุครั้งแรกขณะขับมอเตอร์ไซค์ไปตามท้องถนน ก่อนที่ในปี 1990 เธอจะได้รับการกระทบกระเทือนอีกครั้งบริเวณศีรษะ

 

 

Dr Peter Nestor แพทย์ประจำตัวของเธออธิบายว่า เธอป่วยเป็นโรค “Goldfield’s Syndrome” ซึ่งอาจเกิดเพราะความรุนแรงที่ส่งผลให้หน่วยความจำในสมองของเธอไม่สามารถกักเก็บความทรงจำใหม่ได้ ภาวะนี้หาได้ยาก แต่ก็เกิดขึ้นจริง และแต่ละคนมีอาการที่แตกต่างกันไป

ในปี 1994 แพทย์วินิจฉัยว่าอาการของเธอค่อยๆ รุนแรงขึ้น เริ่มจากการชักที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ไปจนถึงอาการหลงลืม เธอถูกไล่ออกจากงานเพราะยืนถ่ายเอกสารฉบับเดิมซ้ำๆ โดยไม่รู้ตัว

 

 

หลังจากนั้น ระยะเวลาที่เธอจดจำได้ก็น้อยลงเรื่อยๆ จนกระทั่งทุกๆ วันที่ตื่นขึ้นมา ความทรงจำของเธอติดอยู่ในปี 1994 ช่วงที่ Ace of Base ขึ้นสู่อันดับสูงสุดของชาร์ตเพลงและ ‘Forest Gump’ เป็นภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ของปี และเป็นแบบนั้นติดต่อกันมานานถึง 23 ปี

เรื่องที่น่าเศร้าก็คือ Michelle พบรักกับ Ian สามีของเธอในปี 1985 ทว่าเนื่องจากพวกเขาแต่งงานกันในปี 1997 ซึ่งเป็นเหตุการณ์หลังจากประสบอุบัติเหตุ ทำให้เธอไม่สามารถจดจำช่วงเวลาแสนสุขเหล่านั้นได้เลย

มันเป็นเรื่องยากสำหรับผมมาก แต่สิ่งที่ผมต้องทำคือการอดทนและเข้าใจ เพราะผมรักเธอมากจริงๆ

 

 

ช่วงแรกๆ ทุกอย่างเต็มไปด้วยความขัดเขิน ทว่าความตั้งใจของ Ian ที่จะทำให้ภรรยาของเขาตกหลุมรักซ้ำๆ ได้ในทุกวันช่วยสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างคนทั้งคู่ให้เหนียวแน่นมากยิ่งขึ้น

ทุกเช้า เขาจะนำภาพวันแต่งงานมาให้เธอได้ชม พร้อมบอกเล่าเรื่องราวที่ได้ใช้เวลาร่วมกัน สิ่งเหล่านี้เป็นไปโดยหวังว่าจะสามารถกระตุ้นให้เธอสร้างความทรงจำใหม่ได้อีกครั้ง

โชคดีนะที่เราพบกันก่อนที่เธอจะประสบอุบัติเหตุ เธอเลยจำผมได้ อีกอย่าง เรามีภาพถ่ายมากมายไว้เตือนความทรงจำ ไม่งั้นเธออาจลืมไปทั้งหมด” Ian กล่าว

 

 

Michelle ต้องใช้กระดาษโน๊ตมากกว่าร้อยแผ่นเพื่อจดบันทึกสำคัญๆ ที่เธออาจหลงลืมไป รวมถึงการแปะข้อความต่างๆ ไว้รอบบ้าน บนปฏิทิน หรือต้องเขียนแม้แต่วิธีใช้โทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ ที่ทำให้เธอรู้สึกฉงนทุกครั้งเมื่อพบว่ามันแตกต่างจากสิ่งที่เธอเคยจดจำได้

อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างไม่ง่ายนักเพราะสำหรับ Michelle การต้องเรียนรู้ข้อมูลซ้ำแล้วซ้ำเล่าในทุกๆ วันทำให้เธอรู้สึกท้อแท้หลายต่อหลายครั้ง

ฉันชอบดู EastEnders มาก แต่กลับจำตัวละครหรือเนื้อเรื่องไม่ได้เลยย มันเหมือนฉันใช้ชีวิตแบบเดิมวันแล้ววันเล่า

 

 

ด้วยความพยายามของ Ian และหัวใจที่พร้อมสู้ของเธอทำให้ต่อมา เธอสามารถจดจำหมายเลขโทรศัพท์ได้มากถึง 6 หลักแล้ว ซึ่งเรื่องนี้สร้างความหวังให้กับครอบครัวว่าบางที…เธออาจกลับมาใช้ชีวิตแบบเดิมได้ในสักวันหนึ่ง

สำหรับ Ian เมื่อเขามองไปยัง Michelle ทุกวินาทีคือภาพของผู้หญิงที่เขารักเช่นวันเวลาเดิมๆ ที่เคยผ่านา และแม้ว่าจะต้องเผชิญกับเรื่องราวเหล่านี้ไปอีกแสนนาน แต่ทั้งคู่ก็พร้อมที่จะสร้างความรักครั้งใหม่ไปด้วยกันอีกครั้ง….ซ้ำๆ….ทุกวัน

 

ที่มา: goalcast, cosmopolitan, thecinemaholic


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น