CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทยาศาสตร์เจ๋ง สร้างบ้านขนมปังขิงจิ๋ว เล็กยิ่งกว่าเส้นผม และตั้งอยู่บนตุ๊กตาหิมะอีกที

ภายในช่วงเวลาเทศกาลวันคริสต์มาสแบบนี้ มันไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเท่าไหร่ที่เราจะสามารถเห็นคนจำนวนมากจากหลากหลายสาขาอาชีพ ออกมาทำการฉลองเทศกาลแห่งความสุขนี้ ในรูปแบบอันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

คนเหล่านั้นยังรวมไปถึงคุณ Travis Casagrande นักวิจัยร่วมจากมหาวิทยาลัยแมคมาสเตอร์ แห่งแคนาดาด้วย โดยเขานั้นได้อาศัยความเชี่ยวชาญในฐานะนักวิทยาศาสตร์กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนในการสร้างผลงาน “บ้านขนมปังขิง” ที่ได้ชื่อว่าเล็กที่สุดในโลกขึ้น

 

 

โดยบ้านขนมปังขิงของคุณ Travis นั้น ได้รับการระบุโดยเจ้าตัวว่ามีขนาดเพียงแค่หนึ่งใน 10 ของเส้นผมมนุษย์เท่านั้น แต่กลับมีการลงรายละเอียดอย่างงดงามทั้งหน้าต่าง ประตู ปล่องควัน และการตกแต่ง ซึ่งรวมไปถึงการสลักอักษร และชื่อมหาวิทยาลัยบนหลังคาเลยด้วย

คุณ Travis อธิบายว่าบ้านขนมปังขิงของเขา “หากเทียบกับบ้านขนมปังขิงทั่วไปที่คุณจะสามารถซื้อได้จากร้านขายของ มันจะมีขนาดเล็กกว่าถึง 20,000 เท่า”

 

วิดีโอบันทึกการทำบ้านขนมปังขิงคุณ Travis

 

น่าเสียดายที่บ้านขนมปังขิงอันนี้ไม่ใช่สิ่งที่เราจะสามารถทานได้จริงๆ อย่างที่คิด เพราะแทนที่มันจะทำจากขนมปังขิงจริงๆ เหมือนกับบ้านขนมปังขิงที่ขายตามร้าน คุณ Travis  กลับทำมันจากซิลิคอนแทน เนื่องจากเหตุผลในด้านความแข็งแรงของโครงสร้าง

แต่แม้ว่าบ้านขนมปังขิงที่เห็นจะทานไม่ได้จริงก็ตาม มันกลับมีลูกเล่นอื่นๆ ให้เรายิ้มได้แอบแฝงเอาไว้อีกชิ้นแทน นั่นเพราะนอกจากตัวบ้านจะมีขนาดเล็กเอามากๆ แล้ว หากเราซูมภาพออกมาเล็กน้อย เรายังจะสามารถเห็นได้อีกว่าตัวบ้านนั้น แท้จริงแล้วถูกสร้างไว้บนตุ๊กตาหิมะขนาดจิ๋วอีกทีด้วย

 

 

นี่นับว่าเป็นงานฝีมือที่น่าทึ่งแบบสุดๆ เลยก็ว่าได้ และผลงานที่ออกมานี้เอง ก็แสดงให้เห็นถึงทั้ง ความแม่นยำ ความตั้งใจ และสิ่งที่หลายๆ คนคงไม่คิดว่าจะได้เห็นจากนักวิทยาศาสตร์อย่าง ความสามารถด้านงานฝีมือของคุณ Travis ได้เป็นอย่างดี

และที่สำคัญ คือผลงานชิ้นนี้มันช่างเข้ากับบรรยากาศเทศกาลวันคริสต์มาส อย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

 

ที่มา allthatsinteresting, cbc


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น