CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

วัยรุ่นชายอเมริกัน มีอวัยวะเพศชาย เติบโตแบบเด็กชาย แต่พบ “รังไข่” ทีหลัง และตั้งท้องได้!?

หนึ่งในเรื่องราวที่ชวนพิศวงและน่าทึ่งเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ ในกรณีทั่วไปแล้วร่างกายของคนเราจะบ่งบอกถึงเพศสภาพมาตั้งแต่กำเนิด แต่สำหรับวัยรุ่นชาวอเมริกันรายนี้กลับแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง

 

 

Mikey Chanel วัย 18 ปี จากรัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา คือวัยรุ่นที่กำเนิดมาพร้อมอวัยวะเพศชายและถูกเลี้ยงดูแบบเด็กชาย กลับตั้งท้องได้หลังจากที่ตัวเธอพบว่ามีทั้งรังไข่ มดลูก ปากมดลูกและท่อนำไข่ แบบครบครัน

แต่สำหรับตัวเธอเองแล้วแม้จะถูกเลี้ยงดูให้เติบโตมาแบบเด็กชายก็จริง แต่กลับรู้สึกมาตลอดว่าตนเองแตกต่างไปจากเพื่อนๆ หมู่ผู้ชาย

 

 

ในความจริงแล้วช่วงก่อนกำเนิดที่อยู่ในครรภ์ของแม่ ผลทดสอบเผยว่าเธอเป็นเด็กผู้หญิง แต่เมื่อทำคลอดออกมาทั้งแม่และแพทย์ต่างประหลาดใจเมื่อเธอคลอดออกมาพร้อมกับอวัยวะเพศชาย

“มันเห็นเด่นชัดกับทุกคนว่าฉันมีความแตกต่างจากคนอื่นตั้งแต่เกิด ตั้งแต่ตอน 5 ขวบ ฉันเล่นมักจะเล่นกระเป๋าตังค์ของคุณป้าและทาลิปของคุณแม่”

“ฉันไม่เคยรู้สึกเป็นเด็กผู้ชาย ฉันรู้สึกเป็นผู้หญิงมากกว่าและไม่เคยอยากจะก้าวข้ามผ่านกระบวนการเป็นเด็กชายวัยแรกรุ่นอะไรเลย”

“ฉันมีหนวดเคราเล็กน้อยเท่านั้น และมักจะมีรูปร่างแบบผู้หญิง ทั้งเอว สะโพกและก้น”

 

 

“ฉันถูกบูลลี่ที่โรงเรียนบ่อยครั้ง ทุกคนมักจะด่าฉันด้วยถ้อยคำหยาบคายมาตั้งแต่ชั้นเกรด 3 ก่อนที่ฉันเพิ่งจะรู้ว่ามันมีความหมายว่าอะไร”

เมื่อถึงช่วงอายุ 13 ปี Mikey ถูกกำหนดให้กลายเป็นเกย์ จนกระทั่งสงสัยภายหลังว่าเธออาจจะเป็นบุคคลข้ามเพศแทน

แต่ความจริงก็เพิ่งจะถูกเปิดเผยโดยไม่ได้ตั้งใจเมื่อปี่ที่ผ่านมา เมื่อ Mikey กำลังเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปีกับแพทย์

 

 

“ฉันมีความรู้สึกแปลกประหลาดหลังจากปัสสาวะและหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ หมอจึงทำการอัลตราซาวด์บริเวณทางเดินปัสสาวะ

หมอบอกว่าฉันมีปากมดลูก รังไข่ มดลูก และท่อนำไข่ ที่สามารถทำให้ฉันตั้งท้องได้ถ้าหากต้องการให้เป็นแบบนั้น”

“ตอนแรกฉันคิดว่าหมอแค่ล้อเล่น ฉันไม่เคยคิดว่ามันเป็นไปได้เลย แบบว่า ฮ่าฮ่า แล้วกล้องอยู่ไหนล่ะ ส่องให้ดูหน่อย แล้วหมอก็ส่องให้ดูบนหน้าจอจริงๆ”

 

 

อาการของ Mikey ถูกวินิจฉัยว่าเป็น Persistent Müllerian duct syndrome (PMDS) อาการของกลุ่มเพศชายที่มีภาวะกำกวม

เป็นอาการหายากที่บุคคลกำเนิดมาพร้อมกับอวัยวะเพศชายภายนอก พร้อมกับอวัยวะเพศหญิงที่ให้กำเนิดได้อยู่ภายใน

อย่างไรเสีย อาการเหล่านี้จะมาพร้อมกับความเสี่ยงเป็นมะเร็งและก้อนเนื้อร้ายที่สูงด้วยเช่นกัน ทางแพทย์ได้ให้คำแนะนำกับ Mikey ว่าควรทำการผ่าตัดมดลูกภายในทันที

 

 

ตัวของเธอเองอยู่ในอาการช็อคไปหลายสัปดาห์ จนกระทั่งตระหนักแน่ชัดแล้วว่าอวัยวะส่วนเพศชายไม่อาจมีลูกได้ เว้นเสียแต่ว่าจะอุ้มท้องเอง ด้วยความที่อยากเป็นแม่ เคยเล่นตุ๊กตาตั้งแต่เด็กและอยากมีลูกในอนาคต เธอจึงตัดสินใจอุ้มท้องเองและเป็นแม่คน

 

 

ในที่สุด Mikey ตัดสินใจเข้าสู่กระบวนการเจริญพันธุ์หลายขั้นตอน มีการฉีดอสุจิของผู้บริจาคเข้าไปในไข่ของเธอโดยตรงเพื่อสร้างตัวอ่อนปฏิสนธิ

จากนั้นตัวอ่อนที่ปฏิสนธิจะถูกลำเลียงผ่านท่อรังไข่ระหว่างกระบวนการส่องกล้อง ตัวอ่อนที่ปฏิสนธิทั้ง 3 ตัวจะฝังอยู่บริเวณท่อรังไข่ในช่องท้อง เนื่องจากเธอไม่มีช่องคลอด

 

 

ปัจจุบันนี้ Mikey อุ้มท้องได้ 4 เดือนแล้ว แม้จะทราบดีว่ามีโอกาสสำเร็จเพียง 20% แต่มันก็ทำได้สำเร็จ และมันทำให้เธอมีความสุขมาก รอคอยที่จะเป็นแม่คนแทบไม่ไหวแล้ว

“พ่อแม่ไม่ค่อยอยู่ดูแลมากนักตอนที่ฉันเป็นเด็ก ฉันจึงอยากเป็นแม่คนในแบบที่พ่อแม่ฉันไม่เคยให้ได้ ฉันอยากจะอยู่ตรงนั้นข้างลูกๆ ของฉัน”

“ฉันอยากเป็นทุกอย่างให้ลูกตั้งแต่ก้าวแรก คำพูดแรก ไปจนถึงวันที่พวกเขาเรียนจบจากวิทยาลัย ฉันอยากคอยช่วยสนับสนุนทุกอย่างและทุกสิ่งที่ลูกจะเลือกในชีวิตของพวกเขา ฉันรู้สึกเป็นผู้หญิงมากกว่าที่เคยเสียอีก”

 

 

นอกจากนั้นแล้วเธออยากจะทำให้สังคมเข้าใจเกี่ยวกับความไม่เป็นไปตามข้อกำหนดทางเพศเช่นนี้ หรือกลุ่มคนที่อยู่ในข่ายของภาวะ PMDS ซึ่งมันก็คืออาการปกติทางการแพทย์ที่อาจจะเกิดขึ้นกับใครก็ได้เมื่อกำเนิดขึ้นมา

เพราะไม่มีใครพูดถึงเรื่องนี้มากนัก และไม่ค่อยมีใครเคยได้ยินเรื่องแบบนี้มาก่อน ไม่ค่อยมีงานวิจัยออกมารองรับ ผลการทดสอบก็มีน้อย และทุกเคสที่เจอมักจะเป็นการพบโดยบังเอิญเช่นเดียวกับกรณีของ Mikey

 

ที่มา: news.com.au, asiavillenews, dailymail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น