CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผวา!! พบ “ไมโครพลาสติก” ในรกหญิงตั้งครรภ์เป็นครั้งแรก ชี้อาจส่งกระทบพัฒนาการทารกได้

มันเป็นเรื่องที่เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันนั้น เราสามารถพบพลาสติกได้อยู่ทุกที่ในโลก ตั้งแต่ตามบ้าน ไปจนถึงในห้วงลึกของมหาสมุทร

 

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเชื่อว่านี่ก็คงจะเป็นข่าวที่ไม่ดีเท่าไหร่สำหรับหลายๆ คนอยู่ดี เมื่อในวันที่ 23 ธันวาคม ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศได้มีการออกมาเปิดเผยข่าวสุดน่าขนลุกที่ว่า

เมื่อล่าสุดนี้เอง เราได้มีการค้นพบ “ไมโครพลาสติก” (พลาสติกที่มีขนาดเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร) ในร่างมนุษย์อีกครั้งแล้ว แถมในคราวนี้ มันยังถูกพบในที่ที่ไม่ควรสุดๆ อย่างที่ “รก” ในครรภ์ของหญิงผู้กำลังตั้งท้องอีกด้วย

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Environmental International การค้นพบไมโครพลาสติกในร่างกายมนุษย์นั้น จริงๆ แล้วถือว่าไม่ใช่เรื่องใหม่เท่าไหร่นัก

เพราะที่ผ่านมาเราก็มีหลักฐานว่ามนุษย์มักจะทานอาหารที่มีไมโครพลาสติกปนเปื้อนอยู่บ่อยๆ

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยชิ้นใหม่นี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจสอบตัวอย่างชิ้นเนื้อจากรกของผู้หญิงหกคนและพบว่า ในรกของมารดา 4 ใน 6 คนนั้น มีไมโครพลาสติกปนเปื้อนอยู่ถึง 12 ชิ้น!!

 

ไมโครพลาสติกที่ถูกพบในรกของมารดา

 

นี่ถือเป็นครั้งแรกเลยที่นักวิทยาศาสตร์ได้มีโอกาสค้นพบหลักฐานที่ว่าไมโครพลาสติกในร่างกายของมนุษย์มารดานั้น สามารถถ่ายทอดสู่ทารกผ่านรกได้

และแม้ว่านี่อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกหากเรามองว่าหน้าที่ของรกคือการนำสสารต่างๆ จากมากดาไปมอบให้ทารก แต่การที่ไมโครพลาสติกเป็นหนึ่งในสสารเหล่านั้น ก็นำมาซึ่งความไม่สบายใจเป็นอย่างมากอยู่ดี

“เนื่องจากรกมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนพัฒนาการของทารก และเป็นส่วนเชื่อมต่อระหว่างสิ่งแวดล้อมภายในและภายนอกครรภ์ การปรากฏตัวของอนุภาคที่ดูอันตรายเช่นนี้ จึงถือเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง” ทีมนักวิจัยระบุ

 

ไมโครพลาสติกที่ถูกพบในรกของมารดา

 

และนั้นก็ทำให้ทีมนักวิจัยต้องออกมาระบุไว้เลยว่า การค้นพบนี้ทำให้เราจำเป็นต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อประเมินว่าการปรากฏตัวของไมโครพลาสติก ในรกของมนุษย์กันอย่างจริงจังแล้ว

เพราะในเวลานี้ เรายังไม่อาจจะทราบได้เลยว่า พลาสติกที่พบนั้น จะไปกระตุ้นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันหรืออาจนำไปสู่การปล่อยสารปนเปื้อนที่เป็นพิษซึ่งเป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์หรือไม่

 

 

ส่วนสำหรับคนที่สงสัยว่าการตั้งครรภ์ของผู้หญิงที่ถูกพบ ไมโครพลาสติกในรกทั้ง 4 คนเป็นอย่างไรต่อไป

ทางทีมวิจัยก็ระบุเอาไว้ด้วยว่ามารดาทั้งหมดในการศึกษานี้ให้กำเนิดทารกที่มีสุขภาพดี อย่างน้อยๆ ก็ในปัจจุบัน

 

ที่มา iflscience และ sciencedirect


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น