CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

รู้จักกับเจ้า Migaloo วาฬหลังค่อมเผือก ลำตัวสีขาวโพลนทั้งตัว ที่มีแค่ไม่กี่ตัวในโลก!!

ในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับสิ่งมีชีวิตที่แสนงดงาม และเชื่อว่าอาจจะมีเพียงไม่กี่ตัวบนโลกใบนี้ นั่นก็คือเจ้าวาฬหลังค่อมเผือก นามว่า Migaloo

ย้อนกลับไปในปี 1991 มีการค้นพบสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาด ลำตัวมีสีขาวล้วน โดยกลุ่มอาสาสมัครที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลจำนวนประชากรวาฬ ที่อ่าว Byron Bay รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย

ในตอนแรกพวกเขาต้องใช้กล้องเทเลสโคป (กล้องส่องทางไกล) ส่องดูในระยะทางที่ห่างออกไปถึง 5 กิโลเมตร จึงไม่มั่นใจนักว่าลำตัวของมันมีสีขาวจรดทั้งลำตัวจริงๆ รึเปล่า

 

 

จากนั้นเรื่องราวของมันก็ถูกนำมาเล่าต่อๆ กัน เป็นเพียงแค่ ‘ข่าวลือ’ ต่อมาในปี 1993 เหล่านักวิจัยจากองค์กร Pacific Whale Foundation ก็มีโอกาสได้พบมันอีกครั้งที่อ่าว Hervey Bay รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย

และในครั้งนี้ก็เป็นการยืนยันได้ว่าข่าวลือที่ว่านั้นเป็นความจริง สิ่งมีชีวิตที่ว่านั้นก็คือวาฬเผือก ที่ลำตัวของมันมีสีขาวโพลนไปทั้งตัว

 

 

ต่อมาในปี 1998 จากการติดตามและตรวจสอบถึงระดับพันธุกรรม ก็พบว่าเจ้าวาฬตัวนี้เป็นวาฬหลังค่อมตัวผู้ พร้อมกับมีการตั้งชื่อให้มันว่า Migaloo ที่หมายความว่า เจ้าหนุ่มสีขาว

ในครั้งแรกที่พบมันในปี 1991 ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าอายุของมันน่าจะอยู่ที่ราวๆ 5-6 ปี และจนถึงตอนนี้มันก็ยังคงมีชีวิตอยู่ นั่นเท่ากับว่าตอนนี้เจ้า Migaloo น่าจะมีอายุราว 35 ปีแล้ว!!

 

 

โดยปกติแล้ว ‘สภาวะผิวเผือก’ เป็นสภาวะความผิดปกติที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ในสิ่งมีชีวิตบนโลกของเรา รวมไปถึงมนุษย์ด้วย

และในวาฬเองก็มีวาฬที่อยู่ในสภาวะเผือกอยู่หลายตัว แต่ทว่าส่วนใหญ่จะไม่เผือกทั้งตัวแบบเจ้า Migaloo อย่างมากก็ได้ที่ 90% ทั้งลำตัว

 

 

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันนี้ ยังมีรายงานการค้นพบวาฬสีขาวแบบเจ้า Migaloo อยู่อีก 3 ตัวบนโลกใบนี้ แต่ละตัวมีชื่อว่า Bahloo, Willow และ Migaloo Jnr

แน่นอนว่าด้วยความที่เป็นสิ่งมีชีวิตที่หายากทำให้ทางการของออสเตรเลียก็เลยรับมันไว้ในความรับผิดชอบ โดยการออกกฎหมายคุ้มครองอย่างเข้มงวด

หากใครเข้าใกล้เจ้า Migaloo เกินกว่า 500 เมตร ทั้งทางน้ำและอากาศ โดยไม่ได้รับอนุญาต จะถูกปรับเป็นเงินกว่า 16,500 เหรียญสหรัฐฯ หรือราวๆ 520,000 บาทเลยทีเดียว!!

 

.

.

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : pacificwhale


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น