CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์ชี้ ในปัจจุบันเราพบไมโครพลาสติกได้ แม้แต่ในเนื้อเยื่อและอวัยวะของมนุษย์แล้ว

มันเป็นคำพูดที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินกัน ว่าเราสามารถพบพลาสติกได้ในทุกที่บนโลก ไม่ว่าจะบนบก ในน้ำ ใต้ทะเล หรือในตัวสัตว์น้ำทะเล

 

 

แต่ทราบกันหรือไม่ว่า ในปัจจุบันคำพูดนี้ ก็ดูเหมือนจะเป็นจริงขึ้นอีกขั้นอย่างน่าหวาดกลัวเข้าให้แล้วนั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ภายในงานพบปะออนไลน์ของสมาคมเคมีอเมริกัน (ACS) นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมารายงานว่า

ในปัจจุบันเราสามารถพบร่องรอยของไมโครพลาสติก (พลาสติกขนาดเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร) และนาโนพลาสติก (พลาสติกขนาดเล็กกว่า 100 นาโนเมตร) แม้แต่ในอวัยวะต่างๆ ของร่างกายมนุษย์เสียแล้ว

โดยการค้นพบในครั้งนี้เป็นผลงานของทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐแอริโซนา ผู้ซึ่งทำการตรวจสอบเนื้อเยื่อตัวอย่าง 47 ชิ้นซึ่งเก็บมาจากปอด ตับ ม้าม และไต ของผู้บริจาคร่างกายให้มหาวิทยาลัย และพบว่า

100% ของตัวอย่างที่พวกเขาได้รับมานั้น ล้วนแต่จะมีร่องรอยของสารเคมี Bisphenol A (BPA) ซึ่งเป็นสารเคมีตั้งต้นในการผลิตพลาสติกหลายชนิด และไมโครพลาสติกปนเปื้อนอยู่ทั้งสิ้น

 

 

“เรามีหลักฐานว่าพลาสติกเข้ามาในร่างกายของเรา แต่ถึงอย่างนั้นกลับมีศึกษาน้อยมากที่เจาะลึกในด้านนี้” คุณ Charles Rolsky หนึ่งในทีมวิจัยอธิบาย

“นั่นทำให้ ณ จุดนี้เราไม่อาจบอกได้เลยว่าพลาสติกที่พบ จะเป็นแค่ของตกค้างน่ารำคาญสำหรับร่างกายเฉยๆ หรืออาจจะมีอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ต่อไปกันแน่”

อ้างอิงจากนักวิจัยจริงๆ แล้วในช่วงปี 2018 เราก็มีงานวิจัยที่ออกมายืนยันว่ามีการพบไมโครพลาสติกในอุจจาระของมนุษย์มาแล้ว

 

 

อย่างไรก็ตามในเวลานั้น นักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งข้อสงสัยเพียงแค่ว่าไมโครพลาสติกอาจเข้าสู่ระบบย่อยอาหารของมนุษย์ได้ ไม่ใช่การพบว่าไมโครพลาสติกเข้าไปอยู่ในชิ้นเนื้อและอวัยวะของมนุษย์โดยตรงเลยในครั้งนี้

นี่นับเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่ากลัวเลยทีเดียว เพราะแม้ปัจจุบันเราจะยังไม่มีรายงานผลกระทบที่ได้ดีของไมโครพลาสติกต่อร่างกายคนก็ตาม

แต่ด้วยลักษณ์ที่เล็กมากๆ ของมันก็ทำให้ไม่ใช่เรื่องยากเรื่องที่จะจินตนาการว่า หากพลาสติกเหล่านี้เป็นอันตรายต่อตร่างกายขึ้นมา มันจะเป็นเรื่องยากขนาดไหนที่เราจะกำจัดมันออกไปจากร่างกายของเราในอนาคต

 

ที่มา glbnews, iflscience, acs


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น